Quick Login


Author Topic: บทสรุป The 3th birthday ครับ  (Read 3704 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline Bangpomafia

 • นักโพสหน้าใหม่
 • Posts: 29
 • คะแนนรวม: 3
  • psp-maniaz
บทสรุป The 3th birthday ครับ
« on: August 14, 2011, 02:18:30 PM »
จะมาทยอยอัพทีละ Episode นะครับ

Episode 0 : Sacrifice

 เริ่มต้นเข้าเกมจะพบกับ Tutorial หรือเป็นการแนะนำวิธีการเล่น The 3th birthday โดยละเอียดมาก คอมจะบอกเราทีละขั้นตอนว่าปุ่มอะไรทำอะไรบ้าง ซึ่งถ้าเล่นเป็นภาอังกฤษก็จะพอเข้าใจได้ง่าย แทบไม่ต้องอ่านคู่มือใดๆด้วยซ้ำ ถ้าใครที่เล่นเวอร์ชั่นญี่ปุ่น ผมแนะนำว่าให้ไปหาเวอร์ชั่นอังกฤษมาเล่นเหอะ ดีต่อสุขภาพทางภาษาด้วย ตัวละครหลักของเราก็คือป้าอายะ (Aya bere) ซึ่งจริงๆอายุป้าเค้าปาเข้าไปหลักสี่ (เกือบจะถึงดอนเมืองแล้วด้วยซ้ำ)  แต่ใบหน้าอ่อนเยาว์เหมือนสาวอายุ 25 จริงๆแล้วป้าเค้าเป็นร่างทรงให้กับน้องสาวที่ชื่อ Eve แต่เกิดเหตุการณ์สลับร่างสร้างรัก เรื่องราวซับซ้อนไปหมด ไว้จะมาแพล่มให้ฟังอีกทีภายหลัง

            ป้าอายะจะยืนอยู่อยู่บนถนนสายเปลี่ยวคนเดียว หลังจากที่คอมแพล่มวิธีการเล่นเสร็จ ก็จะมีลิ่วล้อชื่อ Slacker ออกมาให้ยิงเล่น 4 ตัว หลังจากนั้น ก็วิ่งเล่นแถวๆนั้นก่อน จะเจอระเบิดและกระสุนปืนให้เก็บ (ลักษณะจะเป็นสีเขียว วิ้งๆ อยู่ที่พื้น) เก็บเสร็จก็วิ่งผ่านรถตำรวจไปเพื่อไปฉากต่อไป

                หลังจากโผล่หน้าออกมาฉากใหม่ ก็จะมี Slacker ออกมาต้อนรับ ก็ให้ป้าอายะฆ่าไปให้หมด พอเดินไปจนถึงหัวมุม คอมก็จะสอนการใช้ Overdrive หรือการเข้าสิงร่างเพื่อน ถ้ามีเพื่อนที่เป็นทหารอยู่ในฉาก เมื่อเรากด สามเหลี่ยม จะสามารถเข้าไปควบคุมตัวทหารนั้นได้ (เหมือนนีโอในเดอะแมทริกซ์) บางครั้งเราจะได้ปืนใหม่จากการไปสิงร่างชาวบ้าน แถวๆนั้นจะมีแผงกั้นจราจรอยู่ ถ้าไปยืนใกล้ๆ นิ่งๆ เราก็จะหลอบอยู่หลังแผงกั้น สามารถป้องกันอันตรายจะสัตว์ประหลาดได้แป๊บนึง  Wad ซึ่งหน้าตาเหมือนปลากระเบนบินได้ จะออกมาให้ป้าอายะแกยิงเล่นอีกแล้ว ก็จัดไปซะ แล้วจะมี Slacker มาปิดถนนอยู่ตัวนึง ก็ส่งพี่เค้าลงนรกไป แล้วก็เดินทะลุไปฉากใหม่

                เราจะพบเพื่อนๆทหารยืนแคะขี้มูกล้อมวงเหมือนรอเราอยู่ตามจุดต่างๆของตึก สักพักก็จะมีปลากระเบนบินได้ออกมาให้เรายิง ตัวคอมแนะนำการยิงแบบ Crossfire ซึ่งก็คือการให้ทหารที่อยู่ในฉากช่วยกันระดมยิงสัตว์ประหลาดตัวเดียวกัน ทำให้เราฆ่ามันได้เร็วขึ้น แล้วก็จะมีส่วนของ Overdrive kill ซึ่งเป็นการเข้าสิงร่างสัตว์ประหลาดที่อ่อนแอ เหมือนเป็นคอมโบว่าง่ายๆ ใช้ปุ๊บตายเรียบ พอเรากินโต๊ะจนปลากระเบนตายหมด ก็ไปฆ่า Slacker ตัวนึง แล้วก็เดินต่อไปด้านหลัง ก็จะเข้าสู่ฉากต่อไป

                เดินไปก็จะเจอเพื่อนทหารอีกแก๊งค์นึงกำลังนัวเนียกับสัตว์ประหลาดฝูงใหญ่ เราออกไปยิงสักพักหนึ่ง คอมจะสอนการใช้ท่าไม้ตาย  Liberation โดยการกด สามเหลี่ยมกับโอ พร้อมกัน ป้าอายะก็จะแปลงร่างเป็นซูปเปอร์ไซย่า เคลื่อนที่ว่องไว ยิงแรงส์ เร็ว และ Overdrive ได้รุนแรงมาก หลังจากที่ป้าอายะแปลงร่างและซัดสัตว์ประหลาดจนหมดฉากแล้ว เกมก็จะตัดมาที่ห้องบัญชาการของ CTI

            ป้าอายะจะยืนอยู่ในห้องบัญชาการ ซึ่งต่อไปเมื่อจบ Mission ต่างๆ ป้าเค้าจะกลับมาที่ห้องนี้เสมอ ด้านหน้าจะมีแผงควบคุม ให้วิ่งไปใกล้ๆ แล้วกด X จะมีเมนูหลักขึ้นมา


Mission start : เริ่มด่านต่อไป
OE Setting : จะเป็นการติดตั้ง DNA เพื่อเพิ่มความสามารถให้กับป้าอายะ รายละเอียดจะมาแพล่มอีกที
Weapon bank : คลังอาวุธว่าง่ายๆ เลือกขนอาวุธไปได้สามอย่าง
Protect gear : เสื้อผ้า เปลี่ยนได้ตามความสวยงาม และความสามารถในการป้องกัน ลองเลือกดู
Case training : สำหรับเลือก Mission เพื่อย้อนกลับไปเล่นใหม่ในกรณีที่อยากจะเครีย Achievement.
Data load/Save : โหลดหรือเซฟเกม

Credit :
Episode 0 : Sacrifice
PSP ManiaZ ชุมชนคนรักเกม psp

Offline Bangpomafia

 • นักโพสหน้าใหม่
 • Posts: 29
 • คะแนนรวม: 3
  • psp-maniaz
Re: บทสรุป The 3th birthday ครับ
« Reply #1 on: August 14, 2011, 02:20:47 PM »
Episode 1: A Brand New World

หลังจาก CG เล่นจบไป ป้าอายะก็แทบช็อคเพราะต้องมาสู้กับบอสตัวแรกทันที Helix ซึ่งตอนนี้จะโผล่มาแต่หัว มันจะคอยอ้าปากพ่นลูกไฟสีแดงมา ให้ป้าวิ่งไปหลับหลังกันบังที่อยู่ข้างหน้าแล้วคอยหาโอกาสยิงปืนใส่มันตอนที่มันอ้าปาก ช่วงแรกๆปืนเราไม่แรง พอยิงไปสักพักจะมีทหารมาสมทบด้านบน ให้ Overdrive ไปสิงซะ ก็จะได้ปืน Launcher มา ยิงใส่ปากมันไปเลย เดี๋ยวมันก็ตาย หลังจากนั้นก็ Overdrive ลงมาข้างล่าง เก็บกระสุน และวิ่งออกหลังเวทีไป


               จากนั้นก็วิ่งไปตามทาง ระหว่างนั้นก็จะมี Slacker ออกมาทักทายนิดหน่อย หลังจากจับมือทำความรู้จักกันพอประมาณ ก็จะเจอปลากระเบนที่ปลายทาง เก็บมันซะ แล้วก็ไปฉากต่อไป อ่อ! ลืมบอกไปในฉากนี้จะมีกระสุนให้เก็บด้วย


               ป้าอายะจะพบ Slacker ที่ปากทาง หลังจากฆ่าเสร็จให้เดินไปทางห้องแต่งตัว (มั้ง ไม่รู้ห้องอะไร) ก็จะเจอปลากระเบนพร้อม Slacker ให้ป้าอายะหลบหลังกล่องแล้วคอยหาจังหวะยิงสวนไป หลังจากนั้นก็ไล่เก็บลิ่วล้อในห้องนั้นที่อยู่ติดกันให้หมด เก็บระเบิดบนพื้นมาด้วยนะคร๊าบบบ แล้วก็ไปฉากต่อไป


