Quick Login


ติดต่อลงโฆษณา




Author Topic: สูตรอาหารเจ - มังสวิรัต สารพัดเมนู  (Read 16495 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline สุดเอื้อม®

  • Moderator
  • นักโพสคุมซอย
  • ***
  • Posts: 1491
  • คะแนนรวม: 1105
  • มารไม่มี บารมีไม่เกิด!!!
แกงเขียวหวาน [อาหารเจ]






ส่วนผสม

• เต้าหู้ขาวอย่างแข็งทอดพอเหลือง 4 แผ่นใหญ่

• มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม

• มะเขือพวง 1 ถ้วย

• หน่อไม้ไผ่ตงต้ม 1 ถ้วย

• ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

• น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ

• ใบโหระพา 1 ถ้วย

• ใบมะกรูด 3 ใบ

• เครื่องแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ

1. หั่นเต้าหู้ชิ้นสี่เหลี่ยม 1/2 นิ้ว คั้นมะพร้าว ใส่น้ำอุ่น 3 ถ้วย คั้นให้ได้ 2 + 1/2 ถ้วย

2. เด็ดมะเขือพวง หั่นหน่อไม้สี่เหลี่ยมขนาด 1/2 นิ้ว

3. เด็ดใบโหระพา ใบมะกรูด ช้อนหัวกะทิ 1 ถ้วย เคี่ยวให้แตกมัน

4. ผัดเครื่องแกงให้หอม ใส่เต้าหู้ลงผัด ตักใส่หม้อหางกะทิ ต้มพอเดือด ใส่มะเขือพวง หน่อไม้ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาล ชิมรสแล้ว ใส่ใบโหระพา และ
ใบมะกรูดยกลง ตักใส่ชามอาหาร เราก็จะได้แกงเขียวหวานสูตรเจแล้ว รับประทานกับขนมจีนก็ได้




ขอขอบคุณ...happyfoodathome.blogspot.com



« Last Edit: September 04, 2010, 06:17:19 PM by สุดเอื้อม® »

Offline สุดเอื้อม®

  • Moderator
  • นักโพสคุมซอย
  • ***
  • Posts: 1491
  • คะแนนรวม: 1105
  • มารไม่มี บารมีไม่เกิด!!!
Re: สูตรอาหารเจ
« Reply #1 on: September 04, 2010, 04:57:23 PM »
จับฉ่าย [อาหารเจ]






ส่วนผสม

• กะหล่ำปลี 1 หัว

• ชุงฉ่าย(คล้ายกวางตุ้ง แต่ต้นใบใหญ่กว่า) 1 ถ้วย

• คะน้า 1 ถ้วย

• ขึ้นฉ่าย 1 ถ้วย

• ผักกวางตุ้ง 1 ถ้วย

• หัวไชเท้า 1 หัว

• เห็ดหอม 1 ถ้วย

• รากผักชี 3 ราก

• เต้าหู้(ทอดก่อน) 2 ก้อน

• น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ

• เกลือ 2 ช้อนชา

• ซีอิ๊ว 2 ช้อนโต๊ะ

• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ัะ

• ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

• ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ

1. ผ่ากะหล่ำปลีเป็น 8 ซีก และผักทุกอย่างหั่นชิ้นโต ๆ

2. โขลกรากผักชี เจียวกับน้ำมันพืชจนหอม ใส่ต้นชุงฉ่ายลงผัด แล้วจึงตามด้วยผักอื่นๆ ใส่น้ำ ใส่เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปีบ ใส่ซอสถั่วเหลืองปรุงรส

3. ตักลงหม้อ ใส่เห็ดและเต้าหู้ที่ทอดไว้ ใส่ซีอิ๊วดำ เติมน้ำต้มให้เปื่อยยกลง ตักใส่ชามอาหาร เป็นอันเสร็จพิธี ^^





