Quick Login


Author Topic: ความรู้ทางวิชาการจัดฟัน คลินิกดีเค เดนทัล บริการจัดฟัน ติดต่อ 02-9538835  (Read 644 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline naszaza

  • นักโพสหน้าใหม่
  • Posts: 23
  • คะแนนรวม: 0
กระทู้ความรู้ทางวิชาการจัดฟัน dkdentalclinic บริการจัดฟัน ติดต่อ 086-8887645 หลายท่านอยากทำความเข้าใจเกี่ยวกับจัดฟันทุกคำถามเรามีคำตอบ ทันตกรรมจัดฟันคืออะไร

ทันตกรรมจัดฟัน คือ สาขาหนึ่งของทันตกรรมซึ่งจะสันพันธ์กับกับการดัดแปลงแก้ไขฟันและขากรรไกรที่อยู่ในตำแหน่งที่ไม่ถูก ฟันยื่นและฟันที่ขบกันไม่ไม่มากเกินไปไม่น้อยเกินไปจะดำเนินการให้ยากต่อการทำความสะอาด และมีความเสี่ยงต่อการสูญเสียฟันก่อนวัยอันควรเนื่องมาจากฟันผุและโรคเหงือก นอกจากนี้ยังทำให้เกิดการกดทับต่อกล้ามเนื้อที่ใช้ในการบดเคี้ยวซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการปวดศรีษะ อาการปวดที่ข้อต่อขากรรไกร คอ ไหล่ และหลังได้ ฟันที่ยื่นหรือไม่อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องก็ยังทำลายบุคลิกภาพอีกด้วย

ประโยชน์ของทันตกรรมจัดฟันนั้นรวมถึงสุขภาพปากที่แข็งแรงขึ้น ลักษณะบุคลิกภาพที่น่าพึงใจกว่าเดิม และฟันที่สามารถจะคงทนไปตลอดชีวิต

ผู้เชี่ยวชาญในสาขานี้เรียกว่า ทันตแพทย์จัดฟัน ซึ่งจะใช้เวลา 2 ปี หรือมากกว่านั้นในการเรียนหนังสือในโปรแกรมที่ได้รับการ Confirm จาก ADA นอกเหนือจาก Time 4 ปีในแหล่งศึกษาหาความรู้ทันตแพทย์

เราจะทราบได้อย่างไรว่าเราอยากทันตกรรมจัดฟัน

มีเพียงทันตแพทย์หรือทันตแพทย์จัดฟันเท่านั้นที่จะสามารถตัดสินได้ว่าคุณควรจะรับจัดฟันหรือไม่ จากการวินิจฉัยด้วยประวัติการรักษาทางการแพทย์และทันตกรรม การตรวจในคลินิค แบบกรอกข้อมูลฟันของท่านและภาพเอ็กซเรย์

คุณอาจต้องรับการจัดฟันถ้าคุณมีปัญหาต่อไปนี้:
ฟันบนยื่น — ฟันบนยื่นออกมาข้างหน้ามาก
ฟันล่างยื่น —ฟันล่างยื่นออกมาข้างหน้ามาก
ฟันกัดคร่อม — ฟันบนไม่สามารถขบได้พอดีกับฟันล่าง มีลักษณะขบแบบไขว้
ฟันสบเปิด — เมื่อขบฟันและแล้วมีช่องว่างเปิดระหว่างฟันบนกับฟันล่าง
ฟันกัดเบี้ยว— จุดศูนย์กลางของฟันบนไม่ตรงกับฟันล่าง
ฟันห่าง — มีช่องว่างระหว่างฟันอันเกิดจากฟันหลุดหรือฟันที่ขึ้นไม่เต็ม
ฟันซ้อน — ฟันที่ขึ้นมามากเกินไปจนเกทับกัน

การรักษาด้วยทันตกรรมจัดฟันเป็นยังไง
การทะนุถนอมด้วยทันตกรรมจัดฟันมีหลายกลยุทธ์ที่จะช่วยในการจัดฟัน จัดระเบียบกล้ามเนื้อและขากรรไกร โดยมีทั้งที่เป็นแบบติดถาวรและแบบถอดออกได้ ซึ่ง Tool เหล่านี้จะทำการดัดฟันและขากรรไกรแบบนุ่มนวล ความรุนแรงของ Problem ของคุณจะเป็นตัวตัดสินว่าขั้นตอนจัดฟันแบบใดที่จะมีประสิทธิผลมากที่สุด

