Quick Login


Author Topic: ขลิบป้องกันมะเร็งปากมดลูกกับมะเร็งองคชาต  (Read 60371 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline L'Arc~en~Ciel

 • Moderator
 • นักโพสมือทอง
 • ***
 • Posts: 3193
 • คะแนนรวม: 48
ขลิบกับมะเร็งองคชาติและมะเร็งปากมดลูก

เมื่อไม่นานมานี้ แพทย์ชาวสเปน ได้วิจัยพบว่า ผู้ชายที่ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ นอกจากจะส่งผลดีในการรักษาความสะอาดให้กับตนเองแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูกให้กับคู่นอนได้


โดย ผลการวิจัยนี้มีการนำไปตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ นิว อิงแลนด์ ฉบับล่าสุด จนเป็นที่กล่าวถึงกันว่า อีกหน่อยการขลิบนี้จะกลายเป็นเงื่อนไขสำคัญของการตัดสินใจแต่งงานด้วยหรือไม่

ตามปกติแล้วหนังหุ้มปลายองคชาติ ถ้าไม่ขลิบก็สามารถเปิดเองได้ตามธรรมชาติ แต่อาจต้องมีการรูดหน่อย เช่น ตอนเด็กผู้ปกครองอาจรูดให้ตอนอาบน้ำ พอโตขึ้นเจ้าตัวก็ควรรูดเองตอนอาบน้ำล้างทำความสะอาดได้ แต่ถ้าคนไม่เคยรูดเลย หนังส่วนปลายจะไม่เคยขยาย ดังนั้นมันจะรูดไม่ได้ครับ ถึงจะวัยรุ่นก็ตาม บางครั้งส่วนหน้าตีบ รูดไม่ได้ บางรายรูดได้ แต่รูดเข้ามาแล้วรัดส่วนหัวก็ต้องขลิบเหมือนกัน ในสมัยก่อนจะทำการขลิบให้เด็กตั้งแต่เกิด เพราะเด็กไม่รู้เรื่อง ดูแลง่าย แต่ปัจจุบันนิยมขลิบลดลง เพราะคิดกันว่าไม่จำเป็น ถ้าเขาสามารถเปิดเองได้ในอนาคต
ทีนี้มาทำความเข้าใจการขลิบในทารกกันก่อน ครับ การขลิบหนังหุ้มปลายองคชาติ หรือ Circumcision คือการตัดหนังบริเวณด้านหน้าขององคชาติออก จุดประสงค์คือเพื่อให้สามารถรูดออกทำความสะอาดบริเวณด้านในขององคชาติได้ ซึ่งผิวหนังบริเวณนี้จะมีต่อมซึ่งจะสร้างสารที่เรียกว่าขี้เปียก หรือ Smegma มีลักษณะเป็นขุยขาวๆ คล้ายขี้ไคลขึ้นมาและการที่ไม่สามารถเปิดออกล้างได้ จะทำให้สารดังกล่าวคั่ง ก่อให้เกิดกลิ่น การติดเชื้อเรื้อรัง รวมทั้งอาจก่อให้เกิดโรคร้ายอย่างมะเร็งที่องคชาติได้ และจากการเก็บข้อมูลพบว่าผู้ป่วยมะเร็งองคชาติเกือบทั้งหมด ไม่สามารถรูดหนังออกเพื่อทำความสะอาดได้ ผู้ชายที่เป็นมะเร็งที่องคชาติปัจจุบันพบได้บ้างแต่ไม่มากนัก ส่วนใหญ่อายุมากกว่า 60 ปี ดูแลสุขอนามัยไม่ค่อยดี และที่สำคัญมักจะหนังหุ้มปลายไม่เปิดครับ