ขอขอบคุณ...happyfoodathome.blogspot.com

Offline สุดเอื้อม®

  • Moderator
  • นักโพสคุมซอย
  • ***
  • Posts: 1491
  • คะแนนรวม: 1105
  • มารไม่มี บารมีไม่เกิด!!!
Re: สูตรอาหารเจ
« Reply #2 on: September 04, 2010, 05:00:32 PM »
ซุปไข่ [อาหารเจ]






ส่วนผสม

• เต้าหู้หลอดบด 1 หลอด

• ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อนสั้น 4 ฝัก

• แครอทหันชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ

• ผักกาดหอมเด็ดเป็นใบ 1 ต้น

• แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ

• ซีอิ๊วขาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ

• น้ำซุปผัก 1 ถ้วย



วิธีทำ

1. ล้างผักกาดหอมให้สะอาด จัดใส่ชาม พักไว้

2. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่เต้าหู้ ข้าวโพด แครอท ต้มประมาณ 10 - 20 นาที

3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พอเดือดละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำใส่พอสุกข้น ปิดไฟ ตักใส่ชามอาหารที่รองด้วยผักกาดหอม





ขอขอบคุณ...happyfoodathome.blogspot.com

Offline สุดเอื้อม®

  • Moderator
  • นักโพสคุมซอย
  • ***
  • Posts: 1491
  • คะแนนรวม: 1105
  • มารไม่มี บารมีไม่เกิด!!!
Re: สูตรอาหารเจ
« Reply #3 on: September 04, 2010, 05:05:24 PM »
ต้มกะหล่ำ [อาหารเจ]






ส่วนผสม

• กะหล่ำปลี 4 หัว

• เห็ดหอม 10 ดอก

• ฟองเต้าหู้ทอด 1ถ้วยตวง

• ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วยตวง

• ซอสปรุงรส 2 ช้อนตวง

• พริกไทยเม็ด 20 เม็ด

• น้ำมันพืช

• น้ำเปล่า



วิธีทำ

1.ผ่ากะหล่ำปลี ออกเป็นสี่ถึงหกซีก (ขึ้นอยู่ว่าหัวเล็กหรือใหญ่) นำไปล้างน้ำให้สะอาด และผึ่งให้แห้ง จากนั้นเทน้ำมันพืชใส่กระทะ รอจนน้ำมันร้อน ใส่กะหล่ำปลีลงทอดให้เหลือง และดูว่าผักนุ่มลง (เวลาทอดให้ใช้ไฟปานกลาง คอยกลับข้างกะหล่ำด้วย น้ำมันที่ใช้ต้องมากพอท่วมผัก ไม่เช่นนั้นผักจะไหม้) จากนั้นตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน (ต้องสะเด็ดน้ำมันนานๆ ไม่อย่างนั้นเวลาต้มออกมา จะมันมาก) ถึงตอนนี้กลิ่นกะหล่ำทอดก็หอมไปทั่วบ้านแล้วล่ะ

2.เรียงกะหล่ำใส่หม้อ โรยด้วยพริกไทยเม็ด บุบพอแตก ใส่น้ำเปล่าพอท่วมผัก ใส่ฟองเต้าหู้ทอด นำขึ้นตั้งไฟ
ส่วนเห็ดหอมแห้ง ให้นำไปแช่น้ำจนนุ่ม (ถ้าดอกแข็งมากให้ใช้น้ำอุ่น) จากนั้นนำมาหั่น เป็นชิ้นพอคำ (อย่าลืมตัดแกนออก เพราะส่วนมากจะแข็ง เดี๋ยวจะทานไม่อร่อย) นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่เห็ดหอมที่เตรียมไว้ลงผัด ใช้ไฟอ่อน ผัดจนเห็ดหอม มีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยซิอิ๊วขาวเล็กน้อย ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน

3.ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว และซอสปรุงรส ตั้งไฟจน เดือนเข้ากันดี ชิมรสและปรุงรสเพิ่มตามความชอบ (ถ้าจะประหยัด ชิมแล้วรู้สึกว่าไม่เค็ม ปรุงรสเพิ่มด้วย เกลือ แต่ถ้าจะให้อร่อยเลิศแบบทุ่มทุนสร้างแนะนำว่าให้ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว ไม่ใช้เกลือครับ แบบว่าอร่อยมากๆ ขอบอก)




