Quick Login


Author Topic: 7 บริษัทชื่อดังระดับโลกที่ถูกสร้างด้วยฝีมือนักศึกษา!!!  (Read 543 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline generacity1

 • นักโพสฝึกหัด
 • *
 • Posts: 51
 • คะแนนรวม: 9


หลายคนคงเชื่อว่าผู้ก่อตั้งบริษัทหรือองค์กรใหญ่ๆ นั้น จำเป็นต้องเป็นคนที่มีความเชี่ยวชาญ หรือมีประสบการณ์การทำงานมากมายถึงจะสามารถก่อตั้งบริษัทใหญ่ๆ ได้เท่านั้น วันนี้ ขอนำบริษัทยักษ์ใหญ่ชื่อก้องโลกที่หลายคนต้องรู้จักและไม่คาดคิดว่าภายใต้เบื้องหลังการก่อตั้งบริษัทเหล่านี้จะเกิดขึ้นจากฝีมือเด็กมหาลัยที่ยังเรียนไม่จบ!! และเพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ วัยเรียนได้ลองอ่านเรื่องราวของพวกเขาดูเผื่อใครจะมีไอเดียเจ๋งๆ เริ่มต้นธุรกิจเป็นของตัวเองบ้างก็ไม่ว่ากัน!!

บิล เกตส์ บุคคลที่รวยที่สุดในโลกเริ่มกันที่ราชาไมโครซอฟท์ชื่อดังระดับโลก บิล เกตส์ ซึ่งกลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก จากนิตยสารฟอร์บส์ของสหรัฐอเมริกา โดยการจัดอันดับมหาเศรษฐีประจำปี 2015 ผลปรากฏว่า บิล เกตส์ เป็นผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในโลกเป็นปีที่ 16

       โดยจุดเริ่มต้นการก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์นั้นเริ่มตั้งแต่สมัยที่ บิล เกตส์ และ พอล อัลเลน ยังเรียนอยู่ในชั้นไฮสคูลเท่านั้น จากนั้น บิล เกตส์ได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และหลังจากนั้นเพื่อนของเขาจึงชวนเขาให้ออกมาทำงานอย่างเต็มตัวจนประสบความสำเร็จในที่สุด และในปีนี้ ผู้ก่อตั้งบริษัท ไมโครซอฟท์ ผู้นี้มีทรัพย์สินสุทธิ 7.92 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และนอกจากรวยสิ่งที่น่าชื่นชมก็คือเขายังถือว่าเป็นคนใจบุญก่อตั้งมูลนิธิมากมายเพื่อช่วยเหลือสังคมอีกด้วย

      มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก เศรษฐีที่อายุน้อยที่สุด

img]http://mpics.manager.co.th/pics/Images/558000005179803.JPEG[/img]

อีกหนึ่งเว็บไซด์ที่ครองใจผู้ใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน และคงความนิยมไม่ตกเลย คือ Facebook.com ซึ่งผู้ก่อตั้งเฟสบุ๊คที่คนทั้งโลกติดกันงอมแงมนั้นเริ่มพัฒนาเฟสบุ๊คกับเพื่อนร่วมชั้น ตั้งแต่ตอนที่เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งเป้าหมายหลักเลยคือเพื่อใช้ติดต่อกับเพื่อนๆ ในมหาวิทยาลัยเท่านั้น หลังจากที่เฟสบุ๊คได้รับความนิยมและทำเงินมหาศาล เขาจึงหยุดเรียนเพื่อเป็นผู้บริหารของเฟสบุ๊คเต็มตัว ปัจจุบันเป็นมหาเศรษฐีที่อายุน้อยที่สุดในโลก

      เจอรรี่ หยาง ซีอีโอเว็บไซต์ Yahoo!เจอรรี่ หยาง คือผู้ก่อตั้งและเป็นซีอีโอของเว็บไซด์ชื่อดัง Yahoo! โดยในปี 1994 Jerry Yang และ David Filo ร่วมก่อตั้งเว็บไซด์ Yahoo! ขึ้นมา ในระหว่างที่เขาทั้งคู่ยังเรียนอยู่ในปริญญาเอกในสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ในปี 2008 หยางมีทรัพย์สินสูงสุทธิ 2.3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ นิตยสารฟอร์บส์จึงจัดอันดับให้หยางเป็นบุคคลที่ร่ำรวยอันดับที่ 524 ของโลกด้วย ต่อมาในปี 2008 หยางได้ลาออกจากตำแหน่งซีอีโอของ Yahoo! แต่หยางยังคงเป็นสมาชิกกรรมการบริหาร Yahoo! และเป็นผู้บริหารที่มีบทบาทสำคัญของ Yahoo! ต่อไป

      แมตต์ มูลเลนเวก นักพัฒนาบล็อกเกอร์ WordPress

เวิร์ดเพรสส์ถือเป็นบล็อกเกอร์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากทั่วโลก เพราะเป็นระบบที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน แต่ใครจะรู้ล่ะว่าผู้ที่เริ่มพัฒนาบล็อกเกอร์ตัวนี้ด้วยวัยเพียง 18 ปีเท่านั้นสำหรับ Matt Mullenweg จากฮิวสตัน รัฐเท็กซัส อเมริกา ลูกชายนักวิศวกรคอมพิวเตอร์ ผู้ชอบการเขียนโปรแกรม ถ่ายรูปและเพลงแจ๊ส ได้เริ่มใช้งาน b2 aka cafelog เพื่อที่จะแชร์รูปภาพที่เขาถ่ายตอนไปทริปวอชิงตัน ดีซี บล็อกนี้ชื่อว่า Photomatt.net ซึ่งตอนนี้จะรีไดเร็คไปที่ Official blog ของแมต คือ Ma.tt.