คุณผู้ชายสามารถดูแล สุขอนามัยตัวเองอย่างถูกต้องได้ง่ายๆ แค่ตอนอาบน้ำ ควรรูหนังออก ล้างสารที่สะสม (ขี้เปียก) ออกก่อนแต่งตัวก็ซับให้แห้งก่อนรูปหนังกลับไปตามเดิม ไม่ควรใช้แป้งหรือสารใดๆ ทาครับ
ดังนั้นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดขลิบหนัง หุ้มปลายจึงมีประโยชน์ต่อสุขอนามัยของผู้ชายโดยตรง ส่วนผู้หญิงก็ได้อานิสงส์ได้ความมั่นใจในชายคู่ของเธอคนนั้นมากขึ้นไปด้วย แต่ไหนแต่ไรมา จึงมีการทำในกรณีที่ผู้ชายนั้น…

• หนังหุ้มปลายไม่เปิด (Phimosis)

• รูดแล้วติดไม่สามารถรูดกลับได้ (Paraphimosis)

• ทำตามความเชื่อของศาสนา (อิสลาม)


ซึ่ง นอกจาก 3 ประเด็นนี้แล้ว อาจจะมีอีกประเด็นคือ ทำตามคำขอร้องของภรรยา เนื่องจากมีผลการศึกษาออกมาว่าการขลิบลดความเสี่ยงมะเร็งปากมดลูกให้เธอได้
มา ดูรายละเอียดของผลการศึกษาของคณะแพทย์สเปนกันบ้างครับ พวกเขาบอกว่าสามีจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคร้ายดังกล่าวให้กับภรรยาได้ ด้วยการขลิบหนังหุ้มปายอวัยวะเพศ ในขณะที่ผู้ชายเองก็จะปลอดจากโรคติดเชื้อที่อวัยวะเพศ โดยการขลิบปลายอวัยวะเพศนั้น ทำให้ผู้ชายมีโอกาสติดเชื้อไวรัส HPV (Human Papilloma Virus) น้อยลง ซึ่งเชื้อไวรัสดังกล่าว คือ เชื้อไวรัสโรคหงอนไก่ นั่นเอง ซึ่งพบว่าการติดเชื้อหงอนไก่นั้น มีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งปากมดลูกอย่างชัดเจน โดยเชื่อว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกถึง 99%


ในการ ศึกษาข้อมูลนั้น คณะแพทย์สเปนเปิดเผยว่าพวกเขาวิเคราะห์ผลการศึกษา 7 รายการใน 5 ประเทศ 3 ทวีป ซึ่งพบว่าผู้ชายที่ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศมีเชื้อไวรัสเอชพีวี เกือบ 20 % แต่คนที่ขลิบปลายอวัยวะเพศมีไม่ถึง 6 % ที่เป็นเช่นนี้ส่วนหนึ่งก็คือเรื่องของการทำความสะอาดที่ง่ายกว่าในรายที่ทำ การผ่าตัดเปิดหนังหุ้มปลาย สำหรับผู้หญิงนั้นโอกาสที่จะเกิดมะเร็งปากมดลูกจะลดลง 58% หากคู่นอนขลิบปลายอวัยวะเพศแล้ว แม้ว่าผู้ชายคนดังกล่าวมีประวัติว่าผ่านคู่นอนมาหลายคนก็ตาม กรณีนี้จึงมีการคำนวณกันว่าถ้าหากมีผู้ชายขลิบอวัยวะเพศในโลกประมาณ 25% ก็จะช่วยลดการเกิดมะเร็งปากมดลูดได้ 23-40% ขณะเดียวกันก็จะลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งที่อวัยวะเพศชายได้ ลดการติดเชื้อไวรัสเอชพีวีและอื่นๆ ลงได้อีกด้วย