ขอขอบคุณ...happyfoodathome.blogspot.com

Offline สุดเอื้อม®

  • Moderator
  • นักโพสคุมซอย
  • ***
  • Posts: 1491
  • คะแนนรวม: 1105
  • มารไม่มี บารมีไม่เกิด!!!
Re: สูตรอาหารเจ
« Reply #4 on: September 04, 2010, 05:07:52 PM »
ยำวุ้นเส้น [อาหารเจ]






ส่วนผสม

• เห็ดเป๋าฮื้อ 1 ถ้วย

• เห็ดฟาง 1/2 ถ้วย

• เห็ดหูหนู 1/2 ถ้วย

• วุ้นเส้นแช่น้ำตัดแล้ว 1 ถ้วย

• พริกขี้หนูสด 5 เม็ด

• พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด

• คื่นช่าย 2 ต้น

• เต้าหู้ขาว 2 ก้อน

• ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

• มะนาว 6 - 7 ผล

• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

• มะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

• ผักกาดหอม

• ใบสาระแหน่

• พริกแห้งเม็ดใหญ่



วิธีทำ

1. ลวกวุ้นเส้นพอนิ่มแล้วตัดเป็นท่อน

2. ฉีกเห็ดเป๋าฮื้อเป็นฝอย ลวกน้ำร้อนให้สุกแล้วหั่นเห็ดหูหนูหนาๆ ลวกน้ำร้อนให้สุก ฝานเห็ดฟางเป็นชิ้นๆ ตั้งรวนไฟเหยาะเกลือนิดหน่อย

3. ตัดคึ่นช่ายเป็นท่อนๆ

4. เอาน้ำมะขามเปียกน้ำตาลปี๊บ และซีอิ้วผสมรวมกันตั้งไฟให้เดือดชิมดูให้ได้ 3 รส

5. ยีเต้าหู้ขาวให้ละเอียด ตั้งรวนบนไฟจนเหลืองนวล

6. โขลกพริกขี้หนู เอาพริกแห้งที่แกะเม็ดและไส้ทิ้งทอดรวมกับพริกขี้หนูจนกรอบ โขลกให้ละเอียด

7. เมื่อเตรียมได้ทั้งหมดแล้ว ก็นำเอาเห็ดทั้งหมดคลุกในวุ้นเส้นพร้อมด้วยพริกขี้หนู พริกแห้ง และใส่น้ำสามรส มะนาว ชิมรสตามชอบใจ แล้วใส่ใบ
คึ่นช่าย จากนั้นใส่จานอาหารที่รองด้วยผักกาดหอม โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ยำวุ้นเส้นสูตรเจน่าทานมาแล้ว




ขอขอบคุณ...happyfoodathome.blogspot.com

Offline สุดเอื้อม®

  • Moderator
  • นักโพสคุมซอย
  • ***
  • Posts: 1491
  • คะแนนรวม: 1105
  • มารไม่มี บารมีไม่เกิด!!!
Re: สูตรอาหารเจ
« Reply #5 on: September 04, 2010, 05:25:51 PM »
ผัดหมี่เจ







ส่วนผสม

เส้นหมี่ 1 ห่อ (นำมาคลุกกับซีอิ้วดำพักรอไว้ให้มันติดทั่ว ๆ เส้นนะค่ะ)

ยอดคะน้า

แครอท

ถั่วลันเตาฝัก

เห็ดหอมสด และแห้ง

เห็ดหูหนู

เต้าหู้ขาวสด

เต้าหู้ขาวทอด

คื่นไช่



เครื่องปรุง

ซีอิ้วขาว

ซีอิ๊วดำ

เกลือ



วิธีทำ

1. เส้นน้ำมาคลุกซีอิ้วดำให้ทั่ว ๆ เส้น แล้วพักรอไว้

2. ผักล้างแล้วก็หั่น

3. กะทะตั้งไฟให้ร้อนเติมน้ำมันมะกอกผัดแครอทและก้านคะน้าที่แข็ง ๆ ลงไปผัดก่อน
เสร็จแล้วผักต่าง ๆ ก็ใส่ตามลงไปผัดให้ผักสลดแล้วเติมเส้นลงไปผัดให้เข้ากัน

4. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวเห็ดหอมหรือซีอิ้วขาวถั่วเหลือง มาดามเติมเกลือด้วยนิดหน่อยค่ะ
เสร็จแล้วก็โรยพริกไทยคื่นไช่ แล้วยกลงเสริฟท์


ผักต่าง ๆ ที่ใช้ค่ะ ส่วนเส้นคลุกซีอิ้วดำพักรอไว้เลยค่ะ จะได้ทั่ว ๆ เส้น






ขอขอบคุณ...Madame Kp / www.bloggang.com

Offline สุดเอื้อม®

  • Moderator
  • นักโพสคุมซอย
  • ***
  • Posts: 1491
  • คะแนนรวม: 1105
  • มารไม่มี บารมีไม่เกิด!!!
Re: สูตรอาหารเจ สารพัดเมนู
« Reply #6 on: September 04, 2010, 05:42:34 PM »
ข้าวผัดเจ







(สำหรับ ๑ ที่)

เครื่องประกอบด้วย

ข้าวสุก ๑ ถ้วยตวงแน่นๆ (ใช้ข้าวเก่าที่หุงสุกและพักจนเย็นสนิทหรือพักค้างคืนไว้จะดี)

ผักต่างๆตามชอบหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง (วันนี้เราใช้ผักแช่แข็งทำเพราะสะดวกดี)

ซีอิ้วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ

ซอสมะเขือเทศ ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (ทานเจเลือกซอสแบบไม่มีส่วนผสมของกระเทียม/ ชอบเผ็ดก็ใช้ซอสพริก)

น้ำมันพืช ๑ - ๒ ช้อนโต๊ะ

ต้นหอม ผักชี ซอย เล็กน้อย ไว้แต่งหน้า

พริกขี้หนูซอยผสมซีอิ้วขาว มะนาว และอื่นๆตามชอบ




วิธีทำ

เทน้ามันพืชใส่กระทะ ตั้งไฟแรง ใส่ผักลงไปผัด

ผัดพอผักสุกทั่วใส่ข้าว ซีอิ้วขาวและซอสมะเขือเทศลงไป

ผัดเร็วๆให้เข้ากันดี ปิดไฟได้







ตักใส่จานโรยหน้าด้วยผักชีและต้นหอม ใครทานเจไม่ต้องโรยต้นหอม
มีพริกซอยกับซีอิ้วขาว และมะนาวด้วยก็ได้







สำหรับคนทานมังสวิรัตและทานไข่ ก็ใส่ไข่ลงไปด้วยก็ได้







ขอขอบคุณ  คุณ tangthai / rueanthai2.lefora.com

Offline เลือดปิศาจ

  • Mod - -*
  • นักโพสมือทอง
  • ***
  • Posts: 2714
  • คะแนนรวม: 131
Re: สูตรอาหารเจ สารพัดเมนู
« Reply #7 on: September 04, 2010, 05:45:48 PM »
กำลังหิวเลย

Offline สุดเอื้อม®

  • Moderator
  • นักโพสคุมซอย
  • ***
  • Posts: 1491
  • คะแนนรวม: 1105
  • มารไม่มี บารมีไม่เกิด!!!
Re: สูตรอาหารเจ สารพัดเมนู
« Reply #8 on: September 04, 2010, 05:49:39 PM »
ข้าวต้มเจ





ส่วนผสม ข้าวต้มเจ
 
ข้าวซ้อมมือหรือข้าวมันปู 1/2 ถ้วย

แครอทหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย

แปะก๊วยหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย

เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย

น้ำสต็อกผักประมาณ 3-4 ถ้วย

เกลือและซีอิ้วอย่างละเล็กน้อย

น้ำตาลเล็กน้อย (ถ้าชอบ)