               วิ่งไปเรื่อยๆจะเจอ Slacker อยู่ที่ทางเข้า จากนั้นจะมีทหารทยอยวิ่งมาสมทบกับทีมป้าอายะ เราก็เลือก Overdrive ไปที่ใครก็ได้แล้วแต่ใจ จัดการกับ Slacker และ ปลากระเบนให้หมด แล้วก็เดินไปตามทางเรื่อยๆจนสุด จะเจอ Red orb เป็นก้อนคริสตรัลสีแดงใหญ่ เอาปืนยิงให้แตก แต่ให้ดีเอาระเบิดปาจะมันส์สะใจกว่า หากไม่ต้องการเครีย Achievement ก็วิ่งไปฉากต่อไปได้เลย แต่ฉากนี้จะมีเงื่อนไขพิเศษว่าต้องฆ่าสัตว์ประหลาดให้หมด ดังนั้นเราต้องวิ่งย้อนกลับมาจุดเริ่มต้นเพื่อฆ่าปลากระเบนที่เกิดมาใหม่ให้หมด หลังจากนั้นก็วิ่งออกประตูหลัง Red orb ไป เราก็จะเครียเงื่อนไขพิเศษนี้ได้ หลังจากออกประตูไปก็ไล่ฆ่า Slacker และ ปลากระเบนในฉากใหม่ให้หมด ที่ประตูทางออกจะเจอมันขวางอยู่นิดหน่อย จัดการมันให้เรียบ แล้วก็ไปห้องต่อไป


               เราจะมาอยู่ที่ห้อง Safe room จะเจอเพื่อนๆทหารยืนหรือนั่งกันนิ่งๆ (ไม่รู้ทำอะไร) ซึ่งเราจะเจอห้องนี้เป็นระยะๆที่เราทำ Mission ห้องนี้จะมีคอมพิวเตอร์ที่เราสามารถเซฟเกมได้ หรือเข้าเมนูหลักเพื่อเปลี่ยนอาวุธ ซ่อมแซมเสื้อผ้า หรือจัดการ OE setting ถ้ามาถึงจุดนี้แล้วเลือดเราเหลือน้อย ก็ไปสิงร่างทหารคนอื่น เก็บของให้พร้อมแล้วลุยกันต่อฉากต่อไป


               หลังจากนี้ก็จะเป็นฉากวิ่งสู้ฟัด วิ่งมาตามทางเรื่อยคอยฆ่า Slacker แล้วก็ไปทำลาย Red orb พร้อมกับปลากระเบนที่เพ่นพ่านอยู่แถวนั้น ระหว่างนั้นจะมีทหารคอยออกมาช่วยเหลือเรา เมื่อเราวิ่งต่อไปกลางห้องก็จะเจอฝูงปลากระเบนโผล่อออกมาเหมือนอย่างกับอยู่ Ocean world ที่พาราก้อน ให้ป้าอายะจับทำปลากระเบนทอดให้หมด (มันจะเกิดมาสองชุด) แล้วเดินทางต่อจนเจอ Red orb ก็ทำลายไปตามระเบียบ (คงไม่ได้ให้ยกมือไหว้แน่นอน) แล้วก็เก็บตก Slacker แถวๆนั้นนิดหน่อย แล้วจึงไปฉากต่อไป


               เก็บระเบิดบนพื้นด้านขวามือแล้วเดินเข้าไปในห้อง รีบจัดการกับพวก Slacker ให้หมด อย่าให้มันทำลายชั้นกลางห้องที่มีทหารเรายืนอยู่ (สำหรับเครียเงื่อนไขพิเศษ) ทำลาย Red orb ในห้องข้างๆและเก็บกระสุนบนพื้น จากนั้นให้สิงที่ชาวบ้านธรรมดา (การแต่งตัวจะไม่ใช่ทหาร แล้วก็ยืนกลัวๆ อยู่ในห้องนั้นแล่ะ เลือกสิงไปสักตัว) แล้วก็นำร่างนี้ฆ่าศัตรูระหว่างทางและมุ่งหน้าไปห้องต่อไปซึ่งเป็น Safe room เราจะได้เครียเงื่อนไขพิเศษอีกข้อหนึ่งคือ พาชาวบ้าน(พลเรือนนั่นแล่ะ ผมใช้ศัพท์ให้เข้าใจง่ายหน่อย) มาอยู่ที่เซฟรูม พอเดินเข้ามาเราก็จะ Overdrive ไปร่างทหารโดยอัตโนมัติ


               หลังออกจากเซฟรูม ให้กำจัด Slacker และ ปลากระเบนในห้อง จัดการกับ Red orb และออกประตูด้านหลังไปเจอกับทางเข้าที่เราเข้ามาตอนแรก


               เมื่อออกมาแล้ว ให้เราเข้าสิงชาวบ้านในฉากแล้วพากลับไปเซฟรูมทีละคน หากว่าเราอยากจะเครียเงื่อนไขพิเศษ หลังจากออกจากห้องนี้แล้วเข้าห้องต่อไป จะเจอลานกว้าง พยายามจัดการกับสัตว์ประหลาดให้หมดแล้วเดินขึ้นไปด้านบนชั้นสองเพื่อทำลาย Red orb 3 อัน (เอาระเบิดเขวี้ยง ง่ายสุด) แล้ว Slacker จะโผล่ออกมาให้เราตบเล่นอีกชุดหนึ่ง จัดการให้หมดแล้วเก็บระเบิดมือบนพื้นมาด้วย เครียสัตว์ประหลาดแถวๆประตูทางออกเพื่อเปิดทางไปเซฟรูม


               ออกจากห้องก็จะเจอ CG สัตว์ประหลาดตัวใหม่ชื่อ Reaper หน้าตาเหมือนแมงป่อง พอ Cut scene จบก็อย่ามัวแต่ตะลึงกับความงามของหนัง ให้รีบวิ่งมุ่งตรงไปข้างหน้า เพราะ Reaper จะคอยฟันเรา ฉับๆ ซึ่งดูจากอาการที่ป้าอายะโดนฟันแล้วน่าจะเจ็บมาก ส่วนเรื่องจะไปยิงสู้ก็ลืมไปได้เลยครับ เพราะยิงแล้วเลือดก็ไม่ลด (เหลือยังไม่ได้ลองว่า ถ้าเอาปืนปาหัวมัน เลือดจะลดมั๊ย) ระหว่างทางที่วิ่งหนีจะมีบาเรียเลือดมาคอยกั้นเราไว้ให้เราตื่นเต้นเล่น ให้เราคอย Overdrive ไปยังทหารที่อยู่ห้องถัดไปเรื่อยๆ (เพราะบาเรียจะคอยกั้น ไม่ให้เราไปต่อ) เมื่อวิ่งถึงห้องที่มีแผงกั้นสีส้มสองอันเราจะไปต่อไม่ได้ ทีนี้ก็ขั้นกับเราแล้วว่าให้หลบ Reaper ให้ดี หลังจากหลบได้สักพัก จะมีทหารวิ่งมาที่ห้องถัดไป เราก็รีบสิงทหารนั้นแล้ววิ่งไปต่อ จะเจอทางแยกสองทาง ทางซ้ายที่ปลายทางจะมีบาเรียกั้นไม่ให้เราไปไหน ซึ่งเราผ่านได้โดยการกด x เพื่อกลิ้งไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว (ต้องกลิ้งสามครั้งรวด) หรือจะไปทางขวา ก็จะมี Slacker มายืนข้างทางนิดหน่อย (ไม่รู้มายืนทำไม ไม่เห็นจะทำอะไรเราเลย) ทั้งสองทางจะมาบรรจบกันที่ทางออกทางเดียวกัน เมื่อวิ่งใกล้สุดทางจะมีทหารกำลังปืนบันไดลิงอยู่ ให้เราสิงทหารนั้นแล้วก็เดินไปฉากต่อไป


               วิ่งต่อไปข้างหน้าจะเจอ Slacker อยู่ตลอดทาง หลังจากนั้นจะเจอทางแยกเล็กๆ ซ้ายมือจะไปเก็บระเบิด ขวามือจะไปต่อ หลังจากเราเลี้ยวมาขวามือแล้วก็เครียกับ Slacker ที่ทำตัวเป็น Spiderman อยู่บนเพดาน แล้วก็ทำลาย Red orb สองอันบนเพดานทิ้ง ซึ่งระหว่างนั้นอาจจะมี ปลากระเบน และ Slacker ที่เกิดมาใหม่ คอยกวนใจเราตลอด หลังจากออกประตูด้านหลังไป จะเป็นบันไดหนีไฟ ให้วิ่งลงไปชั้นล่างสุดพร้อมๆกับจับมือ Slacker และปลากระเบนที่คอยมา มีตแอนด์กรี๊ด กับเราตลอดทาง ชั้นล่างสุดจะมี Red orb อยู่ ทำลายมันแล้วประตูทางออกจะเปิด เพื่อไปฉากต่อไป


               เราจะมาพบ Reaper อีกครั้งพร้อมความมันครั้งใหม่ ในฉากนี้จะเป็นเหมือนโกดังที่มี Red orb อยู่สองอัน ให้เราหาทางทำลายทั้งสองอันให้ได้ เพื่อเปิดประตูทางออก ในระหว่างนี้เราอาจ Overdrive ไปมากับทหารหรือชาวบ้านในฉาก เพื่อดึงดูดความสนใจของ Reaper (ให้มันสับสนเล่น) หลังจากทำลาย Red orb แล้วก็วิ่งออกไปทางประตูทางออก เราจะมาโผล่อยู่ห้องเซฟรูมเพื่อเตรียมตัวสู้กับบอส Helix


