Quick Login


Author Topic: ปัจจุบันสำคัญที่สุด  (Read 1745 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline foxman035

  • นักโพสหน้าใหม่
  • Posts: 38
  • คะแนนรวม: 40
ปัจจุบันสำคัญที่สุด
« on: October 30, 2011, 09:58:02 PM »
         “เวลา”  เป็นสิ่งที่มีค่า มาก  เพราะเมื่อมันผ่านไปแล้วจะไม่มีวันหวนกลับคืน  แต่คนเรามักจะใช้เวลาหมดไปกับสิ่งที่ไร้สาระ  บ้างก็มัวแต่นึกถึงอดีตที่ผ่านเลยไปแล้ว  หรือฟุ้งฝันถึงอนาคตที่ยังมาไม่ถึง  ปล่อยให้วันเวลาผ่านไปอย่างไร้คุณค่า  เราควรให้ความสำคัญและใช้ประโยชน์  จากวันเวลาที่ผ่านไปให้มากที่สุด  จะได้ไม่ต้องมาเสียดายในภายหลังว่า  “รู้อย่างนี้น่าจะทำอย่างนั้น...น่าจะทำอย่างนี้”  โดยเฉพาะเวลาในปัจจุบันเป็นช่วงเวลาที่เราต้องให้ความสำคัญมากที่สุด  เพราะเป็นเวลาที่เราต้องให้ความสำคัญมากที่สุด  เพราะเป็นเวลาที่เราจับต้องได้  สามารถกำหนดชะตาชีวิตเราได้  ในเรื่องนี้พระสัมมาสัมพุทธเจ้าท่านได้ตรัสยืนยันไว้ใน  ภัทเทกรัตตสูตร  มีใจความว่า..
 
         “ปัจจุบันเป็นสิ่งที่สำคัญ ที่สุด  เพราะอดีตได้ผ่านไปแล้วอนาคตยังมาไม่ถึง  ทั้งอดีตและอนาคตจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรสนใจ  สิ่งที่ควรให้ความสนใจคือ  ปัจจุบัน  ที่นี่  และเดี๋ยวนี้”
 
          และตรัสอีกว่า  “บุคคลไม่ควรคิดถึงสิ่งที่ล่วงไปแล้ว  ไม่ควรมุ่งหวังในสิ่งที่ยังมาไม่ถึง  บุคคลใดเห็นแจ้งในปัจจุบันธรรม  ไม่ง่อนแง่นคลอนแคลนในธรรมนั้นๆ  ผู้นั้นควรเจริญธรรมนั้นเนืองๆ ควรทำความเพียรเสียในวันนี้หรือไม่  เพราะการผัดเพี้ยนกับความตาย  ไม่มีใครทำได้  ผู้รู้  ผู้สงบ  ย่อมเรียกผู้ที่มีความเพียรไม่เกียจคร้านทั้งกลางวันและกลางคืนว่า  “ผู้มีราตรีเดียวเจริญ”
 
           เมื่อเรารู้แล้วว่า  เวลาปัจจุบันสำคัญที่สุดเราก็ควรมีสติอยู่กับปัจจุบัน  เพราะถ้าเราทำปัจจุบันให้ดี  เมื่อเวลาผ่านไปมันจะกลายเป็นอดีตที่น่าจดจำ  และยังเป็นรากฐานไปสู่อนาคตที่เจริญรุ่งเรืองในภายภาคหน้าอีกด้วย  โดยเฉพาะในเรื่องการปฏิบัติธรรม  ยิ่งต้องให้ความสำคัญกับปัจจุบันขณะเพราะเป็นการเจริญสติให้อยู่กับปัจจุบัน โดยตรง  ไม่ส่งจิตเที่ยวไปภายนอก  มีใจตั้งมั่นในอารมณ์เดียว  ถ้าทำได้  เดี๋ยวก็จะพบที่พึ่งภายใน  ที่อยู่ในใจของเราเอง


อ่านบทความนี้แบบเต็มรูปแบบได้ที่  http://do-dhamma.blogspot.com/2011/07/blog-post_4433.html
Offline AraizA

  • นักโพสมืออาชีพ
  • ****
  • Posts: 610
  • คะแนนรวม: 0
  • โว๊ะโฮ๊ะๆๆๆ
Re: ปัจจุบันสำคัญที่สุด
« Reply #1 on: January 28, 2012, 05:38:32 AM »
อดีตไม่เคยปรากฎ อนาคตมิเคยมาเยียน  ปัจจุบันจะมีได้ยังไงเล่า
เวลาไม่มีตัวตนดอกหนา แค่มาตวัดอัตรา360องศารอบดวงอาทิตย์
สิ่งที่สำคัญคือชีวิตและจิตวิญญาณ แค่หลับตาเวลาก็ไม่มีแล้วฉะนั้นพระพุทธเจ้าเพิ่งนิพานเมื่อวานนี้

 

loading...