เห็ดเข็มทองหั่นสั้นสำหรับโรยหน้า



วิธีทำ ข้าวต้มเจ

1. หั่นผักทุกชนิดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กให้เท่ากันพักไว้

2. ต้มข้าวต้มพอเริ่มสุกใส่ผักที่หั่นแล้วลงไปต้มไฟอ่อนจนผักสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ๊วก่อนยกขึ้นโรยเห็ดเข็มทอง รับประทานร้อน ๆ

 
 

ส่วนผสม น้ำสต็อกผัก

หัวไช้เท้า 1 หัว

กะหล่ำปลี 1/2 หัว

แครอท 1 หัว

เห็ดหอมแห้งแช่น้ำประมาณ 5-10 ดอก

น้ำตาลกรวดเล็กน้อย



วิธีทำ น้ำสต็อกผัก


ต้มผักจนนิ่ม ใส่น้ำตาลกรวด กรองน้ำนี้เป็นน้ำซุป





ขอขอบคุณ...www.n3k.in.th

Offline สุดเอื้อม®

  • Moderator
  • นักโพสคุมซอย
  • ***
  • Posts: 1491
  • คะแนนรวม: 1105
  • มารไม่มี บารมีไม่เกิด!!!
Re: สูตรอาหารเจ สารพัดเมนู
« Reply #9 on: September 04, 2010, 06:07:35 PM »
กำลังหิวเลย


กำลังหิวเลยเหรอท่าน...งั้นก็ลองเมนูนี้เลย แซบๆ


ต้มยำเห็ดมะพร้าวอ่อน น้ำข้น





ส่วนผสม  

1. เห็ดฟาง 500 กรัม

2. มะพร้าวอ่อน 1 ลูก

3. ตะไคร้ 5 ต้น

4. ข่า 1 แง่ง

5. ใบมะกรูด 1 ก้าน

- มะนาวประมาณ 3 ลุก

- พริกขี้หนู 25 เม็ด

- ผักชีฝรั่ง 1 มัด

- นมสด 1 กระป๋อง

- น้ำพริกเผา 1 ขีด

- แครอท 1 หัว

- มะเขือเทศ 2 ลูก



วิธีการทำ

- ปอกมะพร้าวแยกน้ำไปต้ม ใชช้อนตักเอาชิ้นขนาดพอประมาณ

- จากนั้นใส่เห็ดลงต้ม ใส่ข่า ตะไคร้ แครอทตามลงไป

- พอเดือดจึงใส่นมสด น้ำพริกเผา เกลือป่นเล็กน้อย ซีอิ้วขาว น้ำมะนาว พริกขี้หนู ให้ได้รสเปรียวเค็มเผ็ดก่อนปิดไฟ
แล้วจึงใส่ผักชีฝรั่ง ตามลงไป เสร็จขั้นตอนการปรุง





ขอขอบคุณ...board.palungjit.com


« Last Edit: September 04, 2010, 06:18:18 PM by สุดเอื้อม® »

Offline สุดเอื้อม®

  • Moderator
  • นักโพสคุมซอย
  • ***
  • Posts: 1491
  • คะแนนรวม: 1105
  • มารไม่มี บารมีไม่เกิด!!!
ผัดเต้าหู้แข็งกับหลายผัก