                คราวนี้เราจะได้พบตัวจริงของพี่ Helix สักที ให้ป้าอายะวิ่งไปหลบหลังกันบัง คอยหาโอกาสยิงที่ขาให้หัก (ผมลองยิงที่ขาเลยยิงไม่เข้า ต้องยิงที่หัวให้มึนก่อน แล้วจึงจะยิงที่ขาให้หักได้ ยังไงเพื่อนๆลองดูนะครับ ว่ายังไงกันแน่) เมื่อขามันหักแล้ว ให้รีบวิ่งไปด้านหลังมัน จะเจอบันไดทางขึ้นชั้นบนซึ่งมี Red orb กั้นอยู่ ทำลาย Red orb แล้ววิ่งขึ้นไปบนสุด ชั้นดาดฟ้าจะมองลงมาเห็นแผ่นหลังอันงามงดของ Helix ซึ่งมีจุดอ่อนอันเบ้อเริ่มอยู่ ระดมยิงไปที่จุดอ่อนนั้นพร้อมกับคอยหลบลูกไฟมันด้วยล่ะ (ระหว่างนี้สามารถทำ Overdrive kill ใส่แผ่นหลังมันได้เป็นบางครั้ง) ยิงไปเรื่อยๆ มันจะเริ่มหันมาสนใจในตัวเราทันที และจะเริ่มเดินกลับมาปีนกำแพงเพื่อขึ้นมาหาเรา ให้ป้าอายะวิ่งไปหลบที่บันไดทางขึ้น แล้วเข้าสิงทหารที่อยู่บนชั้นล่างแทน ทหารที่อยู่ชั้นล่าง ให้วิ่งไปยิงจุดอ่อนของ Helix ต่อ (ตอนนี้มันจะทำตัวเป็น แปงป่องไต่กำแพงอยู่) หรือจะยิงที่ขาของมันให้มันตกกำแพงลงมาเพื่อทำ Overdrive ใส่ก็ได้ หลังจากที่มันเห็นว่าเราย้ายมาเล่นงานมันข้างล่าง มันก็จะกระโดดมาหาเราแทน ให้ป้าอายะวิ่งหนีไปหลบกลับกันบังเหมือนเดิมแล้วเข้าสิงทหารที่อยู่ชั้นบนแทน เพื่อวิ่งไปยิงที่แผ่นหลังมันต่อ ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ เดี๋ยวมันก็ตาย หลังจากมันตายแล้วให้วิ่งไปที่ทางออกซึ่งอยู่ใกล้ๆ ตำแหน่งที่ทำลาย Red orb เราจะเข้าไปเซฟรูมอีกครั้งเพื่อเตรียมสู้กับหัวหน้าของ Episode นี้


               Emily Jefferson จะเป็นหัวหน้าใหญ่ของฉากนี้ ลักษณะดูไม่ออกว่าเป็นตัวอะไร รู้แต่ตัวอ้วนๆ เราจะไม่สามารถยิงอะไรมันได้เลยเพราะมันมีเกราะบังอยู่ ทางเลือกก็คือแปลงร่างเป็นซูปเปอร์ไซย่า (Liberation) แล้วจะยิงเข้า ยิงจนเกราะมันหมดแล้วเราจะสามารถยิงมันจากร่างธรรมดาได้แล้ว แต่หากเราพบปัญหาเกจซูปเปอร์ไซย่าไม่เต็ม ก็ให้ยิงลูกพายุ (อะไรก็ไม่รู้ เรียกไม่ถูก) เพื่อเพิ่มเกจให้เต็มได้ หรือ อีกทางเลือกหนึ่งก็คือ ให้ยิงลูกพายุเด้งไปโดนป้าอ้วนซะ จะสามารถทำลายเกราะของป้าอ้วนได้เช่นกัน แต่ก็ควรระวังอย่าไปใกล้ป้าอ้วนมาก เพราะมันสามารถจับป้าอายะหายเข้าไปในตัวได้ กำจัดบอสตัวนี้เสร็จก็เป็นอันจบ Epsiode

Credit :
Episode 1: A Brand New World

PSP ManiaZ ชุมชนคนรักเกม psp

Offline ™_Nologo_™

 • นักโพสมือทอง
 • *
 • Posts: 3508
 • คะแนนรวม: 376
 • ''จะต้องทำยังไงให้เธอมารัก''
Re: บทสรุป The 3th birthday ครับ
« Reply #2 on: August 18, 2011, 12:05:20 AM »
ThanK YoU

Offline chinnakarn2

 • นักโพสหน้าใหม่
 • Posts: 49
 • คะแนนรวม: 0
Re: บทสรุป The 3th birthday ครับ
« Reply #3 on: August 20, 2011, 02:46:55 PM »
ใจจ้าา

Offline Bangpomafia

 • นักโพสหน้าใหม่
 • Posts: 29
 • คะแนนรวม: 3
  • psp-maniaz
Re: บทสรุป The 3th birthday ครับ
« Reply #4 on: August 21, 2011, 01:34:09 AM »
 Episode 2: The Lost Soul

 เริ่มต้นป้าอายะจะยืนอยู่บนถนนสายเปลี่ยวในนิวยอร์ค ระหว่างที่เดินไปจะเจอ Slacker ห้อยหัวอยู่ตามเสาไฟฟ้า ที่สุดถนนจะเจอระเบิด+3 ซึ่งทันทีที่เก็บจะมี Slacker ออกมาเพ่นพ่านอีกชุดใหญ่ ถ้าเราสามารถฆ่าลิ่วล้อพวกนี้ด้วย Overdrive Kill ได้ 8 ตัว ก็จะได้ Achievement ด้วย เสร็จแล้วให้เดินไปด่านต่อไป


               เมื่อเดินไปจนถึงหลังกันบังสีส้ม Roller หรือตะขาบอ้วนก็จะถูกเสกออกมา ถ้าเราสามารถฆ่าได้เร็ว ก็จะได้ Achievement ด้วย ด้านบนจะมีทหารยืนบนตึกอยู่เราสามารถวาปขึ้นไปสิงเพื่อยิงจากด้านบนได้ แต่ระหว่างนี้จะมี Slacker ทะยอยออกมาตุ๋ยหลังเราเรื่อยๆ หลังจากที่ฆ่าตะขาบอ้วนตายแล้วก็ให้เดินไปฉากต่อไป


               เดินไประหว่างทางจะมีแยกทางซ้ายมือที่เข้าไปเก็บระเบิดได้ หลังจากนั้นให้ออกมาทางหลักจะพบลานกว้าง และแก๊งค์ทหารที่รอกินโต๊ะอะไรสักอย่าง ให้รีบไปทำลาย Red orb ที่อยู่ด้านในสุด ระหว่างนี้จะมี กระเบนบินทยอยออกมาพร้อมกับตะขาบอ้วน ให้กำจัดให้หมด หลังจากจัดการชุดแรกเสร็จก็จะมีชุดที่สองตามออกมาอีก (แถวๆนั้นมีกระสุนให้เก็บ ลองวิ่งหาดู) หลังจากนั้นเกมจะตัดเข้า Cut scene และศัตรูตัวใหม่สุดโหดจะโผล่มานั่นคือ Rover หรือ เปรตแมงมุม (ผมตั้งชื่อมันเองแล่ะ) ถ้าเล่นรอบแรกเราจะมีปืนอ่อนด๋อยมากซึ่งยากแก่การฆ่ามัน ให้เราพยายามหนีการตามล่าของมันให้ได้ (แล้วแต่บุญแล้วแต่กรรม จะเข้าสิงเพื่อน หรือ จะวิ่งหลบมุมก็แล้วแต่ความสามารถ) เมื่อหนีได้สักพัก Gabriel จะโผล่มาบนเฮลิคอปเตอร์ ป้าอายะจะสิง แล้วเราจะสามารถใช้ สไนเปอร์ สอยเปรตแมงมุมจากเบื้องบนได้อย่างง่ายดาย


หมายเหตุ : ถ้าเราสามารถกำจัดเปรตแมงมุมได้เองก่อน กาเบรียล มา จะทำให้เราบรรลุเงื่อนไขพิเศษ นอกจากนี้ ถ้าเราสามารถกำจัดได้ในความยากระดับ Insane (ยากระดับสุดท้าย) เราจะได้ปืนสไนเปอร์ของกาเบรียลซึ่งเป็นปืนที่แรงที่สุดในสายสไนเปอร์ ส่วนวิธีการกำจัดนั้นสามารถติดตามได้ใน บทความหน้านะครับ


               เราจะโผล่บนหลังคาตึกและจะมีปืนสไนเปอร์ติดตัว หลังจากวิ่งไปจสุดทางจะพบฉากใหม่ซึ่งตรงหน้าจะมีหมอกสีดำ หมอกนี้เป็นหมอกพิษ ถ้าเราไปโดนจะเสียเลือดอย่างต่อเนื่อง วิธีแก้ไขคือต้องกำจัดผึ้งน้อยที่คอยปล่อยพิษอยู่บนอากาศโดยใช้ปืนสไนเปอร์สอยมันลงมา ช่วงแรกเกมจะ Overdrive เราไปมาอัตโนมัติระหว่างทหารข้างล่างกับทหารที่อยู่บนดาดฟ้า เราต้องเข้าสิงทหารที่อยู่บนดาดฟ้า และยิงผึ้งน้อยให้หมดเพื่อเครียทางให้ทหารข้างล่างวิ่งไปตามทางได้ ทหารข้างล่างให้วิ่งไปเรื่อยๆตามทางที่เครียแล้ว ระหว่างนั้นจะมี Red orb และ ตะขาบอ้วนโผล่ออกมา ให้กำจัดทั้งคู่ให้สิ้นซาก พร้อมกับ Slacker และ ปลากระเบนบิน ที่จะคอยออกมาเป็นลิ่วล้อ คอยกวนใจอยู่ตลอด เมื่อกำจัดหมดทุกอย่าง เราจะเดินไปสุดทางเพื่อเข้าฉาก Safe room เมื่อเซฟเกมเสร็จแล้วก็ปีนบันไดลิงเพื่อเข้าสู่ฉากต่อไป