แม้ผลการศึกษา จะออกมาว่าการขลิบให้ผลดีทั้งกับผู้ชายและผู้หญิง แต่จากการสำรวจก็ยังพบว่าผู้ชายหลายๆ คน ไม่ต้องการขลิบปลายอวัยวะเพศ เพราะกลัวเจ็บ และกลัวสมรรถภาพทางเพศจะลดลง แต่จริงๆ แล้วการขลิบไม่น่ากลัวอย่างที่คิดครับ วิธีการก็คือจะฉีดยาชา (ยกเว้นผู้ป่วยเด็กอาจจะต้องวางยาสลบ) จากนั้นจึงจะตัดหนังหุ้มปลายส่วนเกิน หรือส่วนที่เป็นสาเหตุท่ำให้ไม่สามารถรูดมาทำความสะอาดได้และเย็บด้วยไหม ละลาย ไม่ต้องนอนโรงพยาบาลครับ (ยกเว้นกรณีที่ใช้การดมยาสลบในเด็ก อาจต้องมีการนอนสังเกตอาการบ้าง) ส่วนประเด็นเรื่องสมรรถภาพทางเพศลดลงนั้น ยังไม่มีผลชัดเจน ความรู้สึกอาจจะลดลงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากเนื้อเยื่อส่วนที่รับความรู้สึกที่ไวถูกตัดออกไปบ้าง และถ้าจะถามว่า จำเป็นต้องขลิบทุกคนไหม ในคนที่สามารถรูดได้ ทำความสะอาดได้ ไม่จำเป็นต้องทำครับ และถ้าภรรยาขอร้องเพราะกลัวมะเร็งปากมดลูก คุณอาจจะบอกเธอว่า แม้จะไม่ขลิบ ก็ยังมีวิธีอื่นที่จะลดความเสี่ยงได้เช่นกัน เช่นใช้ถุงยางอนามัย การทำความสะอาดอวัยวะเพศอย่างถูกต้อง แต่ที่สำคัญที่สุด คือ การตรวจภายใน ตรวจมะเร็งปากมดลูกโดยวิธีที่เราเรียกว่า Pap Smear ทุกปีครับ
มะเร็งองคชาติ


อุบัติการ

1. ในปี 1990 พบมะเร็งองคชาติในประเทศไทย ประมาณ 417 ราย

2. ในปี 1995 ผู้ป่วยมะเร็งองคชาติมารักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จำนวน 9 ราย

3. อายุโดยเฉลี่ยของผู้ป่วยอยู่ระหว่าง 58-60 ปี


ปัจจัยเสี่ยง
1. uncircumcised men ซึ่งน่าจะเกิดจากการระคายเคืองของ semega และการดูแลรักษาความสะอาด
น้อย, semega เป็นผลเนื่องจาก bacteria ทำปฏิกิริยากับ desquamated epithelial cells

2. ปัจจัยอื่นที่มีการวิจัยสนับสนุนและขัดแยังกัน ได้แก่

2.1 Human Papilloma Virus (HPV) infection
2.2 Herpetic infection
2.3 Cervical carcinoma sexual partner


อาการและอาการแสดง
1. อาการที่พบบ่อยคือ mass หรือ persistent sore, ulcer of the glans, foreskin or
shaft of penis
2. อาการที่พบน้อยในระยะแรก ได้แก่ Einguinal lymphadenopathy

ดัง นั้นจะเห็นได้ว่าแม้มะเร็งองคชาติจะพบได้น้อยคือประมาณ 1 ใน 100000 แต่ก็เป็นโรคที่ไม่ควรเสี่ยงเพราะถ้าเป็นแล้วต้องตัดทิ้งอย่างเดียวเลยนะ ส่วนมะเร็งปากมดลูกนี่ก้อรู้ ๆ กันอยู่แล้ว ดังนั้นก้อตัดสินใจกันเอาเองนะครับ
   
ภาพที่จะแสดงต่อไปนี้อาจจะมีภาพบางภาพที่ไม่เหมาะกับผู้ภาวะขวัญอ่อนหรือจิตใจไม่เข้มแข็ง โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม


ขลิบซะทีดีไหมเนี่ย

เมื่อ ปีที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปร่วมประชุมสมาคมแพทย์ผิวหนังอังกฤษ ร่วมกับคณะของท่านอาจารย์ปรียา กุลละวณิชย์ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนังที่เมืองไบรตัน ประเทศอังกฤษ
เนื้อหาของ การประชุมครั้งนั้นมีมากมาย แต่มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ดูว่าอาจเป็นเพียงเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็น่าสนใจ คืองานวิจัยที่ว่า ผู้ชายควรขลิบดีหรือไม่ เรื่องของการขลิบนี้เป็นที่นิยมกันมากในพวกอเมริกัน แต่ถ้าเป็นทางแถบยุโรปส่วนใหญ่ก็ยังไม่ขลิบ