อุปกรณ์จัดฟันแบบติดถาวร:
เหล็กดัดฟัน - เป็นขั้นตอนที่พบมากเท่าที่จะมากได้ เพิ่มเติมด้วยยาง ลวด หรือเหล็ก โดยยางจะติดรอบฟันโดยใช้เป็นตัวยึดของของใช้ ส่วนเหล็กจะถูกเชื่อมติดกับด้านหน้าของฟัน เส้นลวดจะถูกร้อยผ่านแต่ละเหล็กและยึดมั่นกับยาง การดึงลวดให้ตึงขึ้นจะเป็นการเพิ่มแรงดึงที่ตัวฟัน และค่อย ๆ เคลื่อนฟันไปยัง Position ที่เหมาะเจาะ เหล็กดัดฟันจะมีการปรับทุก ๆ เดือนเพื่อให้เกิดผลที่ต้องการ ซึ่ง Time ที่ใช้ในการอาจเริ่มตั้งแต่ 2-3 เดือน จนถึง 2-3 ปี ช่วงนี้นี้ เหล็กจัดฟันมีขนาดเล็กลง เบาลง และดูไม่เป็นโลหะคล้ายในสิ่งที่ผ่านมาแล้ว นอกจากนั้นยังมีสีสันสดใสของเด็ก และแบบใสที่ผู้ใหญ่ชื่นชอบใช้อีกด้วย
เครื่องประกอบติดถาวรแบบ Special - สำหรับใช้บังคับบัญชาการดูดนิ้ว หรือการใช้ลิ้นดัน โดยเครื่องมือชนิดนี้จะถูกติดกับฟันด้วยยาง เนื่องจากเป็นกระบวนการที่ไม่สบาย จึงมักจะใช้เป็นทางเลือกสุดท้าย
เครื่องใช้สอยดูแลช่องว่างของฟันแบบถาวร - เคสที่ฟันน้ำนมหลุดป็นการถาวร อุปกรณ์เยียวยาช่องว่างจะถูกใช้จนกว่าฟันแท้จะขึ้น โดนจะใส่ยางติดกับฟันซี่ถัดจากช่องว่างด้านหนึ่ง และลวดจะต่อเข้ากับฟันซี่ถัดจากช่องว่างอีกด้านหนึ่ง

 Tool จัดฟันแบบถอดได้:
เครื่องจัดฟันแบบใส - เป็นทางเลือกของผู้ใหญ่ที่ไม่อยากใส่เหล็กจัดฟันแบบถาวร โดยอุปกรณ์นี้มีการใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น โดยสามารถดัดฟันได้เช่นเดียวกับเหล็กจัดฟันแบบถาวร เพียงแต่ไม่มีลวดและเหล็ก โดยเครื่องใช้สอยนี้จะมองไม่เห็นเวลาใส่ และสามารถถอดออกได้ Time รับประทานอาหาร แปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟัน
อุปกรณ์ทะนุถนอมช่องว่างของฟันแบบถอดได้ - เครื่องมือนี้ทำงานเช่นเดียวกับเครื่องประดิษฐ์รักษาช่องว่างของฟันแบบถาวรโดยทำจากอะคริลิคที่ขนาดพอดีกับขากรรไกร และมี Plastic หรือลวดระหว่างฟันที่ต้องการทะนุถนอมช่องว่างไว้
เครื่องใช้สอยจัดที่ตั้งของขากรรไกร - เครื่องมือนี้สามารถใส่จากขากรรไกรบนหรือล่างก็ได้ เพื่อที่จะจัดที่ตั้งของขากรรไกรให้อยู่ในจุดที่เหมาะเจาะ เพื่อใช้ปรับปรุงอาการข้อต่อขากรรไกรผิดปกติ
เครื่องไม้เครื่องมือป้องกันริมฝีปากและแก้ม - เครื่องประกอบนี้ไว้ใช้เพื่อกันริมฝีปากและแก้มออกจากฟัน เนื่องจากริมฝีปากและแก้มสามารถสร้างแรงกดทับที่ฟัน ซึ่งของใช้นี้จะช่วยลดแรงกดทับ
เครื่องไม้เครื่องมือขยายขากรรไกร - เครื่องไม้เครื่องมือนี้จะช่วยเพิ่มพูลขากรรไกรบน โดยมีลักษณะเป็นแผ่นพลาสติกที่ติดพอดีกับเพดานปาก และใช้แรงดันจากภายนอกด้วยการขันสกรูจะสั่งการให้ข้อต่อขากรรไกรเปิดกว้างขึ้น
รีเทนเนอร์ (Removable retainers) - อุปกรณ์นี้จะถูกใส่ที่เพดานปากเพื่อปกป้องการเคลื่อนที่ของฟันกลับไปยังจุดเดิม โดยอาจถูกดัดแปลงเพื่อคุ้มกันการดูดนิ้วได้ด้วย
เครื่องมือจัดฟันภายนอก - เครื่องไม้เครื่องมือนี้จะมีสายรัดรอบศรีษะ และต่อเข้ากับลวดด้านหน้า โดย Tool นี้จะช่วยชะลอการเติบโตของขากรรไกรบน และเยียวยาฟันด้านในในอยู่ใน Position เดิมในขณะที่ฟันด้านหน้าจะถูกดึงเข้ามา