               มาถึงฉากสุดโหดที่ศัตรูยั้วเยี้ยะไปหมด เราจะโผล่มาพบการต้อนรับอย่างอบอุ่นของปลากระเบนบิน และ ตะขาบอ้วน กำจัดมันทิ้งซะและไปทำลาย Red orb บริเวณนั้น หลังจากนั้นให้วิ่งขึ้นเนินไปและทำลาย Red orb อีกอัน ตรงนี้จะมี Bean ซึ่งคล้ายเต่าพ่นน้ำยิงเราอยู่ ให้กำจัดทิ้งและเดินไปบริเวณถัดไป เมื่อเข้ามาแล้ว ให้รีบทำลาย Red orb ที่อยู่ขวามือ สักพักจะมีฝูงปลากระเบนเกิดมาต่อหน้าต่อตาพร้อมกับ ตะขาบอ้วน ให้เราส่งมันกลับไปเกิดใหม่ทั้งหมด และเดินขึ้นเนินด้านหลังต่อไป เมื่อขึ้นมาจะพบ เต่าพ่นน้ำและปลากระเบนบิน คอยดักเราอยู่ ให้เรากำจัดทิ้งซะและอย่าลืมทำลาย Red orb ในบริเวณนี้ด้วย ระหว่างนี้จะมีทหารกลุ่มใหม่วิ่งมาสมทบใกล้กับ Red orb เราสามารถเข้าสิงทหารนี้ได้เพื่อใช้ปืน Satellite ยิงศัตรูในฉากให้ตายได้อย่างรวดเร็ว (เป็นปืนระบุตำแหน่งเป้าหมาย แล้วจะมีลำแสงยิงลงมาจากฟ้าอย่างเท่) ใช้ปืนนี้กำจัดเต่าพ่นน้ำและตะขาบอ้วนจนสำราญใจ และเดินไปทางเริ่มต้นที่โดนบล็อกไว้ตอนแรก ตอนนี้เข้าได้แล้ว เมื่อขึ้นไปจะพบเหมือน Red orb สามอันติดอยู่บนสิ่งก่อสร้างคล้ายต้นไทร ให้หาทางทำลายทิ้ง ซึ่งก็ไม่ง่ายเพราะจะมีตะขาบอ้วนคอยออกมาขวางเราอยู่เรื่อยๆ และมีเต่าพ่นน้ำที่คอยยิงเราอยู่ไกลๆ ไม่ต้องคิดอะไรมาก ปืน Satellite นั้นแล่ะ ยิงกำจัดมันพวกนั้น เมื่อเราทำลาย Red orb สามเม็ดบนต้นไทรได้ เราจะเข้าสู่ด่านต่อไป


               ฉากนี้จะพบกับ Queen ซึ่งเป็นบอสประจำ Episode นี้ แต่จะเหมือนเป็นรอบปฐมทัศน์เพราะต้องเจอมันอีกรอบสอง เราจะลอยเคว้งอยู่ในห้วงอะไรสักอย่างพร้อมบอสตัวนี้ ให้เรายิงที่หัวของมันไปเรื่อยๆจนตาย ระหว่างนี้ก็คอยทำ Overdrive kill บ้างจะสามารถทำความเสียหายให้มันได้เร็วมาก รถที่ลอยมาใกล้ๆ สามารถยิงให้ระเบิดได้ ซึ่งทำให้เราสามารถทำ Overdrive kill สร้างความเสี่ยหายได้เยอะ ถ้าเรายิงมันตายก่อนที่จะเข้าสู่ คัตซีน เราจะสามารถผ่าน Achievement ฉากนี้ได้ แต่ถ้ามันยังไม่ตายและเจอ คัตซีน (Cut scene) ก่อน เราจะไปสู่อีกฉากนึงซึ่งจะเห็นมันพุ่งมาหาเรา ให้เราคอยยิงมันสลับกับสิงทหารตัวอื่นเพื่อหนีไปเรื่อยๆ หลังจากกำจัดมันได้แล้วจะเข้าสู่ Safe room ให้เราจัดแจงความพร้อมให้เรียบร้อย


               ฉากนี้จะพบควันพิษดักหน้าเราไว้ ให้เราวิ่งขึ้นเนินด้านข้างไปข้างบน ระหว่างนี้จะมีผึ้งน้อยคอยตอดเราบ้าง เมื่อถึงด้านบนจะมีทหารเราคอยอยู่แล้ว ให้เราใช้สไนเปอร์ยิงผึ้งน้อยที่ปล่อยควันพิษบริเวณนี้ และกำจัดเต่าพ่นน้ำสองตัว จากนั้นให้ไปตามทางที่ถูกขวางด้วยควันพิษในตอนแรก ซึ่งตอนนี้สามารถวิ่งผ่านได้แล้ว (เพราะผึ้งน้อยตายหมดแล้ว) กำจัด slacker แถวๆนั้น และเก็บระเบิดมือบนพื้นมาด้วย ระหว่างนี้จะพบพื้นที่มุมตึกเล็กๆมีระเบิดบนพื้นให้เก็บอีกพร้อมด้วย ปลากระเบนบินสองตัว กำจัดมันแล้วเก็บระเบิดมาเพื่อเดินทางต่อ


               มาฉากนี้ก็จะพบควันพิษอีกเช่นเคย ให้คอยใช้ปืนสไนเปอร์กำจัดผึ้งน้อยที่คอยพ่นพิษออกให้หมด เพื่อเครียทางให้เราวิ่งต่อไปได้ เมื่อเราวิ่งไปตามทางจนใกล้สุดจะเจอ Slacker คอยต้อนรับอยู่ทางออก จัดการให้ทิปให้เรียบร้อยเพื่อเข้าสู่ฉากต่อไป


               เราจะพบปลากระเบน เต่าพ่นน้ำ และ ตะขาบอ้วน ทะยอยมาพบหน้าเรา กำจัดมันให้หมด จะโยนระเบิดก็ได้ หรือ จะเอาปืนเขวี้ยงใส่หัวก็แล้วแต่ เมื่อกำจัดได้หมด เราจะวิ่งเข้าไปในตึกได้ เมื่อเข้ามาแล้วก็ฆ่าพวกศัตรูที่พบให้หมด เก็บของบนพื้น และวิ่งมาตามทางเรื่อยๆจนสุดจะเจอบันไดหนีไฟที่ปลายทาง


               วิ่งขึ้นบันไดไปเรื่อยๆพร้อมทั้งกำจัดศัตรูระหว่างทาง สุดทางจะเจอ Red orb พร้อมกับ slacker กำจัดมันให้หมดทุกอย่างพร้อมทั้งเก็บระเบิดมือบนพื้น หลังจากนั้นให้วิ่งไปทางออกที่กำแพง(เป็นรูอยู่) เพื่อขึ้นบันไดไปดาดฟ้า


               ดาดฟ้าจะมีเต่าพ่นน้ำสองตัวอยู่ไกลๆสุดหน้าจอ เราต้องกำจัดมันให้หมด โดยบริเวณรอบๆจะมีผึ้งน้อยคอยพ่นพิษอยู่เต็มไปหมด ให้เราเครียผึ้งเหล่านี้ออกไปซะ เพื่อวิ่งกำจัดเต่าพ่นน้ำที่อยู่ไกลๆ หรือถ้าใครมีปืนสไนเปอร์ ก็ใช้สอยเต่าพ่นน้ำจากระยะไกลได้เช่นกัน เมื่อกำจัดหมดจะพบทางออกเปิดให้วิ่งไปฉากต่อไปอยู่ทางขวามือของแผงกันบังสีส้ม


               ตอนนี้เราจะอยู่ในที่เหมือนโกดัง ให้เราเข้าสิงทหารที่อยู่ชั้นล่าง (ไม่มีบันไดให้เราวิ่งลงไป เลยต้องใช้วาปไป) ชั้นล่างสุดจะมี Red orb อยู่ ให้ทำลายทิ้ง พร้อมกับกำจัด ตะขาบอ้วนที่คอยมากวนใจเรา หลังจากนั้นวิ่งไปที่ทางออกเพื่อเข้า Safe room จากนี้ให้เตรียมตัวให้พร้อม เพราะเราจะต้องเจอกับบอสในด่านหน้า


