Quick Login


Author Topic: หลังจากสอบเข้า ป.1 สาธิตเกษตร สาธิตจุฬา สาธิตมศว สอบติดแล้ว ต้องทำอะไรต่อ?  (Read 38 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline dreamyies

  • นักโพสขาประจำ
  • ***
  • Posts: 253
  • คะแนนรวม: 0
หลังจากสอบเข้า ป.1 สาธิตเกษตร สาธิตมศว สาธิตจุฬา ประชานิเวศน์ อนุบาลนนทบุรี สอบติดแล้ว ต้องทำอะไรต่อ?


ณ ขณะนี้ การสอบเข้า ป.1 ของหลายโรงเรียน เช่น สาธิตเกษตร สาธิตจุฬา ได้เริ่มขึ้นแล้ว บางที่ประกาศผลแล้ว รวมทั้งโรงเรียนที่เหล่าเอ็นทรานซ์ฟันน้ำนมต้องเผชิญได้ผ่านรอบแรกไปแล้ว กำลังจะเริ่มต้นสู่กระบวนการคัดกรองห้องพิเศษ และการประกาศผลก็กำลังจะตามมาในเร็ววันนี้ และเมื่อถึงวันนั้น ผมขอแสดงความยินดีกับครอบครัวของน้องที่สอบติดว่า นี่คือก้าวสำคัญของการเรียนรู้ และขณะเดียวกันก็ขอให้กำลังใจสำหรับผู้ที่ผิดหวังในโรงเรียนที่อยากได้ ผมอยากจะบอกว่า เส้นทางประสบความสำเร็จในการศึกษานั้น ไม่ใช่มีเส้นทางเดียว อย่าท้อถอย แต่ความขยันตั้งใจมั่น และความมีวิริยะอุตสาหะ บากบั่นมานะอดทนไปให้ถึงจุดหมาย เป็นงานระยะยาว ใช่ว่าจะจบแค่การสอบเข้าป.1เสียเมื่อไหร่ นี่นับเป็นเพียงจุดเริ่มต้น ซึ่งยังคงต้องพิสูจน์หนทางกันอีกยาวไกล

ไม่ว่าจะติวสอบเข้า ป.1 สาธิตจุฬา  สอบเข้า ป.1 อนุบาลนนทบุรี สาธิตเกษตร สาธิตมศว ประชานิเวศน์ มาแบบไหน แต่เมื่อสอบผ่านไปแล้ว ก็ต้องยอมรับผลที่เกิดขึ้น และเตรียมความพร้อมสำหรับสนามสอบรายการถัดไป สนามสอบที่ว่านี้ ไม่ใช่สนามสอบเข้าม.1 โรงเรียน ดี เด่น ดัง โรงเรียนในฝัน หรือโรงเรียนระดับประเทศ แต่เป็นการเตรียมความพร้อมทักษะชีวิตด้านอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับการศึกษาเพื่อชีวิต (Education for Life)สำหรับผมแล้ว ทักษะชีวิตด้านต่างๆ มีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับเด็กๆทุกคนบนโลก ที่จะต้องเติบโตขึ้นเป็นต้นกล้าที่แข็งแรงก่อนอายุ 12 ปีให้จงได้ เด็กหลายคนที่อยู่โรงเรียนเน้นแนววิชาการ ที่ไม่มีปัญหาเรื่องการบ้านคั่งค้าง และมีความสามารถโดดเด่นในด้านอื่นๆ ก็มีไม่น้อยเลยครับ ถ้าเด็กนักเรียนคนนั้นได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว เชื่อว่าจะสามารถบริหารจัดการเรื่องเรียนได้ แต่เมื่อผ่านระดับชั้นป.3 ขึ้นชั้นป.4ไปแล้ว ก็จะมีงานกลุ่มกับเพื่อนบ้าง

ในปัจจุบันนี้ ในระดับมหาวิทยาลัยระดับประเทศอันเลื่องชื่อ ที่ให้ทุนโควต้านักกีฬา ระดับประเทศ ก็จะพิจารณาถึงเกรดและความสามารถของตัวนักเรียนผู้ขอรับทุนโควต้านักกีฬาด้วย ซึ่งจะมีผลต่อการเลือกคณะในการเข้าเรียน เรียกว่าจะต้องเก่งทั้งบู๊ทั้งบุ๋น แต่ถ้าเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่ให้โควต้านักกีฬา ก็อาจจะมีคณะที่ให้เลือกน้อยกว่า คือเน้นเรื่องผลงานนักกีฬาเป็นหลัก

ไม่เพียงแต่ทักษะเรื่องกีฬา ทางครอบครัวควรสนับสนุนทักษะด้านอื่นๆ อีกด้วยเช่น ทักษะทางด้านดนตรี ไอที ภาษา คอมพิวเตอร์ หรือ ศิลปะการป้องกันตัว ก็จำเป็นต้องมีวินัยในการฝึกซ้อม เพราะถ้าไม่ได้ครบองค์ ก็จะไม่รอบด้านเมื่อเผชิญกับโลกในวันข้างหน้า ดังนั้นไม่ว่าเรียนที่รร.ไหน ก็ต้องเรียนให้รู้ลึก รู้จริง และรู้รอบ และบรรดาคุณพ่อคุณแม่ จำเป็นที่จะต้องตระหนักว่า เราเชื่อถือเกรดที่รร.ให้ลูกมาทั้งหมดไม่ได้นะครับ เป็นเกรดอวยก็เยอะ