อยากจัดฟัน อยากทราบค่าใช้จ่าย และต้อง เตรียมอะไรบ้าง

ค่ารักษาทางทันตกรรมจัดฟันอาจแตกต่างกันได้ ขึ้นอยู่กับ

1.ชนิดของเครื่องไม้เครื่องมือ เครื่องมือแต่ละชนิดอาจมีความสามารถในการเคลื่อนฟันต่างกัน หรือสร้างจากวัสดุที่ต่างกัน และในบางครั้งผู้อุณหภูมิร่างกายผิดปกติคนหนึ่งอาจต้องใช้ Tool มาก Type กว่าผู้มีอาการไม่ปกติอีกคนหนึ่ง เช่น ขาดไม่ได้ต้องมีเครื่องใช้สอยที่ใส่ภายนอกปากเพิ่มมากขึ้นด้วย ก็จะปฏิบัติให้มีรายจ่ายเพิ่มมากขึ้น

2.ลักษณะความผิดปกติของผู้ไม่สบายมีผลต่อวิธีการวิธีการและระยะ Time ในการเยียวยา ตามปกติผู้ไม่สบายที่สามารถแก้ไขได้สะดวกสบายและรวดเร็วจะมีรายจ่ายน้อยกว่าในรายที่ยุ่งยาก

3.ที่ซึ่งเป็นที่ตั้งที่ให้บริการ ตามป Rules รจัดฟันตามแหล่งราชการจะมีราคาน้อยกว่าเอกชน อย่างเช่นถ้าการดูแลเอาใจใส่ทำใน Time ราชการ เช่น ที่ Faculty ทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ภาคหลักสูตรการเรียนการสอนทันตกรรมจัดฟันจะคิดค่าทะนุถนอมผู้ไม่สบายที่ขาดไม่ได้ต้องใช้อุปกรณ์ประเภทติดแน่นในราคาราวๆรายละ 25,000 บาท หรือของใช้ถอดได้ในราคาประมาณ 15,000 บาท แต่มีข้อ Limit อยู่ว่าผู้ป่วยต้องยินยอมให้มีการศึกษาพัฒนาไอคิวและปฏิบัติการโดยนิสิตทันตแพทย์ที่ขึ้นมาฝึกงานด้วย ราคานี้ไม่รวมถึงเครื่องไม้เครื่องมือพิเศษอื่นๆ และการปฏิบัติงานที่อาจต้องมีขึ้น เช่น ค่าเอกซเรย์ หรือค่าอุดฟัน ถอนฟัน ส่วนค่าจัดฟันของคลินิกนอกเวลาราชการของกลุ่ม จะอยู่ที่ราคาประมาณรายละ 35,000-40,000 บาท