               ฉากนี้เราจะพบกับบอส Gabriel (ร่างมาร) บริเวณนั้นจะมีปืนกลเล็กอยู่ ให้เราคอยหาโอกาสเข้าสิงทหารที่ประจำปืนกลเล็กอยู่ แล้วยิงบอสเป็นระยะๆ เราจะต้องกำจัดบอสสองรอบด้วยกัน เมื่อกำจัดรอบแรกเสร็จ มันจะมีการจู่โจมแบบใหม่ขึ้นมา คือแปรงร่างเป็นฝูงผึ้งน้อย และมีลำแสงเลเซอร์ที่เราต้องคอยกระโดดหนี วิธีการที่ทำให้มันคืนรูปเป็นบอสตัวใหญ่ คือ เราต้องสิงทหารที่มีปืนสไนเปอร์แล้วซูมไปที่ฝูงผึ้ง เราจะเจอหัวหน้าผึ้งหรือก็คือบอสที่แปลงร่างเป็นผึ้ง เมื่อเรายิงมันจนบาดเจ็บมากพอ มันจะกลายร่างเป็นตัวปกติ ทำให้เราสามารถยิงมันได้แล้วในตอนนี้ รายละเอียดการฆ่าบอส Gabriel สามารถติดตามได้ในบทความหน้านะครับ เมื่อกำจัดบอสตัวนี้ได้ เราก็จะจบ Episode 2 ครับ

Credit:
Episode 2
« Last Edit: August 21, 2011, 01:35:52 AM by Bangpomafia »

PSP ManiaZ ชุมชนคนรักเกม psp

Offline Bangpomafia

 • นักโพสหน้าใหม่
 • Posts: 29
 • คะแนนรวม: 3
  • psp-maniaz
Re: บทสรุป The 3th birthday ครับ
« Reply #5 on: August 21, 2011, 03:48:11 PM »
Episode 3: Against the World

รอบนี้ป้าอายะของเราจะมาโผล่อยู่ในสถานีรถไฟใต้ดิน เดินลงบันไดไปข้างล่างจะพบกับ Reaper นักฆ่าหน้าแมงป่อง กลับมารังควานเราอีกแล้ว ให้รีบวิ่งไปทำลาย Red orb และวิ่งขึ้นบันไดไปชั้นบน วิ่งต่อไปเรื่อยๆ จะเจอ Slacker ขวางทาง เมื่อกำจัดได้แล้วประตูจะเปิดออก บริเวณนั้นจะมีระเบิดมือให้เก็บด้วย เก็บเสร็จแล้วเดินออกไปฉากต่อไป


               เราจะมาโผล่บนรางรถไฟ ตลอดทางจะมีเปรตแมงมุม (Rover) คอยแสกนหาหาเราอยู่ ลักษณะจะมีกลุ่มพลังงานสีดำบนพื้น ให้เราคอยหาโอกาสวิ่งผ่านมันไปให้ได้อย่าไปเหยียบ มิเช่นนั้นจะโดนเปรตแมงมุมดูดจื๊ดๆ


               เข้ามาฉากนี้ ให้วิ่งลงบันไดไปข้างล่างจะพบกับ เปรตแมงมุมอีกชุด ให้เราคอยหลบแสกนเนอร์ให้ดีอย่าให้โดนจับได้ ทางที่ง่ายที่สุดแต่จะไม่สำเร็จภารกิจเสริม (Achievement) คือกระโดดลงรางรถไฟแล้วก็วิ่งไปสุดซอย เพื่อไปฉากต่อไป แต่เราสามารถเก็บระเบิดและกระสุนได้หมดทุกอัน เราจะสามารถเครีย Achievement ได้


               โผล่มาฉากนี้จะมีทหารรออยู่แล้ว 1 คน เมื่อเดินไปตามทางรถไฟ จะพบกับ Snatcher 2 ตัว เกาะอยู่บนเพดาน ให้เราหลบหลังกันบังสีส้มที่เพิ่งตกลงมา แล้วคอยหาโอกาสยิงสวน Snatcher ให้ตาย วิ่งไปตามทางจนสุด จะเจอห้องที่บังคับให้เราสู้กับ Snatcher อีก 2 ตัว เมื่อกำจัดได้แล้ว เราจะมาโผล่ที่สุสานรถไฟ


               เราจะเจอระเบิดให้เก็บ และมีบาเรียสีฟ้ากั้นเราอยู่ ให้เอาระเบิดปาไปลูกหนึ่ง ทางจะเปิดออก ที่นี่จะมีรถไฟระเกะระกะไปหมด พร้อมกับมีบาเรียคอยกั้นไม่ให้เราวิ่งไป เราต้องหาทางวิ่งไปอีกมุมหนึ่งของฉากให้ได้ โดยเอาระเบิดหรือปืน Launcher ทำลายบาเรียออก แต่ก็ไม่ง่ายอย่างนั้น เพราะจะมี Reaper คอยไล่ตุ๋ยเราอยู่ตลอดเวลา เราสามารถ วาปเข้าสิงเพื่อน ไปเรื่อยๆ เพื่อหลอกล่อมันก็ได้ หรือ จะปีนขี้นบนหลังคารถไฟ แล้วไปทำลายบาเรียให้หมดฉากก่อน หลังจากนั้นจึง Overdrive เข้าเพื่อนที่อยู่ข้างล่าง คอยหลบการโจมตีของ Reaper เท่านัน วิ่งไปให้สุดฉากจนถึงทางออก เท่านี้ก็เรียบร้อย เราจะมาอยู่ใน Safe room ทำการเตรียมความพร้อมให้เรียบร้อย


               ฉากนี้จะเจอบาเรียเลเซอร์ดักหน้าเราไว้ ให้เราปืนขึ้นหลังคารถไฟแล้วเดินไปสักพัก จะเจอเต่าพ่นน้ำ ออกมาสู้กับเรา ให้เราใช้ปืน Launcher ยิงมันให้ตายหรือจะเข้าสิงเพื่อนทหารในฉาก แล้วเอาปืนสไนเปอร์ดักยิงมัน โดยหลบหลังกันบังก็ได้ เดินต่อไปตามทางจะมีกระสุนปืนให้เก็บด้านล่างของรถไฟ แต่พอเก็บปุ๊บ slacker จะโผล่มาทันที เมื่อเราเดินบนหลังคารถไฟไปจนสุด จะเจอเต่าพ่นน้ำสองตัว กำจัดมันได้แล้วทางออกจะเปิด เพื่อเข้าสู่ฉากต่อไป


               โผล่ออกมาจะเป็นฉากที่มีเลเซอร์กั้นอยู่เพรียบ เราต้องทำลาย Red orb เพื่อที่จะสามารถเปิดทางกั้น ให้เราวิ่งต่อไปข้างหน้าได้ ระหว่างนี้จะมี snatcher ออกมากวนใจเรา เมื่อเราวิ่งไปได้เกือบสุดทาง จะเจอเปรตแมงมุมรอเราอยู่ 1 ตัว ให้พยายามหลบแสกนเนอร์มันไปให้ได้ เพื่อความปลอดภัย เมื่อหลบมาได้แล้วให้วิ่งมาจนสุดทาง (ที่ข้างรางรถไฟ จะมีของให้เก็บด้วย ลองย้อนไปดูดีๆ แต่ต้องเสี่ยงกับ เปรตแมงมุมจับได้) หลังจากนั้นให้ไปฉากต่อไป


               ฉากนี้ศัตรูจะยากขึ้นมาอีกขั้น คือลักษณะจะเป็นสีฟ้า Blue slacker จะเข้ามาฟันฉับเรา ให้รีบจัดการมันซะ ต่อมาจะเจอกับเต่าพ่นน้ำสีน้ำเงิน (Blue Bean) เราสามารถสิงเพื่อนทหารเพื่อใช้สไนเปอร์ดักยิงหลังที่กันบังได้ (ใช้ Launcher ง่ายสุด) เมื่อกำจัดได้แล้ว Snatcher จะโผล่มา ให้รีบฆ่ามันต่อพร้อมกับเต่าพ่นน้ำอีกตัวที่จะโผล่ออกมา ที่ห้องด้านซ้ายมือจะมีกระสุนปืนกับระเบิดให้เก็บ แต่ต้องสู้กับฝูง Snatcher ลองพิจารณาดูเองว่าจะเข้าไปเก็บดีมั๊ย หลังจากนั้นให้เราปีนบันไดวิ่งขึ้นหลังคารถไฟ รถไฟจะเริ่มวิ่งไปข้างหน้า


               เมื่อเดินบนหลังคาไปข้างหน้าเล็กน้อย เราจะรู้สึกเจ็บแปล๊บบบบ ปนกับความสุขเล็กน้อย เพราะจะมี Blue slacker มาตุ๋ยหลังทันทีหนึ่งตัว แต่อย่ากระนั้นเลย เราก็จะมีเพื่อนทหารมาสมทบ 2 คน ให้เราไล่กำจัดศัตรูบนหลังรถไฟให้หมด ซึ่งก็ยากเหมือนกันในฉากนี้ เพราะศัตรูจะเปลี่ยนเป็นระดับสีฟ้าหมดแล้ว เมื่อกำจัดได้หมด รถไฟก็จะหยุดลง


               ข้างหน้าจะเป็นลานกว้างที่มี Snatcher รออยู่ 3 ตัว ถ้าเรามีปืนสไนเปอร์ก็แอบสอยมันจากไกลๆซะ แต่ถ้าไม่มีก็เตรียมตัวไปมั่วกันได้เลยที่ลานกว้าง เราจะมีเพื่อทหารคอยวิ่งมาสมทบเรา และมีกระสุนปืนให้เก็บอยู่ข้างกำแพง ฉากนี้ถือว่ายากพอสมควรเพราะ Snatcher จะออกมาเป็นชุดๆ และยิงอะไรไม่รู้มั่วไปหมด แถมยังมีลักพาตัวทหารเราไปได้ด้วย เมื่อเครียหมดแล้ว เราจะเข้าสู่ Safe room