ส่วนผสม

• เต้าหู้แข็งชนิดขาว 2 แผ่น

• บรอคโคลี่ 2 ต้น

• กระหล่ำปลี 1 ถ้วย

• หอมหัวใหญ่ 1 หัว

• ขึ้นฉ่าย 2 ต้น

• หน่อไม้ไผ่ตง 1 หัว

• ผักกาดขาวปลี 1 ต้น

• ถั่วงอก 1 ถ้วย

• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

• เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

• ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

• ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

• น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

• แป้งข้างโพด 1.5 ช้อนโต๊ะ

• น้ำ 1/4 ถ้วย



วิธีทำ

1. ล้างเต้าหู้หั่นครึ่งแผ่นแล้วจึงหั่นเป็นชิ้นหนา 1/2 ซ.ม. ล้างบรอคโคลี่ ปอกเปลือกแข็งออก หั่นส่วนก้านเป็นชิ้นบางๆ โดยหั่นเป็นชิ้นยาว 2 นิ้ว ส่วนดอกตัดเป็นช่อเล็กๆ ปอกเปลือกหอมใหญ่ ผ่าครึ่งหั่นเป็นชิ้นตามขวางหนา 1/2 ซ.ม.

2. ล้างขึ้นฉ่ายตัดรากออกหั่นเป็นท่อน 1.5 นิ้ว หน่อไม้ไผ่ตงที่ต้มแล้ว หั่นส่วนแก่ออก ผ่าครึ่งหัวแล้วจึงหั่นเป็นชิ้นหนา 1/8 นิ้ว

3. ล้างผักกาดขาวปลีตัดออกเป็นก้านๆ หั่นเป็นชิ้นยาว 1.5 นิ้ว แยกก้านและใบ ล้างถั่วงอก

4. ทอดเต้าหู้ด้วยน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ให้เต้าหู้เหลืองตักออก ใช้น้ำมันที่เหลือ ใส่หอมใหญ่ผัดพอหอม ใส่หน่อไม้ ใส่บรอคโคลี่ส่วนก้าน ผัดพอทั่ว ใส่น้ำ ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำและน้ำตาล เกลือ ผัดให้ทั่ว

5. พอผักจวนสุก ใส่ขึ้นฉ่าย กะหล่ำปลี ผัดผักกาดขาวปลีและบรอคโคลี่ส่วนดอก ผัดให้ทั่วละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำ 2 ช้อนโต๊ะใส่ลงในกระทะ ใส่ถั่วงอกผัดให้เข้ากัน ใส่เต้าหู้ผัดพอทั่วตักออก โรยพริกไทยป่นตามชอบ





ขอขอบคุณที่มา...happyfoodathome.blogspot.com

Offline สุดเอื้อม®

  • Moderator
  • นักโพสคุมซอย
  • ***
  • Posts: 1491
  • คะแนนรวม: 1105
  • มารไม่มี บารมีไม่เกิด!!!
เห็ดอบวุ้นเส้น  [มังสวิรัต]





ใยใสๆ อบเครื่องเทศสมุนไพร หอมเย้ายวนใจ ใสๆ ได้สุขภาพ


ส่วนประกอบ

เห็ดนางฟ้า (หรือเห็ดตามชอบ) ฉีกเป็นเส้นๆ

ขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อนๆ แยกส่วนใบและก้านไว้

ขิง, กระเทียม หั่นเป็นแผ่นบาง

พริกไทยเม็ด บุๆ พอแตก

รากผักชี ตำพอแหลก





วุ้นเส้น แช่น้ำประมาณ 5 นาที
 



วิธีทำ เห็ดอบวุ้นเส้น

ผสม ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ + ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ + ซอสเห็ดหอมเจ 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลทราย 1/3 ช้อนโต๊ะ + ซุปก้อนคนอร์รสเจ

เห็ดหอมครึ่งก้อน ละลายน้ำ 4 ช้อนโต๊ะ

ผสมให้เข้ากัน ลองชิมดูได้ออกรสเค็มหวาน กลมกล่อม ไม่เค็มมากจนเกินไป

ผสมกระเทียมส่วนหนึ่ง พริกไทย วุ้นเส้น เห็ด ลงคลุกในน้ำปรุงรสนี้ ทิ้งไว้สักครู่ให้วุ้นเส้นดูดน้ำเครื่องปรุงเข้าไปก่อน สังเกตที่สีวุ้นเส้นเริ่มเป็นสีอมน้ำตาล





