Quick Login


ติดต่อลงโฆษณา




Author Topic: สูตรขนมไทย - ขนมแดกงา  (Read 5384 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline สุดเอื้อม®

  • Moderator
  • นักโพสคุมซอย
  • ***
  • Posts: 1491
  • คะแนนรวม: 1105
  • มารไม่มี บารมีไม่เกิด!!!
สูตรขนมไทย - ขนมแดกงา
« on: October 17, 2010, 03:01:55 PM »
เห็นชื่อแล้วอย่าเพิ่งตกใจ สุโขทัยบ้านเราเขาเรียกขนม "แดกงา" จริงๆ  พอเติบใหญ่ชีพจรลงเท้่า มาอยู่นครสวรรค์ คนที่นี่เรียก "ข้าวโปง"   ;D

เห็นหน้าตาดำๆ ขี้ริ้วขี้เหร่แบบนี้ แต่ถ้าใครได้ลองชิมแล้วรับรองจะติดใจ เพราะมันอร่อยมากๆๆๆๆๆ







ประวัติของขนมแดกงา

ในอดีตกาลตามชาดกในพระไตรปิฏก เรื่อง จิตตคหบดี ขนมแดกงาเป็นขนมที่คนชนชั้นขายแรงงาน มักจะนิยมกินกันเป็นอาหารว่าง เพราะขนมแดกงาทำมาจากแป้งข้าวเหนียว ซึ่งจะทำให้คนที่รับประทานรู้สึกว่าอิ่มท้องได้นานกว่าข้าว ปัจจุบันขนมแดกงามีชื่อเรียก 3 ชื่อ คือ ขนมข้าวโปง ขนมข้าวเปียง และขนมแดกงา

ประเพณีการทำขวัญผึ้ง เป็นประเพณีพื้นบ้านเก่าแก่ของหมู่บ้านโซกกระบาท ต.คีรีมาศ อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย ในอดีตเมืองศรีคีรีมาศต้องส่งส่วยน้ำผึ้งทดแทนการถูกเกณฑ์แรงงาน จนถึงสมัย ร. 5 จึงยกเลิกการส่งส่วยน้ำผึ้ง เป็นผลให้เกิดมีประเพณีการทำขวัญผึ้งเพื่อให้ผึ้งมาทำรัง ตามต้นไม้มากๆ ก่อนจะถึงวันทำพิธี ชาวบ้านจะช่วยกันเตรียมข้าวของเครื่องใช้ ข้าวปลาอาหาร สำหรับรังผึ้งปลอมต้องทำไว้ตั้งแต่กลางคืน คือ การทำขนมแดกงา


วัสดุอุปกรณ์        

                                                      
     1.กะละมัง                2. ครก/สาก

     3.ช้อน                    4.กระด้ง

     5. เตา/ถ่าน               6. กระทะ

     7.ตะหลิว                  8.มีด
                      
     9. หม้อต้ม      



วัตถุดิบ        

                                    

     1. มะพร้าว                 2. ข้าวเหนียว
                      
     3. น้ำเปล่า                 4. งาดำ
                      
     5. แป้งข้าวเหนียว          6. เกลือ
                    
     7. ถั่วลิสง                  8. น้ำตาลทราย



ขั้นตอนการทำไส้
              

1.นำมะพร้าวมาขูดให้เป็นเส้นบางๆเล็กๆ
            
2.นำถั่วลิสงมาบด(ไม่ต้องละเอียดมาก)

3.นำมะพร้าวมาขูดและถั่วลิสงมาคั่วในกระทะให้แห้ง เติมน้ำตาลลงไปเพื่อให้เกิดรสหวาน

4.เมื่อคั่วไส้ขนมเสร็จก็นำมาใส่ไว้ในกระปุก เพี่อเก็บไว้ใช้

 

ขั้นตอนการทำขนม

1.นำข้าวเหนียวมาตามต้องการมาแช่ในน้ำแล้วใช้ มือซาวข้าวเหนียว (เหมือนการหุงข้าว) แช่ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีรอจนข้าวเหนียวขึ้นตัวแล้วนำข้าวเหนียวที่ขึ้นตัวมาเทใส่ครก

2.ตำข้าวเหนียวโดยตำไม่ให้ละเอียดมาก จากนั้นใส่น้ำสะอาดลงไปผสมในข้าวเหนียว ให้ปริมาณน้ำพอท่วมเมล็ดข้าวเหนียว

3.ผสมแป้งข้าวเหนียวลงในข้าวและใส่เกลือลงไปพอประมาณ

4.ใส่งาดำที่ขัดแล้วแต่ยังไม่ได้ใส่เกลือลงไป ผสมกับแป้งข้าวเหนียวเพื่อให้สีสันสวยงาม นวดแป้งและส่วนผสมต่างๆให้เป็นเนื้อเดียวกันจนแป้งเข้ากันดี และนวดจนแป้งอ่อนนุ่มจนสามารถปั้นเป็นตัวได้