การจ่ายเงินของค่าจัดฟัน ผู้ไม่ค่อยสบายที่มาพิจาณาทางทันตกรรมจัดฟันครั้งแรก จะต้องจ่ายค่าป้อนข้อมูลปาก ถ่ายรูป และค่าเอกซเรย์ เพื่อตรวจสอบถึงความผิดปกติและวางแผนการบำบัดดูแลให้ดีขึ้น เมื่อทันตแพทย์ได้กล่าวถึงความผิดปกติและหนทางดูแลให้ดีขึ้นจนเป็นที่ตกลงกันแล้ว ทันตแพทย์หรือแผนก Finance จะแจ้งให้ผู้อุณหภูมิร่างกายผิดปกติทราบถึงราคาค่าจัดฟันรวมยอด พร้อมทั้งขั้นตอนจ่ายเงินซึ่งตามปกติมักให้ผู้ป่วยแบ่งจ่ายเป็นงวด โดย 2-3 งวดแรกจะมีราคาค่อนข้างสูงกว่างวดอื่นๆ เนื่องจากเป็นระยะของการใส่ของใช้จัดฟัน

การเตรียมตัวผู้ไม่ค่อยสบายก่อนทำ การเยียวยาทางทันตกรรมจัดฟัน แบ่งได้เป็น 3 ลักษณะ คือ

1.การเตรียมพร้อมของสภาพในช่องปาก
เนื่องด้วยอาการของฟัน เหงือกและกระดูกที่หุ้มรากฟันมีความหมายต่อการจัดฟันทั้งระหว่างการจัดฟันและภายหลังการจัดฟัน การเคลื่อนที่ของฟันจะเป็นไปได้ด้วยดีต่อเมื่อสภาพของฟัน เหงือกและกระดูกที่หุ้มรากฟันอยู่ในสภาพ Strong พอที่จะรองรับแรงจากเครื่องมือหรือการหยุดแรงโดยไม่จำเป็น เพราะอาจมีผลให้ระยะ Time ของการรักษาเนิ่นนานขึ้นหรือยุ่งยากมากขึ้น

ผู้ไม่ค่อยสบายจึงจำเป็นต้องอุดฟันที่ผุทุกซี่ให้เสร็จสิ้นก่อนการใส่เครื่องใช้สอยจัดฟัน และให้ดูลักษณะที่บวมแดงของเหงือก หรือมีเลือดออกตามไรฟัน หรือหินปูนจับตามคอฟัน หรือฟันโยก ที่จะต้องทะนุถนอมให้หายก่อน และผู้ป่วยต้องศึกษาแนวทางแปรงฟัน การรักษาความสะอาดสะอ้านของช่องปาก เพราะเมื่อใส่เครื่องมือจัดฟันไปแล้วอาจทำให้การแปรงฟันยากขึ้น รวมทั้งแรงจากเ

รูปตัวอย่างจัดฟัน คลินิกดีเค เดนทัล บริการจัดฟัน ติดต่อ 02-9538835


จัดฟัน คลินิกดีเค เดนทัล รับจัดฟัน โทร 02-9538835
อ้างอิงจาก: จัดฟัน
เนื้อหาอยู่ในกลุ่ม: จัดฟัน
Quote from: จัดฟัน
จัดฟัน คลินิกดีเค เดนทัล บริการจัดฟัน ติดต่อ 02-9538835
ประเภทของเว็บ: รับจัดฟัน
ผู้ลงโฆษณา: dkdentalclinic
Web Page: http://www.dkdentalclinic.com/จัดฟัน.php
Detail: http://www.dkdentalclinic.com/?page=service
Contact Us: http://www.dkdentalclinic.com/?page=contact
Name: คลินิกดีเค เดนทัล
โทรศัพท์: 029538835
Email: consult@dkdentalclinic.com
Address: 88/174 ซอยเทศบาลรังสฤษดิ์เหนือ ถนนเทศบาลสงเคราะห์ ลาดยาว จตุจักร กทม.10900
ประเภทงาน: คลินิกดีเค เดนทัล รับจัดฟัน
 

loading...