            ออกจาก Safe room จะต้องสู้กับบอสในฉากนี้ ให้เรากระโดดลงไปข้างล่างจะพบกับ Roller และปลากระเบนบิน เมื่อกำจัดได้แล้ว จะมีเต่าพ่นน้ำโผล่มาด้านบน มันสามารถวาปไปวาปมาได้ ให้กำจัดมันให้ได้ พร้อมกับ ปลากระเบนบินที่เกิดมาอยู่ด้านล่าง เมื่อกำจัดเสร็จจะมี เปรตแมงมุมโผล่ออกมา ซึ่งกำจัดยากเอาการทีเดียว เพราะหลังจากมันตาย จะมีพี่น้องมันมาสมทบอีกสองถึงสามตัว แต่ทว่าเราก็ยังมีความโชคดีอยู่บ้าง เพราะจะมีทหารที่มีปืนเลเซอร์ (Satellite Gun) มาให้เราใช้สอยประโยชน์ เราคอยเข้าสิงทหารที่มีปืนนี้ แล้วใช้ปืนนี้กำจัดเปรตแมงมุมให้หมด เท่านี้ก็จบ Episode นี้ครับ

Episode 3

PSP ManiaZ ชุมชนคนรักเกม psp

Offline Bangpomafia

 • นักโพสหน้าใหม่
 • Posts: 29
 • คะแนนรวม: 3
  • psp-maniaz
Re: บทสรุป The 3th birthday ครับ
« Reply #6 on: August 24, 2011, 10:33:29 PM »
Episode 4: The Moment of Truth

 ป้าอายะจะโผล่มาอยู่หน้าตึกที่ทำการของเหล่าปีศาจร้าย (ในเกมจะเรียก Babel) พร้อมกับพนักงานต้อนรับที่เป็นหนอนยักษ์ (แต่ดูคล้ายพยาธิตัวกลม มากกว่า)  เราจะวาปเข้าไปสิงทหารที่ประจำการอยู่ในรถถังโดยอัตโนมัติ ฉากนี้คือคอยใช้รถถัง ยิงพยาธิตัวกลมให้ตาย โดยมันจะคอยยิงระเบิด และปล่อยลูกกระจ๊อกออกมาเรื่อยๆ ให้เราพยายามยิงไปที่ปากของมันด้วยกระสุนหนัก (รถถังมีกระสุนปืนกล กับ กระสุนหนัก) หลังจากที่มันตายแล้ว เราก็จะวิ่งเข้าไปในตึกเอง


                เมื่ออยู่ในตึก เราต้องคอยเปิดสวิตช์ระเบิด C4 ที่อยู่ตามเสา หรือ กำแพงตึกนี้ สังเกตเครื่องรูดบัตรสีเขียวๆที่อยู่กำแพง ให้เราวิ่งไปกด X ค้างเอาไว้ ระเบิดจะเปลี่ยนเป็นสีแดง เป็นอันเรียบร้อย ซึ่งเมื่อติดตั้งระเบิดหมดแล้ว ก็จะพบปลากระเบนบินสองตัว เครียให้จบๆ แล้วก็ไปห้องต่อไป


                กลางห้อง จะมีเสาที่ระเบิดยังไม่ทำงาน ให้รีบไปจัดการเปิดสวิตช์ให้หมด โดยพยาพยามหลีกเลี่ยงพยาธิตัวกลมที่จะคอยป่วน พยาธิตัวกลมมันจะมีท่าดูดมหาภัย ทำให้เราหายไปในปากมัน และเกมจบทันที หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ให้รีบ Overdrive หนีไปหาเพื่อน จุดอ่อนของมันอยู่ที่ปาก ยิงๆไปที่ปากมันก็จะตาย แต่ว่ากว่าจะล้มมันได้ ก็ทุลักทุเล พอสมควร แต่ยังไม่สาสม หลังจากตัวแรกตาย ญาติพี่น้องมันก็จะตามมาล้างแค้นอีกสองสามตัว ซึ่งจะถือว่ายากมาก แต่เหมือนหนังไทยที่ตำรวจมักมาตอนจบ เราจะสามารถ Overdrive ไปสิงเพื่อนที่อยู่นอกตึกได้ เพื่อนที่แสนดีคนนี้จะขับรถถังพร้อมอาวุธหนัก ให้ใช้ปืนรถถังกำจัดพยาธิตัวกลมให้หมด ประตูจะเปิดออก เราจึงวาปกลับมาหาเพื่อนที่อยู่ในตึกเพื่อไปห้องต่อไป (ในห้องจะมีระเบิดและกระสุนปืนให้เก็บด้วย)


                ในห้องนี้จะมีระเบิดที่รอการเปิดสวิตช์อยู่ที่เสากลางห้องเช่นกัน แต่เราจะพบ Roller (ตะขาบอ้วน) มีสีส้ม ออกมาป่วนอีกตามเคยพร้อมกับ Snatcher พยายามจัดการตัวป่วนให้หมดก่อนหรือเหลือน้อยที่สุดก่อนที่เราจะไปติดตั้งระเบิด เพราะ อาจจะโดนมันตอดเลือดจนตายก่อนได้ จากนั้นก็ทะลุไปขึ้นลิฟต์ที่ห้องถัดไป เราจะมาถึง Safe room


                เมื่อเข้ามาในห้องนี้ เราต้องเปิดสวิตช์ระเบิดที่อยู่บนเสา 3 ต้นด้วยกัน (มีระเบิดกี่อัน จำไม่ได้) ในฉากจะมีตะขาบอ้วนดำ และ Snatcher ที่คอยออกมาทำร้ายเรา พยายามกำจัดมันให้ได้ ที่ไกลๆของห้อง เราสามารถวาปไปสิงเพื่อน เพื่อเก็บของได้ด้วย หลังจากที่ระเบิดติดตั้งพร้อมกับลิ่วล้อปีศาจตายหมดแล้ว เราจึงไปห้องถัดไปได้ ตามบันได้ไป


                เดินมาสุดบันได จะพบห้องที่มีพยาธิตัวกลม 3 ตัว รออยู่ ซึ่งแค่การมีชีวิตรอดก็ยากมากแล้ว พยายามวิ่งหนี อย่าไปยุ่งกับมัน ยื้อชีวิตรอไว้จนกว่า จะมีเพื่อนขับเฮลิคอปเตอร์มาทางหน้าต่าง ให้เรารีบเข้าสิงเพื่อนที่ขับเฮลิคอปเตอร์มาทันที พร้อมใช้ปืนมิสไซส์กับปืนกล กระหน่ำยิงพยาธิตัวกลมให้ตายให้หมด หลังจากนั้นจึงวาปกลับมาหาเพื่อนที่อยู่ในตึกและเดินออกไปฉากถัดไป


                เมื่อกระโดดลงมาในห้องนี้ จะพบระเบิดที่รอการติดตั้ง อยู่บนกำแพงเรียงเป็นตับ แต่จะมีเต่าพ่นน้ำ กับ ปลากระเบนบิน คอยป่วนเรา พยายามกำจัดปลากระเบนบินให้หมดก่อนแล้วค่อยติดตั้งระเบิด เพราะปลากระเบนบินมักจะคอยขัดขวางระหว่างติดตั้งระเบิด (เราจะสะดุ้งเมื่อโดนยิง แล้วต้องเสียเวลากด X ค้าง ใหม่)  ถ้ารู้สึกไม่พอใจ เราสามารถวาปเข้าสิงเพื่อนที่ประจำการอยู่บนรถถัง แล้วสอยมันให้หมด หลังจากนั้น เราจะพบว่าประตูทางออกถูกปิดตาย ทหารจะมีบทสนทนาสุดแสนจะเป็นพระเอกหนัง เหมือนเป็นคำสั่งเสีย ทันใดนั้น จะมีเฮลิคอปเตอร์บินมาชนกำแพงเป็นรู ให้เราลงไปที่รูนั้น แล้วเราจะวาปเข้าสิงเพื่อนที่อยู่ในเฮลิคอปเตอร์อีกลำอัตโนมัติ


                ฉากนี้เราจะบังคับเฮลิคอปเตอร์บินขึ้นไปบนชั้นดาดฟ้าของตึก ซึ่งระหว่างทาง เราต้องคอยยิงมิสไซส์และปืนกลเพื่อเก็บศัตรูระหว่างทางเป็นระยะๆ สุดท้ายเราจะบินมาถึงจุดหนึ่ง และเราจะวาปเข้าไปสิงเพื่อนที่อยู่ในตึกอย่างอัตโนมัติ


                ในตึกจะพบกับพยาธิตัวกลมคอยขัดขวางเราอยู่ และพร้อมจะกินเราทุกเมื่อ พยายามหลบหลังกันบังสีส้มและคอยยิงสวนที่ปากเป็นระยะๆ เมื่อมันตาย มันก็จะแปลงร่างมาสู้กับเรา ให้เราลำบากต่อกันอีก หลังจากที่มันตายรอบสอง ก็จะมีญาติพี่น้องตามออกมาอีกเช่นเคย เมื่อกำจัดมันได้แล้ว ให้วิ่งไปที่ทางออกเพื่อเข้า Safe room ตอนนี้ให้เตรียมความพร้อมให้ดี เพราะฉากหน้าเราต้องสู้กับบอส