เชื่อกันว่า อาจช่วยลดการเกิดมะเร็งปากมดลูกในสตรีที่เป็นภรรยาของผู้ที่ขลิบได้ นอกจากนั้น ในผู้ชายที่หนังหุ้มปลายเปิดไม่ออกอาจมีขี้เปียกหมักหมมและเป็นต้นเหตุของ มะเร็งอวัยวะสืบพันธุ์ชายด้วย
เพื่อศึกษาว่า มีความสัมพันธ์กันระหว่างการทำ Circumcision หรือการขลิบและโรคผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศจริงหรือไม่ ผู้ทำวิจัยศึกษาผู้ป่วยจำนวน 364 ราย ที่มาด้วยโรคผิวหนังบริวเณอวัยวะสืบพันธุ์ชายและหาความสัมพันธ์ระหว่างโรค ผิวหนังกับการมีหรือการไม่มีหนังหุ้มปลาย

ผู้วิจัยได้ตั้งคลินิก พิเศษภายในภาควิชาตจวิทยา (โรคผิวหนัง) เพื่อรักษาและวินิจฉัยชายที่มีโรคผิวหนังบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์โดยเฉพาะ ในปี พ.ศ.2536 และได้วิเคราะห์ข้อมูลในช่วง 4 ปีจนถึงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2540 พบว่า
ผู้ป่วยทั้งหมดมีช่วงอายุระหว่าง 2 ปีถึง 93 ปี โดยที่ 296 คนมีอายุระหว่าง 18 ถึง 50 ปี โรคผิวหนังพบบ่อยที่สุดที่อวัยวะเพศชาย จากการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่

• โรคสะเก็ดเงิน ซึ่งพบจำนวน 89 คน
• โรคติดเชื้อ ซึ่งรวมถึงหูดจากเชื่อไวรัส จำนวน 53 คน
• โรคผิวหนังอักเสบชนิดแห้งฝ่อ Lichen sclerosus จำนวน 52 คน
• โรคผื่นม่วงแดงที่ชื่อ Lichen planus จำนวน 39 คน
• โรครังแคที่ชื่อ Seborrheic dermatitis จำนวน 29 คน
• และโรคผิวหนังอักเสบบริเวณปลายอวัยวะเพศ
Zoon's balanitis จำนวน 27 คน

ส่วนโรคผิวหนังที่พบรองลงมาได้แก่
• โรคผื่นนูน Lichen simplex จำนวน 6 คน
• โรคเนื้องอกชนิด Bowenoid papulosis จำนวน 4 คน
• มะเร็งชนิด Squamous cell carcinoma จำนวน 3 คน
• และอาการบวมของอวัยวะเพศ จำนวน 5 คน
ภาพที่จะแสดงต่อไปนี้อาจจะมีภาพบางภาพที่ไม่เหมาะกับผู้ภาวะขวัญอ่อนหรือจิตใจไม่เข้มแข็ง โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม

โดย มี 7 รายการที่มีการวินิจฉัย 2 โรคพร้อมกันโดยมี Zoon's balanitis ร่วมกับ Lichen sclerosus และ 1 ใน 3 รายหลัง มี Bowenoid papulosis ร่วมด้วย
พบ ว่าผู้ป่วยทุกรายที่เป็น Zoon's balanitis และ Bowenoid papulosis ไม่ได้รับการขลิบ ส่วน Lichen sclerosus นั้นพบในผู้ที่ขลิบแล้วเพียง 1 ราย โดยเป็นโรคผิวหนังอักเสบอย่างรุนแรงและอาจถูกทำ Circumcision ในวัยเด็กเพื่อรักษาโรคนี้ ผู้ป่วย Lichen sclerosus อีก 2 ราย ยังคงมีรอยโรคที่ลำไส้ส่วนปลายและรอบรูเปิดท่อปัสสาวะ แม้จะได้รับการขลิบเพื่อรักษาอาการแล้ว ผู้ป่วยส่วนใหญ่ในกลุ่มโรคสะเก็ดเงิน, Lichen planus และรังแคของอวัยวะเพศไม่ได้ขลิบ (ร้อยละ 71, 68 และ 73 ตามลำดับ) ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มีโรคติดเชื้อที่อวัยวะเพศจะไม่ได้ขลิบ (ร้อยละ 83) ผู้ป่วยที่มีอาการบวมของอวัยวะสืบพันธุ์ทุกรายเป็นผู้ที่ทำ Circumcision มาแล้ว ส่วนโรคผิวหนังอักเสบนั้นพบได้เท่าๆ กันในทั้ง 2 กลุ่ม พบว่าร้อยละ 49 ของผู้ป่วยชายจำนวน 249 ราย ที่เข้ารับการตรวจในคลินิกโรคผิวหนังทั่วไปเป็นผู้ทำ Circumcision มาแล้ว


ผู้ วิจัยสรุปว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มีอาการอักเสบที่บริเวณอวัยวะเพศชาย จะพบในผู้ที่ไม่ได้รับการทำ Circumcision ซึ่งอาจเกิดจากการสัมผัสเสียดสี หรือเป็นผลสืบเนื่องมาจากการติดเชื้อโรคซึ่งยังระบุไม่ได้ชัดเจน
โดย ความเห็นส่วนตัว ผมคิดว่า ทั่วไปนั้นหากสามารถถลกหนังหุ้มปลายเพื่อทำความสะอาดอวัยวะเพศได้ จะขลิบหรือไม่คงไม่แตกต่างกันนัก แต่ในผู้ที่หนังหุ้มปลายไม่เปิด ไม่สามารถทำความสะอาดได้ ควรรับการขลิบดีกว่าครับ เคยพบผู้ป่วยอายุย่างเข้าเบญจเพศแล้ว แต่มีหนังหุ้มปลายปิดมิดเหลือรูปัสสาวะแค่รูเข็ม ถ้าเป็นแบบนี้ ไปพบศัลยแพทย์เพื่อขลิบหนังส่วนเกินออกรับรองว่าโลกจะสดใสกว่าเดิมแน่คับ ....นพ.ประวิตร พิศาลบุตร นายกสภาแพทย์โรคผิวหนังแห่งภาคพื้นเอเชีย

Credit  :  haoja« Last Edit: January 13, 2009, 01:20:28 AM by L'Arc~en~Ciel »
Why do you stare at the sky with your blurry eyes?


Offline TaTinG~*

 • นักโพสคุมซอย
 • *
 • Posts: 1514
 • คะแนนรวม: 3
ทำใจอยู่ครับ กะลังคิดว่าจะขลิบ ดีไหม กลัวแผลหายช้า
แต่ที่จะทำเพื่อคนที่เรารัก *-* แมนมะ อิอิ
http://www.darkzone.in.th/forums/?fromuser=chewingdog <<<<< อีกเว็ปบอร์ดที่น่าสนใจ
http://www.darkzone.in.th/forums/?fromuid=243758 <<<<< ดูได้นะ มีทุกอย่างให้โหลด เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนรักการคุย
[ur

Offline ::.ENouGH.::

 • นักโพสขาประจำ
 • ***
 • Posts: 357
 • คะแนนรวม: 16
 • สังคมไทย ต้องแบ่งปัน
ถูกต้องนะก๊าฟฟฟฟ ::)

Offline -MÜLL£T®ØÑ3-

 • นักโพสร่วมก๊วน
 • **
 • Posts: 201
 • คะแนนรวม: 12
...