5.หยิบแป้งที่นวดแล้ว ปริมาณพออุ้งมือ มาปั้นแล้วใส่ไส้ขนมที่เตรียมไว้ลงไปตรงกลางเนื้อแป้งปั้นแป้งปิดไส้ เพื่อไม่ให้เห็นไส้ขนมโดยปั้นเป็นก้อนๆรูปกลมๆยาวๆรีๆ ขนาดเท่า 1 กำมือ (แบบใส่ไส้)

6.หยิบแป้ง 1 กำมือมาปั้นให้เป็นแผ่นบางๆโดยไม่ใส่ไส้ (แบบไม่ใส่ไส้)

7.จุดเตาถ่าน แล้วนำหม้อใส่น้ำไว้ประมาณ ½ ของขนาดหม้อ นำไปตั้งบนไฟ

8.นำขนมใส่ในหม้อต้ม คนแล้วปิดฝาทิ้งไว้รอจนขนมสุกโดยขนมจะลอยตัว ขึ้นมาอยู่บนผิวน้ำเอง แล้วใช้กระชอนตักขนมออกมาใส่ลงในหม้ออีกใบหนึ่ง  เพื่อแช่ขนมในน้ำ รอจนขนมมีความร้อนน้อยลง

9.นำขนมมาคลุกกับงาจนกระทั่งก้อนขนมเป็นสีดำทั้งก้อน

10.จัดใส่จานพร้อมรับประทาน


  





ขอขอบคุณ ภาพ จาก     chopov/bloggang.com

ขอขอบคุณ เนื้อหา จาก   http://www.prasearchsin.com




Offline Kob-Kero

  • นักโพสฝึกหัด
  • *
  • Posts: 74
  • คะแนนรวม: 5
Re: สูตรขนมไทย - ขนมแดกงา
« Reply #1 on: November 10, 2010, 04:57:27 AM »
ขอบคุณค่ะ

Offline tosnatoa

  • นักโพสขาประจำ
  • ***
  • Posts: 465
  • คะแนนรวม: 0
    • คลิปเอากัน
Re: สูตรขนมไทย - ขนมแดกงา
« Reply #2 on: November 11, 2010, 07:04:39 PM »
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ

Offline toomtamdevil

  • นักโพสหน้าใหม่
  • Posts: 33
  • คะแนนรวม: 0
Re: สูตรขนมไทย - ขนมแดกงา
« Reply #3 on: January 08, 2011, 06:34:02 PM »
ขอบคุณมาก

Offline keemoo_keemoo

  • นักโพสร่วมก๊วน
  • **
  • Posts: 105
  • คะแนนรวม: 1
Re: สูตรขนมไทย - ขนมแดกงา
« Reply #4 on: February 08, 2011, 03:30:01 PM »
ข้าวเหนียว นี้หมายถึงข้าวสารที่แช่น้ำ  หรือว่าข้าวที่ผ่านการนึ่งมาแล้ว

Offline sakurathai

  • นักโพสมือทอง
  • *
  • Posts: 2969
  • คะแนนรวม: 134
  • ลำปาง ไม่หนาว เท่าลำพัง
Re: สูตรขนมไทย - ขนมแดกงา
« Reply #5 on: May 05, 2011, 12:46:39 AM »
อยากกินๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
เร็วก็ว่า ล้ำหน้า ช้าก็ว่า อืดอาด โง่ก็ ถูกตวาด ฉลาดก็ ถูกระแวง
ทำก่อน ถามว่าใครสั่ง ทำทีหลัง หาว่าไม่รู้จักคิด
คนดี ถูกถีบไปไกลตัว เอาคนชั่ว มายืนใกล้ชิด
เกลียด คนตรง หลง คนคดงอ ชอบกิน ลูกยอ แต่ให้ ลูกโยน
หัวตัวเอง ไม่พอใจ ชอบหาหัวใหม่ ใส่หัวโขน
คนดีจึง เผ่นหนีหายหน้า คนที่เดินหน้าจึง มีแต่โจร


Offline gotamo

  • นักโพสร่วมก๊วน
  • **
  • Posts: 129
  • คะแนนรวม: 0
Re: สูตรขนมไทย - ขนมแดกงา
« Reply #7 on: January 30, 2012, 06:31:06 PM »
ขอบคุณ

Offline chvr123

  • นักโพสฝึกหัด
  • *
  • Posts: 56
  • คะแนนรวม: 0
Re: สูตรขนมไทย - ขนมแดกงา
« Reply #8 on: June 09, 2013, 03:26:18 PM »
ขอบคุณครับพี่น้อง