Quick Login


Author Topic: สูตรขนมไทย - ขนมบ้าบิ่น  (Read 6413 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline สุดเอื้อม®

  • Moderator
  • นักโพสคุมซอย
  • ***
  • Posts: 1491
  • คะแนนรวม: 1111
  • มารไม่มี บารมีไม่เกิด!!!
สูตรขนมไทย - ขนมบ้าบิ่น
« on: October 15, 2010, 01:13:42 PM »
สูตรขนมบ้าบิ่น

โดย.....ป้าพร



หัวข้อเรื่อง อ่านแล้วก็ไม่อยากทำขนมไทยเสียแล้วหละซิ แต่อ่านไปก่อน ไม่มีอะไรที่ยากเกินความสามารถ ของทุกๆคนหลอกจ๊ะ

การทำขนมไทยในอดีตหนะ ต้องใช้เวลาในการทำ เพราะต้องอาศัยการทำด้วยวิธีธรรมชาติเกือบทุกขั้นตอน ต้องประดิบประดอยปั้นแต่งด้วยมือ ส่วนการเพิ่มสีสันทำได้จากการคั้นเอาน้ำจากพืชมาใช้เช่น คั้นน้ำจากใบเตย เพื่อให้ขนมสีเขียว จากดอกอัญชันจะได้ขนมสีฟ้า แต่เมื่อบีบน้ำมะนาวลงไปจะกลายเป็นสีม่วง

ความหอมคือ สิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้ในการทำขนมไทย มีดอกมะลิ,ดอกกะดังงา,ดอกกุหลาบ,และดอกชมนาด (ดอกนี้ป้าพรไม่รู้จักแฮะ)

ขนมไทยบางชนิดก็ต้องอาศัยการผ่านความร้อนจากเตาเพื่อให้ขนมสุก
จึงจะมีรสชาติ หมอหวานน่ารับประทาน เช่น ขนมหม้อแกง,ขนมบ้าบิ่น

ส่วนผสมของขนมไทย จะประกอบไปด้วย แป้ง กะทิ และน้ำตาลเสมอ ในสมัยก่อนแป้งที่นิยมใช้ทำขนมมีเพียง 2 อย่างคือ แป้งข้าวเจ้า และ แป้งข้าวเหนียว และน้ำตาลที่นิยมใช้ส่วนมากก็เป็นน้ำตาปี๊บน้ำตาลทรายแดงเท่านั้น

กลเม็ดเคล็ดลับ ของขนมบ้าบิ่นถ้าต้องการเพิ่มรสชาติใส่ใข่ เคล้าลงไปด้วย 1-2 ฟอง หรือใช้มันสำประหลังขูดด้วยกะต่ายจีน แทนแป้งข้าวเหนียว
ขนมบ้าบิ่นด้านหน้า และ ด้านล่าง ควรเกรียมเหลือง แต่ข้างในนุ่ม จึงจะเป็นลักษณะ ของขนมบ้าบิ่นที่ถูกต้องผิวขนมแห้งแต่ส่วนข้างใน นุ่มเหนียวรสหวานหอมมัน

ทีนี้เรามาดูส่วนผสม กันหน่อย ง่ายมากๆ

ส่วนผสม

มะพร้าวขูดขาว 2 ถ้วยตวงไทย
น้ำตาลทราย 1-2 ถ้วยตวง (ความหวานแล้วแต่ชอบ)
ไข่ 1 ใบ
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทาถาด นิดหน่อย
น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1 นวดแป้งกับมะพร้าว และน้ำลอยดอกมะลิ ให้เข้ากันจนเป็นน้ำกะทิ
2 ต่อยไข่ใส่นวดลงไป
3 เทน้ำตาล ผสมไป แล้วเทใสกะทะกวนไปจนส่วนผสมข้น
4 ตักใส่ถาด ที่ถาน้ำมันไว้แล้ว อบไป 175-200 ประมาณ 30-45 นาที
พอเหลือง ก็นำออกจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็น ค่อยตัดเป็นชิ้นๆ

ภาพส่วนผสมต่างๆ






ผสมแป้งข้าวเหนียวกับมะพร้าว ให้เข้ากัน ป้าพรใช้หัวกะทิใส่แทนน้ำลอยดอกมะลิ เพราะป้าพรใช้ เนื้อของมะพร้าวอ่อน หนะจ๊ะ