jiggycmu

 • Guest
ไม่กล้าขลิบ อะ กลัว .......เอาไว้รุ่นลูกละกัน .... อิอิ

Offline teddybeer

 • นักโพสฝึกหัด
 • *
 • Posts: 57
 • คะแนนรวม: 0

Offline 2laoire

 • นักโพสฝึกหัด
 • *
 • Posts: 58
 • คะแนนรวม: 4
ไปขลิบมั่งดีกว่า

Offline tikktokk

 • นักโพสร่วมก๊วน
 • **
 • Posts: 125
 • คะแนนรวม: 422
ไม่ขลิปโว้ย  ไม่่กลัว

Offline lasting

 • นักโพสร่วมก๊วน
 • **
 • Posts: 158
 • คะแนนรวม: 2
น่ากัวมากมาย

Offline "☻•Iceberg•☻"

 • นักโพสขาประจำ
 • ***
 • Posts: 269
 • คะแนนรวม: 159
 • +ให้กับการแบ่งปัน
โหย  เห็นแล้วกลัวเรยหง่ะ
กด+กันเป็นน้ำใจให้ด้วยน๊า!

เวปส่งSMSฟรี  http://www.khum.net/r?rtnut   ^^
[IMG

Offline feeandnut

 • นักโพสคุมซอย
 • *
 • Posts: 1815
 • คะแนนรวม: 2
น่ากลัวจัง

Offline changmint

 • นักโพสร่วมก๊วน
 • **
 • Posts: 103
 • คะแนนรวม: 1
น่ากลัวแฮะ ต้องดูแลหนูน้อยดีๆและ ^ ^
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะครับ

Offline htpmaster

 • นักโพสฝึกหัด
 • *
 • Posts: 63
 • คะแนนรวม: -3

Offline fonfore

 • นักโพสขาประจำ
 • ***
 • Posts: 285
 • คะแนนรวม: 48
ไม่ต้องแล้ว พอดีไม่ขึ้นแล้ว 5555555 ;D

Offline opd

 • นักโพสคุมซอย
 • *
 • Posts: 1302
 • คะแนนรวม: 5

Offline keneji

 • นักโพสฝึกหัด
 • *
 • Posts: 96
 • คะแนนรวม: 7

Offline hokoto

 • นักโพสฝึกหัด
 • *
 • Posts: 93
 • คะแนนรวม: 0
กำเวน จะขลิบดีมั้ยเนี่ย

Offline ยุง บิน ชุม

 • นักโพสร่วมก๊วน
 • **
 • Posts: 140
 • คะแนนรวม: 2
ขอบคุณมากๆคร๊าบบบบบ

Offline t-rex

 • นักโพสขาประจำ
 • ***
 • Posts: 337
 • คะแนนรวม: 0
ทำดีไม่มีคนจำ ทำระยำคนจำกันดี

Offline oclass123

 • นักโพสร่วมก๊วน
 • **
 • Posts: 117
 • คะแนนรวม: 0
ยังไม่ได้ขลิบเลยเรา

Offline icezrichy

 • นักโพสคุมซอย
 • *
 • Posts: 1242
 • คะแนนรวม: 249

Offline kyo_zlz

 • นักโพสมืออาชีพ
 • ****
 • Posts: 860
 • คะแนนรวม: 13

Offline hippo25

 • นักโพสร่วมก๊วน
 • **
 • Posts: 203
 • คะแนนรวม: 2
ไม่ขลิปก็เสียวได้

Offline y2john

 • นักโพสร่วมก๊วน
 • **
 • Posts: 115
 • คะแนนรวม: 0
ล้างให้สะอาดก็โอแล้ว

Offline onibaku2008

 • นักโพสฝึกหัด
 • *
 • Posts: 52
 • คะแนนรวม: 7

poor

 • Guest
ขอบคุนครับ เป็นเนื้อหาที่มีสาระดีงับ

Offline pong_367

 • นักโพสเกือบเทพ
 • *
 • Posts: 14422
 • คะแนนรวม: 517
 • อ่ะ นั้น แน๊ !!!
ทำความสะอาด ดีๆ ก็ไม่น่ามีปัญหา
แต่รูปน่ากลัว โคตร..