                บอสฉากนี้จะเป็น Kyle Madigan ซึ่งกลายพันธุ์ไปเป็นสัตว์ประหลาดตัวใหญ่ยาวน่ากลัวบินอยู่กลางอากาศ มันจะวาปไปวาปมา แล้วปล่อยกระสุนทำร้ายเรา ลองวิ่งไปจนสุดทางเดิน จะพบสถานที่เงียบสงบ เหมาะแก่การหลบภัย หลังจากนั้นจะมีเพื่อนขับเฮลิคอปเตอร์มา 2 ลำ อย่าช้า ให้เข้าสิงเพื่อนที่ขับเฮลิคอปเตอร์มา แล้วช่วยกันยิงมิสไซส์เข้าใส่ คอยระหว่างกระสุนจากมันให้ดี เพราะหลบยากพอสมควร พอโดนแล้วก็เจ็บตัวไม่ใช่น้อย หลังจากยิงจนมันเกือบตาย เราต้องฆ่ามันด้วย Overdrive kill มันจึงจะตาย และจบฉากนี้โดยสมบูรณ์

Episode 4

PSP ManiaZ ชุมชนคนรักเกม psp

Offline Bangpomafia

 • นักโพสหน้าใหม่
 • Posts: 29
 • คะแนนรวม: 3
  • psp-maniaz
Re: บทสรุป The 3th birthday ครับ
« Reply #7 on: August 28, 2011, 03:45:23 PM »
วันนี้มาถึงตอนที่ 5 แล้วนะครับ ตอนหน้าเป็นตอนจบแล้ว

Episode 5: The Counterattack   

Aya brea หรือ ป้าอายะสุดสวยจะยืนอยู่บนถนนในมหานครนิวยอร์คอีกครั้ง (ตอนนี้เหลือแต่ซาก) เดินไปที่ทางเข้าที่อยู่ข้างหน้า เมื่อก้าวผ่านมาอีกบริเวณหนึ่งแล้ว เดินมาเรื่อยๆ จะพบกับเพื่อนๆทหารและฝูงสัตว์ประหลาดที่เริ่มทะยอยออกมาเรื่อยๆ ให้คอยหลบหลังกันบังและยิงสวนไปเรื่อยๆ หลังจากที่ศัตรูตายหมด ประตูทางออกจะเปิดออก ให้วิ่งไปที่ทางออกนั้น หลังประตูนี้จะเจอกับ Snatcher และผองเพื่อนอื่นๆอีกมากมายตลอดเส้นทาง (ไม่ว่าจะเป็น ปลากระเบนบิน ตะขาบอ้วน) หลังจากผ่านไปได้แล้ว ก็ลุยกับเต่าพ่นน้ำและทำลาย Red orb สองอัน  ในบริเวณนี้จะมีกระสุนปืนและระเบิดให้เก็บด้วย หลังจากที่เครียกับศัตรูมากมายหลายแสนจนหมดแล้ว ก็เดินต่อไปยังห้องถัดไปซึ่งเป็น Safe room

   เมื่อเดินไปตามทางเรื่อยๆ จะเจอเพื่อนทหารยืนหลบอยู่หลังกันบัง แถวๆนั้นจะมีกำแพงสีฟ้าๆอยู่ ซึ่งทำลายได้ด้วยระเบิดมือ หรือ ปืน Launcher (มีทหารในบริเวณนั้น 1 คนที่ถือ Launcher อยู่) เมื่อทำลายกำแพงสีฟ้าแล้ว จะมี Mudflap ถือกำเนิดออกมา  (สู้ค่อนข้างยากเอาการ) ที่ด้านหลัง Mudflap จะมี Red orb อยู่สามอัน ให้รีบทำลายให้หมด แล้วค่อยมากำจัด Mudflap ไอ้ตัวนี้มันสามารถใช้บาเรียสีดำป้องกันกระสุนเราได้ และสามารถดูดทหารเราให้หายไปได้ในพริบตา ยังไม่พอ เมื่อมันโดนความเสียหายไประดับหนึ่ง มันจะแปลงร่างเป็นเวอร์ชั่น 2 ซึ่งจะเป็นวิญญาณคอยมาสิงทหารเราอีก วิธีการกำจัดที่ดีที่สุดคือ พยายามฆ่ามันให้ตายด้วย Overdrive kill ในร่างแรก แล้วศพมันก็จะหายไปตลอดการ ไม่สามารถเป็นแคสเปอร์ผีน้อยเพื่อนรัก มาสิงร่างฝ่ายเราได้อีก หลังจากที่กำจัดมันแล้ว ก็ลุยต่อไป เมื่อผ่านมาบริเวณใหม่ จะเจอกับตะขาบอ้วน และ เต่าพ่นน้ำที่จะโผล่ตามมาทีหลัง กำจัดสองตัวนี้ พร้อมทั้ง Red orb ที่อยู่บริเวณนั้นด้วย ใกล้ๆจะมีกำแพงสีฟ้ากั้นอยู่ ถ้าไม่คิดจะทำลาย ก็สามารถวาปเข้าไปสิงทหารที่อยู่หลังกำแพงนั้นได้ บริเวณนั้นจะมี Red orb ให้ทำลาย 2 อัน และมีปลากระเบนบิน เพ่นพ่านไม่ขาดสาย หลังจากทำลายหมดแล้ว เก็บกระสุนปืน และมุ่งไปยังบริเวณถัดไป

   ในห้องนี้เราจะเจอกันบังสีส้มเต็มห้องไปหมด อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่ามีเหตุรถชนกันในห้องนี้ (แม้มันจะเหมือนแผงกั้นจราจรมากก็ตาม) บริเวณนี้จะมี Red orb สี่อัน อย่าเพิ่งไปสนใจมันครับ รีบกำจัด Snatcher ให้หมดก่อน แล้วนำบังคับทหารทั้งหมดให้ไปหลบหลังกันบังให้ปลอดภัย หลังจากนั้นค่อยทำลาย Red orb หลังจากทำลายแล้ว Mudflap จะโผล่มา ให้รีบกำจัดด้วย Overdrive kill ให้เร็วที่สุด เท่านี้ทหารเราก็จะปลอดภัย แล้วเราก็จะได้เครียภารกิจเสริมด้วย (Achievement เครีย) ต่อจากนั้นก็ไปบริเวณต่อไปซึ่งเป็น Safe room

   ในบริเวณนี้จะเป็นทางแคบๆ ที่มีกำแพงสีฟ้าปิดอยู่ ถ้าเราไม่สนใจจะเครีย Achievement ก็ทำลายกำแพงสีฟ้าได้ทันที แล้วไปต่อได้เลย แต่ถ้าต้องการเครียตรงจุดนี้ ก็พยายามกำจัด เต่าพ่นน้ำให้ได้อย่างน้อย 5 ตัว แล้วเราจะสำเร็จภารกิจเสริม (ถ้าทำลายกำแพงก่อน เต่าพ่นน้ำจะหายไปทันที)  เมื่อผ่านมาแล้วเราจะเจอกำแพงสีฟ้าอีกฉากหนึ่ง ทำลายทิ้งแล้วก็ไปบริเวณถัดไป ซึ่งจะมีเต่าพ่นน้ำและ Mudflap รออยู่ หลังจากกำจัดไปได้อย่างทุกลักทุเล ฉากหน้าเราจะเจอกับมหากาพย์สงครามล้างโลก เพราะจะมีฝูงสัตว์ประหลาดออกมามากมาย (หลบไม่ค่อยทัน ยิ่งเลเวลสูงๆแล้ว โดนสองทีตาย แทบไม่ได้ทำอะไร)  ฉากใหม่ที่โผล่มานี้ เราจะเจอกับตะขาบอ้วนชุดแรก และจะทะยอยโผล่ออกมาเรื่อยๆ ถ้าเรากำจัดได้มากกว่า 15 ตัว เราจะสามารถสำเร็จภารกิจเสริมได้ด้วย ระหว่างนี้ก็จะมี Mudflap คอยโผล่ออกมาเปลี่ยนเพื่อนเราให้กลายเป็นสมุนมันด้วย ซึ่งเราต้องรีบกำจัดมันด้วย Overdrive kill ก่อนที่เพื่อนเราจะหายไปหมด ถ้ากระสุนหมด ก็สามารถเก็บได้จากแถวๆนั้น แต่ทว่าฟ้าก็ไม่ได้ใจร้ายกับเราเสมอไป ใกล้ๆกันนั้น จะมีปืนกลเล็กโผล่ออกมาให้เราได้ใช้ หลังจากที่เราเหนื่อยแทบแย่ เราสามารถวาปไปสิงเพื่อนที่ประจำการปืนกลเล็ก แล้วก็สอยสัตว์ประหลาดได้ตามความพอใจ ที่ด้านบนจะมี Mudflap และตะขาบอ้วนนอนเฝ้า Red orb อยู่ ถ้าเราทำลาย Red orb ได้แล้วตะขาบอ้วนจะไม่เกิดมาอีก เมื่อทำลายหมดสิ้นทุกอย่างในฉากนนี้แล้ว ก็มุ่งหน้าต่อไปยังบริเวณถัดไป