เราต้องยอมรับว่า ระบบการศึกษาของบ้านเรา ทำให้ความรู้ของเด็กที่ได้เกรด4 ของแต่ละรร. มีความรู้ที่ไม่เท่ากัน รร.ที่ดีของท้องถิ่น เปรียบเทียบแข่งขันกับรร.ที่มีการแข่งขันสูงกว่ามักจะไม่ค่อยได้ ทั้งๆที่ เด็กก็ได้เกรดเฉลี่ย 4.00 เท่ากันทั้งสองโรงเรียนผมจึงเห็นว่า ป.1-ป.6 วิชาการที่แน่น บวกกับพรสวรรค์ทางด้านกีฬา หรือทักษะด้านอื่นๆ ยังคงมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน แต่เมื่อจบชั้นป.6ไปแล้ว จุดนี้แหละ ที่เราจะมาเลือกกันว่า รร.ไหนเน้นอะไร ลูกเราไปแล้ว จะขัดกับเส้นทางในฝันของเขาหรือไม่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผมก็อยากจะให้คุณพ่อคุณแม่มองเห็นภาพง่ายๆว่า ถ้าอยู่รร.ที่ดี มีการบ้านน้อย แต่ไม่เน้นวิชาการ เราก็ต้องเสริมวิชาการให้ลูก แต่ถ้าน้องคนไหน เรียนในรร.ที่เน้นวิชาการอยู่แล้ว

ก็จะมีเวลาเลิกเรียนเร็ว และสามารถมาเล่นกีฬา หรือมีเวลาฝึกฝนทักษะด้านต่างๆได้ ผมจึงอยากสนับสนุนให้มาเน้นพัฒนาทักษะด้านอื่นๆ ควบคู่ไปกับทักษะด้านวิชาการด้วย เมื่อเป็นอย่างนี้ ก็ต้องดูความพร้อมและการสนับสนุนจากครอบครัวให้สมดุลที่สุด โดยเฉพาะครอบครัวที่มีลูกมากกว่า 1 คน เพราะแต่ละคน ก็เป็นเพชรแต่ละเม็ด ที่ต้องการการเจียระนัยแต่ละแบบ ตามพรสวรรค์ของตนเอง


สำหรับที่วิส (WIS: world-intl-school) หรือ สถาบันกวดวิชาโลกการศึกษา จะใช้  แนวข้อสอบ ป.1 รร.สาธิตจุฬา, ข้อสอบเก่า ป.1 รร.สาธิตมศว, ข้อสอบเก่า ป.1 สาธิตเกษตร รวมทั้งแนวข้อสอบเก่า ป.1 หลักสูตรสองภาษา (Bilingual Program) ในขณะที่พ่อแม่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ WIS ก็พยายามมุ่งเน้นพัฒนาทักษะของนักเรียนทุกด้าน เพื่อเด็กนักเรียนทุกคนจะมีความพร้อมเข้าสู่โลกการศึกษาในศตวรรษที่ 21 ได้อย่างมีความพร้อมที่สุด

ที่สถาบันกวดวิชาโลกการศึกษา (world-intl-school) หรือ WIS มีความรักและความใส่ใจให้กับเด็กแต่ละคนที่มาเรียนอย่างเป็นส่วนตัว เพราะสำหรับนักเรียนอายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป หรือตั้งแต่ระดับชั้นเตรียมอนุบาล และชั้นอนุบาล3 จะรับชั้นละ 6 คนเท่านั้น นักเรียนระดับชั้น อนุบาล1, ประถม1, มัธยม1 รับเพียงชั้นละ 12 คน และไม่เน้นการเรียนออนไลน์สำหรับเด็กเล็ก


สถาบันกวดวิชาโลกการศึกษา มุ่งเน้นปรัชญาการศึกษาให้นักเรียนมีประสบการณ์

World―Intl―School Holds The Philosophy Of Providing An Education Through Real Experiences: -DrThan

อำนวยการสอนโดย DrThan

อาจารย์ผู้ศึกษาระดับปริญญาเอก ศึกษาศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชา การจัดการการศึกษา หลักสูตรนานาชาติ คณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Doctor of Education Program in Educational Management International Program
Faculty of Social Sciences and Humanities Mahidol University

Achieving Lifelong Success Comes From Developing Your Intelligence Starting Now

พัฒนาอัจฉริยภาพเริ่มต้นวันนี้เพื่อความสำเร็จตลอดชีวิต: - DrThanสถาบันกวดวิชาโลกการศึกษา

world-intl-school | WIS

Location ที่ตั้ง : อาคาร The LORD is there building

เลขที่ 183/67 ชั้น G ห้อง Rm.004 ถนนแจ้งวัฒนะ - ถนนเลี่ยงเมืองปากเกร็ด 37 | ตรงข้ามโฮมโปรแจ้งวัฒนะ (ฝั่งถนนเลี่ยงเมือง) ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120

โทรศัพท์: 08-2444-2440

LINE: @world-intl-school

Website : www.world-intl-school.com