Offline agger

 • นักโพสฝึกหัด
 • *
 • Posts: 62
 • คะแนนรวม: 1
ขอบคุนครับ

Offline detial

 • นักโพสขาประจำ
 • ***
 • Posts: 318
 • คะแนนรวม: -1

Offline zero_4

 • นักโพสหน้าใหม่
 • Posts: 36
 • คะแนนรวม: 0
ขอบคุณมากคับ :)

ririnae

 • Guest
ขอบคุณสำหรับความรู้ดี ๆ

Offline alongkot

 • นักโพสร่วมก๊วน
 • **
 • Posts: 221
 • คะแนนรวม: 0
น่ากลัวจัง

แต่ก็ขอบคุณครับ

Offline TUAHOM

 • นักโพสมืออาชีพ
 • ****
 • Posts: 656
 • คะแนนรวม: 53
 • น่ารัก จริงใจ มีแฟนแล้ว
น่ากลัวจัง
ตราบใดที่มีลมหายใจ ยังไงฉันก็รักเธอ

รักชิงโช้ที่ซู๊ดดดดดเยย

Offline policeman

 • นักโพสร่วมก๊วน
 • **
 • Posts: 245
 • คะแนนรวม: 0

Offline Suprax

 • นักโพสหน้าใหม่
 • Posts: 45
 • คะแนนรวม: 1

Offline benz-ping

 • นักโพสขาประจำ
 • ***
 • Posts: 419
 • คะแนนรวม: 1
น่ากลัวจังเลย

Offline """ I am Virgin """

 • นักโพสมือทอง
 • *
 • Posts: 4938
 • คะแนนรวม: 296
 • ~~~~~ Tiffany ~~~~~ Girl generation

 
:-X  :-X  :-X  :-X 

Offline starstone

 • นักโพสฝึกหัด
 • *
 • Posts: 69
 • คะแนนรวม: 0
กำลัง คิดเลยว่าจะไป ขลิป แต่ไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนดีอะ

thank ขอรับ สำหรับขอมูลดีๆๆ

Offline pupphing

 • นักโพสร่วมก๊วน
 • **
 • Posts: 137
 • คะแนนรวม: 0
ดูแลดีๆ ก้อไม่น่ามีปัญหา อิอิ

jack_the_ribber

 • Guest
ไปขลิบมั่งดีกว่า

jack_the_ribber

 • Guest
ดูแลดีๆ ก้อไม่น่ามีปัญหา อิอิ

Offline jippangkung

 • นักโพสขาประจำ
 • ***
 • Posts: 414
 • คะแนนรวม: 1
คลิปแล้วเป้นยังไงบ้างอ่ะครับ มีใครคลิปมาบ้างอ่ะครับ

leonado

 • Guest
จริงหรือเนี่ย

Offline northwing

 • นักโพสหน้าใหม่
 • Posts: 48
 • คะแนนรวม: 0

Offline Thanatos

 • นักโพสหน้าใหม่
 • Posts: 26
 • คะแนนรวม: 0
ไม่จริงมั้ง คนในรูปไปจิ้มอึมาเปล่าถึงเน่าแบบนั้นอ่ะ

Offline shokobo

 • นักโพสขาประจำ
 • ***
 • Posts: 499
 • คะแนนรวม: 0
 • เซเว่นเปิด 24 ชม แต่บางอย่างไม่ได้เปิดรอเราเหมือนเ
อยากขลิปแต่กววะ
เซเว่นเปิด 24 ชม แต่บางอย่างไม่ได้เปิดรอเราเหมือนเซเว่น

Offline narusame

 • นักโพสหน้าใหม่
 • Posts: 37
 • คะแนนรวม: 1
เห็นแล้วสยองหงะ ดีนะที่ทำความสะอาดหมดจดอยู่

Offline y93t

 • นักโพสมืออาชีพ
 • ****
 • Posts: 928
 • คะแนนรวม: -6

Offline G25nut

 • นักโพสร่วมก๊วน
 • **
 • Posts: 138
 • คะแนนรวม: 1

Offline kittin_19

 • นักโพสฝึกหัด
 • *
 • Posts: 61
 • คะแนนรวม: -1

 

loading...