   เราจะอยู่ใน Safe room ให้เราเตรียมความพร้อมให้เรียบร้อย เพราะเราต้องสู้กับ Reaper ที่เราคอยวิ่งหนีมันมาตลอดทั้งชีวิต มาคราวนี้ เราต้องกำจัดมันแล้ว เมื่อออกมาจาก Safe room ให้กระโดดลงมาในบ่อเชือด บริเวณนี้จะมีทหารให้เราวาปได้อยู่พอสมควร พร้อมทั้งกันบังสีส้มที่พอจะชะลอความตายของเราไปได้สักพักหนึ่ง Reaper จะโผล่ออกมาคอยตุ๋ยเรา ซึ่งเราไม่สามารถทำอะไรมันได้เหมือนเดิม ได้แต่คอยหนีไปก่อน อาจจะหนีโดนวาปไปสิงเพื่อนเรื่อยๆ หรือ แบบที่ผมใช้คือ คอยกลิ้งหลบสวนไปตอนที่ Reaper จะฟันเรา เราจะสามารถหลบมันได้ และไปยืนอยู่ด้านหลังมัน มันจะต้องเสียเวลาในการหันมาหาเราพอสมควร ซึ่งการหลบ Reaper ผมก็ใช้วิธีนี้มาตลอด สักพักจะมีเพื่อนทหารโผล่ออกมากพร้อมปืน Berserker ปืนนี้เป็นปืนเลเซอร์ สามารถทำลายเกราะของ Reaper ได้ ให้เราใช้ปืนนี้ยิงจนมันตาย (ระหว่างนี้ก็หลบแบบที่ผมบอก) พอมันตาย มันก็จะกลายร่างเป็นร่างสอง ซึ่งเราจะเอาปืนธรรมดายิงมันก็ได้ หรือ จะใช้เลเซอร์ยิงต่อก็ได้ ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องยากแล้ว หลังจากกำจัดได้ เราก็จะไป Safe room อีกครั้ง

   ฉากหน้าเราจะเจอกับ บอส Hyde ดังนั้น เตรียมตัวให้ดีก่อนออกจาก Safe room เมื่อออกมาจากห้องแล้ว ให้กระโดดลงไปในบ่อเชือด (อีกบ่อหนึ่ง)  หลังจากที่เราดูหนังประกอบเรื่องจบ ก็ถึงเวลาที่ต้องสู้กันแล้ว บอสตัวนี้จะวิ่งไปเรื่อยรอบฉากพร้อมกับยิงกระสุนพลังงานใส่เรา และท่าอื่นๆอีกมากมายเกินจะอธิบายในบทความนี้ ผมจะมาวิเคราะห์รายละเอียดให้ฟังในโอกาสหน้า แต่ในฉากนี้เมื่อเรากำจัดมันได้แล้ว เราก็ใกล้จะจบเกมเต็มทีแล้วล่ะครับ


Credit
Episode 5

PSP ManiaZ ชุมชนคนรักเกม psp

Offline Bangpomafia

 • นักโพสหน้าใหม่
 • Posts: 29
 • คะแนนรวม: 3
  • psp-maniaz
Re: บทสรุป The 3th birthday ครับ
« Reply #8 on: August 29, 2011, 10:50:46 PM »
ฉากสุดท้ายแล้วคร๊าบ

The Last Episode: Eternity

ยินดีต้อนรับสู่ Episode สุดท้าย  ป้าอายะเราจะลอยเคว้งอยู่ในห้วงแห่งกาลเวลา (มั้ง) พร้อมกับ Queen ที่เราเคยพบปะกันมารอบนึงแล้ว วิธีการฆ่าก็เหมือนเดิม (ลองกลับไปอ่านบทความเก่าดูนะครับ ถ้าจำไม่ได้) หลังจากกำจัดได้แล้วเราก็จะไปสู้กับ Hyde อีกครั้ง


                เมื่อเดินผ่านอุโมงค์แห่งกาลเวลา (มั้ง อีกแล้ว) ก็จะเจอบอสแว่นของเรา Hyde นั่นเอง เราจะอยู่บนสนามเด็กเล่น หรือ สวนสาธารณะนี่แล่ะ (ผมดูไม่ออกว่าเป็นอะไร) พร้อมกับร่างผู้คนที่ยืนแข็งทื่อเต็มไปหมด ฉากนี้เราจะไม่สามารถทำอะไรบอสแว่นเราได้เลย ประมาณว่ายิงไปเลือดก็ไม่ลด แต่ทว่าอย่าให้เสียโอกาสเปล่า ช่วงนี้เราก็ยิงอะไรเล่นๆไปก่อน เช่นยิงคนที่ยืนแข็งอยู่หรือยิงบอสแว่นก็ได้ เพื่อเตรียมเกจ Liberation ตุนไว้ใช้อีกที หลังจากนั้นเราก็ปล่อยให้มันฆ่าเราให้ตาย แล้วก็จะตัดเข้าสู่ฉากหนัง ซึ่งต้องลองดูกันเอง เดี๋ยวจะหาว่าสปอย เราจะฟื้นมาอีกครั้ง พร้อมกับบอสแว่นตัวเดิม รอบๆตัวบอสแว่นจะมีเพื่อนๆเราประมาณสี่ตัว คอยบินอยู่รอบๆบอสแว่นตลอดเวลา ไม่ว่ามันจะวาปไปไหน เพราะฉะนั้น ถ้าอยากรู้ว่าบอสแว่นไปเข้าสิงร่างคนไหน ก็ให้ดูเพื่อนเราที่บินลอยๆอยู่ (บอสแว่นไม่สามารถเข้าสิงร่างเพื่อนเราได้) พยายามยิงมันไปเรื่อยๆ จนกว่าร่างคนที่ให้มันสิงจะหมด เราก็จะยิงร่างจริงมันได้ (แต่บางที ร่างคนยังไม่หมด ผมก็ยิงมันเลือดลดได้ อันนี้ยังไม่แน่ใจ เพื่อนๆลองดูละกันครับ)  นอกจากนี้บอสแว่นยังมีท่ากำแพงมนุษย์ ทำให้เราวิ่งหนีไปไหนไม่ได้ ต้องคอยหลบการโจมตีของมันให้ดี ท้ายที่สุดเมื่อมันใกล้ตายเราก็ใช้ Overdrive kill จัดกันมันซะ มันก็จะตายลง พร้อมเสียงหัวเราะ (ไม่รู้จะหัวเราะทำไม)


                ยังไม่จบ นี่เป็นร่างแรกเท่านั้น ขนาดฟรีเซอร์ในดรากอนบอลยังมีตั้งหลายร่างเลย บอสแว่นเราก็เช่นกัน คราวนี้มันจะแปลงร่างเป็นสัตว์ประหลาด พร้อมกับบอกว่า “นี่คือวิวัฒนาการ ที่ไม่มีวันสิ้นสุด” (อาจจะแปลผิดไปบ้างนะครับ จำมันพูดได้ประมาณนี้) พร้อมโชว์ร่างที่อุบาตก์สุดๆ ป้าอายะเราก็ไม่น้อยหน้า เพราะป้าแกจะเข้าโหมด Liberation แบบอัลลิมิเตต คือ ยิงกระจาย ถ้าเล่นใน easy mode ก็ยืนยิงแลกไปกับบอสได้เลยครับ เลือดเราแทบไม่ลด เดี๋ยวมันก็ตาย ในฉากนี้เลือดของเราจะเป็นเกจของ Liberation แทน ถ้าหมด เราก็ตาย ช่วงต้นมันจะระดมยิงลูกกระสุนมาเป็นชุด เราก็คอยหลบๆๆๆๆ แล้วก็ยิงๆๆๆๆ แล้วมันก็จะบินว่อนไปรอบๆเหมือนปวดฉี่ พอมันใกล้ตาย มันก็จะแสดงท่าใหม่ คือ ถอดร่างบินผ่านตัวเรา ท่านี้บอกได้เลยว่า เจ็บ ครับ ถ้าโดน โดยเฉพาะในระดับสูงๆนี่ โดนทีเดียวถึงกับลองไปนอนดิ้น เมื่อยิงต่อไปเรื่อยๆจนมันใกล้ตายสุดๆ เราก็ปิดท้ายด้วย Overdrive kill ตามสูตร เท่านี้ก็ดูฉากจบสบายใจแล้วครับ


                เกมนี้เนื้อเรื่องค่อนข้างสนุกและน่าสนใจ ตัวหนังก็ทำออกมาภาพเนียนสวย ระหว่างเล่นก็พยายามดูเนื้อเรื่องไปด้วยจะสนุกไปอีกแบบ หลังจากจบรอบนี้แล้วก็ยังมีส่วนอื่นให้ท้าทายอีกมาก โดยเราสามารถเอาเซฟที่จบแล้ว ไปเริ่มเล่นใหม่ในระดับที่ยากกว่า เช่น Deadly หรือ Insane ซึ่งบอกได้เลยว่า Deadly ก็ผ่านยากแล้ว Insane นี่แค่โดนสัตว์ประหลาดสั่งขี้มูกใส่ทีเดียวก็จะตายแล้ว อย่างไรก็พยายามสู้ๆเข้านะครับ


Last episode

PSP ManiaZ ชุมชนคนรักเกม psp

Offline BongBong

 • นักโพสฝึกหัด
 • *
 • Posts: 71
 • คะแนนรวม: 0
Re: บทสรุป The 3th birthday ครับ
« Reply #9 on: July 08, 2012, 04:22:22 PM »
ขอบคุณครับ

 

loading...