      นับได้ว่า Matt Mullenweg และ Mike Little คือผู้เริ่มก่อตั้งสิ่งที่ทุกวันนี้คือ WordPress และยังมีคนสำคัญอีกคน เธอคือ Christine Tremoulet เพราะแบรนด์ WordPress นี้เป็นไอเดียของเธอ จริงอยู่ที่ว่าแมตและไมค์เป็นคนริเริ่มสำคัญ แต่หากขาดคริสทีนไปแล้ว ก็คงไม่มีชื่อ WordPress ให้เราเห็นอยู่ทุกวันนี้แน่นอน

      นักศึกษาปริญญาเอกผู้ก่อตั้ง Google Search Engineต่อกันที่เสิร์ชเอนจิ้นชื่อดังอย่าง GooGle กันบ้าง สำหรับผู้ที่เริ่มพัฒนาเว็บเสิร์ชเอนจิ้นตัวนี้เป็นเพียงนักศึกษาที่เรียนปเอก มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดเท่านั้น แลรี่ เพจ ได้ความคิดจากเพื่อนนั้นคือ แอเลกซ์ ซองคิน และเขาได้พบกับ เซอร์เกย์ บริน ทั้งสองคนได้จึงได้ร่วมกันพัฒนา Google Search Engine ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1998 เป็นต้นมา

หลังจากนั้นเพจและบรินได้ดำรงตำแหน่งประธานบริษัทกูเกิล จนกระทั่งปี ค.ศ. 2001 พวกเขาได้จ้าง เอริก ชมิดต์ ให้เป็นประธานกรรมการ (Chairman) และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท ต่อมานิตยสาร Forbes ในเดือนกันยนยน ปี 2006 ระบุว่าเพจมีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิสูงถึง 14,000 ล้านดอลลาร์ สหรัฐ หรือประมาณ 5 แสนล้านบาท ซึ่งทำให้เขากลายเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในโลกอันดับที่ 27 เป็นตำแหน่งที่ต่ำกว่า บริน ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทกับเขาเพียงแค่ตำแหน่งเดียว เมื่อไม่นานมานี้เพจและบรินยังได้ร่วมกันซื้อเครื่องบิน โบอิ้ง 767 เพื่อใช้ในงานในธุรกิจและงานส่วนตัวอีกด้วย

Time Magazine นิตยสารข่าวชื่อดังกระฉ่อนโลกหลายคนคงรู้จักนิตยสาร Time Magazine กันอย่างแน่นอน ถือเป็นอีกหนึ่งนิตยสารรายสัปดาห์แรกๆ ของสหรัฐอเมริกาเลยก็ว่าได้ ซึ่งผู้ก่อตั้งคือ ไบรตัน แฮดเดน และ เฮนรี ลูซ จากมหาวิทยาลัยเยล ในปี 1923 โดยร่วมงานกันใน Yale Daily News ลูซรับหน้าที่เป็นบรรณาธิการ ส่วนแฮดเดนเป็นประธานกรรมการ ซึ่งปัจจุบันนิตยสาร Time Magazine ได้กลายเป็นที่รู้จักกระฉ่อนโลก นิตยสารตัวนี้ถือเป็นนิตยสารข่าวที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากประวัติศาสตร์อันยาวนาน และนำเสนอข่าวที่ครอบคลุมทั่วภูมิภาคของโลก

      นักคิดค้นวัย 19 สร้างแบรนด์ DELL เป็นของตัวเอง!ไม่ว่าจะหันไปทางไหนคงจะต้องเห็นเครื่องคอมพิวเตอร์ โน้ตบุคยี่ห้อ Dell กันแน่นอน เพราะเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของผู้ที่สนใจเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยผู้ก่อตั้งคือ ไมเคิล เดลล์ เขาหยุดเรียนตั้งแต่อายุ 19 มาก่อตั้งบริษัท PC's Limited ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น Dell, Inc และผันตัวเป็นผู้นำด้านอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ประสบความสำเร็จ มากที่สุดในโลก ในปี 1996 เดลล์ได้มอบทุนให้มหาลัยเทกซัสจำนวน 50 ล้านเหรียญ ราวๆ 2,000 ล้านบาท เพื่อยกระดับสุขภาพและการศึกษาของเยาวชน
Offline cmpsame

 • นักโพสฝึกหัด
 • *
 • Posts: 50
 • คะแนนรวม: 0

Offline namtaohuu

 • Moderator
 • นักโพสแฟนพันธ์แท้
 • ***
 • Posts: 7093
 • คะแนนรวม: 266

[img]http://ima

 

loading...