ใส่น้ำตาลทราย




ไข่ 1 ฟอง




หลังจากที่ผสมส่วน ตามสูตรได้ทีแล้ว ก็นำมา ใส่หม้อกวนให้ส่วนผสม ข้นสักหน่อยก่อนนำไปอบจ้ะ




ส่วนผสมที่กวนจนข้นแล้ว




นำมาใส่ถาด เข้าเตาอบจ้ะ




30-45 นาทีผ่านไป ขนมออกมาหน้าเหลือง สวยแบบนี้ ตอนอบขนมอยู่ กลิ่นหอมรอบบ้านทีเดียวจ้ะ อิ อิ




พอขนมเย็นแล้วก็ นำมาตัด ขนาดตามต้องการ (ป้าพรใช้ถาด ดินเผาทนไฟสูงแบบนี้ ทำให้ไม่ต้องใช้น้ำมันทาที่ถาดเลยแม้แต่น้อย เพราะในขนมมีมะพร้าวอยู่แล้ว น้ำมันจากมะพร้าวก็จะออกมาทำให้ขนมไม่ติดถาดหนะจ๊ะ )

ขนมทั้งถาดเมื่อตัดมาแล้ว ก็ได้แค่จานเล็กๆ เองหนะจ๊ะ ทั้งจานเนียป้าพร ก็คงหยิบแค่ ชิ้นสองชิ้นเองหละจ๊ะ เพราะของแสลง อิ อิ







ขอขอบคุณ  ป้าพร / http://www.pantown.com




Offline mashar

  • นักโพสร่วมก๊วน
  • **
  • Posts: 108
  • คะแนนรวม: 6
Re: สูตรขนมไทย - ขนมบ้าบิ่น
« Reply #1 on: October 15, 2010, 09:21:02 PM »
ดูแล้วก็ทำไม่ยากนี่นา  ขอบคุณนะคะ

Offline tosnatoa

  • นักโพสขาประจำ
  • ***
  • Posts: 465
  • คะแนนรวม: 0
    • คลิปเอากัน
Re: สูตรขนมไทย - ขนมบ้าบิ่น
« Reply #2 on: November 11, 2010, 07:05:35 PM »
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ

Offline toomtamdevil

  • นักโพสหน้าใหม่
  • Posts: 33
  • คะแนนรวม: 0
Re: สูตรขนมไทย - ขนมบ้าบิ่น
« Reply #3 on: January 08, 2011, 06:34:38 PM »
ขอบคุณมาก

Offline sakurathai

  • นักโพสมือทอง
  • *
  • Posts: 3096
  • คะแนนรวม: 125
  • ลำปาง ไม่หนาว เท่าลำพัง
Re: สูตรขนมไทย - ขนมบ้าบิ่น
« Reply #4 on: May 05, 2011, 12:47:51 AM »
ชอบ แต่กลัวอ้วน
เร็วก็ว่า ล้ำหน้า ช้าก็ว่า อืดอาด โง่ก็ ถูกตวาด ฉลาดก็ ถูกระแวง
ทำก่อน ถามว่าใครสั่ง ทำทีหลัง หาว่าไม่รู้จักคิด
คนดี ถูกถีบไปไกลตัว เอาคนชั่ว มายืนใกล้ชิด
เกลียด คนตรง หลง คนคดงอ ชอบกิน ลูกยอ แต่ให้ ลูกโยน
หัวตัวเอง ไม่พอใจ ชอบหาหัวใหม่ ใส่หัวโขน
คนดีจึง เผ่นหนีหายหน้า คนที่เดินหน้าจึง มีแต่โจร


Offline gotamo

  • นักโพสร่วมก๊วน
  • **
  • Posts: 129
  • คะแนนรวม: 0
Re: สูตรขนมไทย - ขนมบ้าบิ่น
« Reply #6 on: January 30, 2012, 06:33:06 PM »
ขอบคุณ

Offline luxmi

  • นักโพสมืออาชีพ
  • ****
  • Posts: 977
  • คะแนนรวม: -6
Re: สูตรขนมไทย - ขนมบ้าบิ่น
« Reply #7 on: May 31, 2012, 05:28:44 PM »
ดีครับ
"อะไรที่คิดว่าแน่นอนบ้างครั้งก็ยังไม่แน่นอน"

 

loading...