เทน้ำมันพืชลงในหม้อ จากนั้นวาง กระเทียม ขิง ก้านขึ้นฉ่ายให้ทั่วพื้นหม้อ (ถ้าเป็นหม้อดินเคลือบจะดีมาก)
เทส่วนผสม วุ้นเส้นที่เราหมักเครื่องปรุงไว้ลงไป สลับกับ ก้านขึ้นฉ่าย





ปิดฝาตั้งไฟอ่อน ค่อยเป็นค่อยไป
ประมาณ 15 นาที ลงเปิดดูว่าวุ้นเส้นนิ่มได้ที่พร้อมรัปประทานหรือยัง ถ้ายังก็รอต่อไปนะจ๊ะ
ถ้าเส้นนิ่มได้ที่ใส่ใบขึ้นฉ่ายที่เหลือลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกลงได้เลยจ้า





เสร็จแล้วจ้า ถ้าเป็นหม้อดินเสิร์ฟทั้งหม้อเลยจะสวยกว่า กลิ่นเครื่องเทศหอมหวนชวนกินมั๊กๆ




ทานอาหารปราศจากเนื้อสัตว์แล้ว อย่าลืมทำจิตใจให้ปราศจากสิ่งชั่วร้าย ด้วยนะค่ะ

ไม่มีอะไรยาก มีก็แต่ คุณจะทำ หรือไม่ทำเท่านั้นเอง



ขอขอบคุณที่มา...www.ohomylife.com

Offline วังหยกขาว

  • Mod - -*
  • นักโพสมือทอง
  • ***
  • Posts: 2758
  • คะแนนรวม: 1359
  • ฝันให้ไกล...ไปให้ถึง
อืมมม เยอะมากๆเลย

ขอบคุณมากเลยนะ เอื้อมม...

Offline Engine

  • นักโพสฝึกหัด
  • *
  • Posts: 94
  • คะแนนรวม: 0
ยอดมากๆเลยครับ ขอบคุณครับ

Offline deathmandal

  • นักโพสฝึกหัด
  • *
  • Posts: 50
  • คะแนนรวม: 0
ขอบคุณครับ

Offline paperbird

  • นักโพสมือทอง
  • *
  • Posts: 4132
  • คะแนนรวม: 16
โอ้เจ๊..สุดยอดเลย
อ่อนน้อมแต่ไม่อ่อนแอ

Offline nitcybernet

  • นักโพสฝึกหัด
  • *
  • Posts: 99
  • คะแนนรวม: 0
สุดยอดเลยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

Offline nuntanee

  • นักโพสฝึกหัด
  • *
  • Posts: 62
  • คะแนนรวม: 1
กินเจทุกวันเลยครับ แต่แค่วันละ 1มื้อนะครับ คือไม่สะดวกทำกินเองต้องซื้อ แถวบ้านมันมีขายเฉพาะตอนเช้า มื้อไม่ได้กินเจครับ  ใจผมคิดว่า กินมื้อไหนได้บุญมื้อนั้นครับ

Offline tosnatoa

  • นักโพสขาประจำ
  • ***
  • Posts: 465
  • คะแนนรวม: 0
    • คลิปเอากัน
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ

Offline ppkp

  • นักโพสคุมซอย
  • *
  • Posts: 1110
  • คะแนนรวม: 3
ขอบคุณครับเดี๋ยวจะลองกลับไปทำกินดู

Offline kancho

  • นักโพสมืออาชีพ
  • ****
  • Posts: 559
  • คะแนนรวม: -2
ขอบคุณมากครับ

Offline dcontrol

  • นักโพสฝึกหัด
  • *
  • Posts: 72
  • คะแนนรวม: 0

Offline Nattayamink

  • นักโพสฝึกหัด
  • *
  • Posts: 54
  • คะแนนรวม: 0
น่ากินจังเลยค่ะ

Offline gotamo

  • นักโพสร่วมก๊วน
  • **
  • Posts: 129
  • คะแนนรวม: 0
ขอบคุณ

Offline dumptop

  • นักโพสหน้าใหม่
  • Posts: 39
  • คะแนนรวม: 0
ใจจ้าาา