Quick Login


Author Topic: ดนตรี  (Read 13 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline jangna097narak

  • นักโพสมือทอง
  • *
  • Posts: 2974
  • คะแนนรวม: 0
ดนตรี
« on: September 15, 2018, 02:21:47 AM »
ดนตรีหมายถึงอะไร
ดนตรีเป็นสิ่งที่ธรรมชาติให้มาพร้อมๆกับชีวิตผู้คนโดยที่มนุษย์เองไม่รู้ตัว ดนตรีเป็นอีกทั้งศาสตร์แล้วก็ศิลปอย่างหนึ่งที่ช่วยทำให้มนุษย์เป็นสุข ครึกครื้นครึกโครม ช่วยระงับความเครียดทางตรงรวมทั้งทางอ้อม ดนตรีเป็นเครื่องกล่อมเกลาจิตใจของคนเราให้มีความสดใสสุขสันต์ให้กำเนิดความเงียบสงบแล้วก็พัก กล่าวอีกนัยหนึ่งสำหรับในการครองชีพของคนเราตั้งแต่กำเนิดจนตราบเท่าตายดนตรีมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ บางทีอาจสืบไปมาจากความเพลิดเพลินในแบบต่างๆโดยตรงหรืออาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะขนบประเพณี วัฒนธรรม ความเชื่อถือ อย่างเช่น เพลงสำหรับกล่อมทารก เพลงประกอบสำหรับในการดำเนินงาน เพลงที่เกี่ยวเนื่องในงานพิธีการ เพลงสวดถึงพระเจ้า ฯลฯ เอเย่น
ดนตรีเป็นศิลป์ที่อาศัยเสียงเพื่อเป็นสื่อสำหรับเพื่อการถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกต่างๆไปสู่ คนฟังเป็นศิลป์ที่ไม่ยุ่งยากต่อการสัมผัส นำมาซึ่งความสำราญ ความปลื้มปิติพอใจให้แก่มนุษย์ได้ นอกเหนือจากนี้ได้มีนักผู้รู้ท่านหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า “ดนตรีเป็นภาษาสากลของมนุษยชาติ เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากธรรมชาติรวมทั้งมนุษย์ได้เอามาปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงให้ประณีตบรรจงงามเพราะเมื่อฟังดนตรีแล้วทำให้รู้สึกพิจารณาต่างๆ” นั้นก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้พวกเราได้รับรู้ว่ามนุษย์ไม่ว่าจะเป็นชาติใดภาษาใดก็สามารถรับทราบอรรถรสของดนตรีได้โดยใช้เสียงเป็นสื่อได้เช่นเดียวกัน
มีบุคคลจำนวนมากที่ตั้งปัญหาว่า “ดนตรีเป็นอย่างไร” แล้ว “เพราะเหตุใดจะต้องมีดนตรี” คำว่า “ดนตรี” ในพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พุทธศักราช 2525 ได้บอกความหมายไว้ว่า “เสียงที่ประกอบกันเป็นทำนอง เครื่องร้องเพลงซึ่งมีเสียงดังทำให้เกิดความรู้สึกเพลิดเพลินเจริญใจ หรือกำเนิดอารมณ์รัก โศกหรือครึกโครม” จากความหมายข้างต้นก็เลยทำให้พวกเราได้รู้คำตอบที่ว่าเพราะอะไรจะต้องมีดนตรีเพราะว่าดนตรีช่วยให้มนุษย์เรารู้สึกเพลินใจได้
คำว่า “ดนตรี” สื่อความหมายที่กว้างรวมทั้งนานัปการมากมายยิ่งไปกว่านี้ยังมีการนำดนตรีไปใช้ประกอบในกิจกรรมต่างๆที่พวกเรารู้จักดีเป็นต้นว่า การใช้ประกอบในรูปภาพยนต์ เพราะเหตุว่าดนตรีนั้นสามารถนำไปเป็นหลักฐานสำหรับการสร้างอารมณ์ลักษณะต่างๆของแต่ละฉากได้ พิธีทางศาสนาก็มีการนำดนตรีเข้าไปมีส่วนร่วมด้วยก็เลยทำให้มีความศักดิ์สิทธิ์ ความน่าไว้วางใจ ความเชื่อ มีคุณภาพมากขึ้นเรื่อยๆ นอกเหนือจากนั้นดนตรีบางชนิดถูกใช้ประโยชน์สำหรับการเผยแพร่ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของกลุ่มของผู้คนหรือเชื้อชาติ ครั้งคราวมนุษย์เราใช้ดนตรีเป็นสิ่งที่ใช้ในการแบ่งประเภทของผู้คนออกเป็นกรุ๊ปๆดังเช่นว่า วัยรุ่นในเมืองก็จะถูกใจฟังเพลงที่มีจังหวะหรือทำนองสนุกสนานๆครึกครื้นความรักหวานซึ้งส่วนวัยรุ่นที่อยู่ในบ้านนอกก็ชอบถูกใจฟังจำพวกเพลงเพื่อชีวิต เพลงลูกทุ่ง วัยหนุ่มวัยสาวก็ถูกใจเพลงทำนองอ่อนโยนที่เกี่ยวกับความรัก สำหรับคนแก่ก็ชอบถูกใจฟังเพลงที่มีจังหวะหรือทำนองที่ฟังสบายๆรวมทั้งถูกใจฟังเพลงที่รู้จักดี
มนุษย์เราใช้ดนตรีเป็นตัวกระตุ้นสำหรับในการทำกิจกรรมต่างๆดังเช่นการขับรถยนต์ การศึกษา การวิ่งเหยาะๆบริหารร่างกาย ฯลฯ ที่ได้กล่าวมาแล้วการใช้ดนตรีพวกนี้มีสิ่งหนึ่งที่แบบเดียวกันเป็นใช้ดนตรีเป็นองค์ประกอบสำหรับการทำร่วมกับกิจกรรมนั้นๆส่วนเป้าหมายอื่นๆเกิดเรื่องรองลงมา
ก่อนจะมาเป็นดนตรีให้พวกเราได้ยินได้ฟังกันจนกระทั่งปัจจุบันนี้มนุษย์ได้คิด ได้ปรับแต่งเปลี่ยนมาแล้วไม่น้อยกว่าพันปีเพราะฉะนั้นดนตรีก็เลยถือได้เป็นสิ่งที่มีมาคู่กับมนุษย์เลยก็ว่าได้
มีดนตรีประเภทหนึ่งซึ่งไม่เหมือนกับที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วซึ่งจำเป็นต้องใช้เชาวน์สมาธิ ความตั้งอกตั้งใจสำหรับการฟังดนตรีจำพวกนี้เรียกว่า “ดนตรีคลาสสิก” (Classical Music) ส่วนมากมนุษย์ฟังดนตรีชนิดนี้เสนาะความชอบใจแล้วก็ความรู้สึกสนุกสำหรับการฟังขาดเหตุผลหรือจุดหมายอะไรก็ตาม
มนุษย์จำนวนไม่ใช่น้อยไม่รู้เรื่องว่าดนตรีสำคัญยังไง ดนตรีจะมีค่าได้ยังไงในเมื่อพวกเราไม่สามารถที่จะใช้มันเพื่อทำอะไรได้เลยเพราะเหตุว่าดนตรีเป็นการสื่อในรูปแบบของนามธรรม โดยปกติมนุษย์เรารู้เรื่องว่าข้าวของส่วนมากสำคัญเพราะว่าพวกเราจึงควรใช้มันในรูปแบบของรูปธรรม แต่ว่าสำหรับดนตรีและก็งานศิลปอื่นๆยกตัวอย่างเช่น รูปภาพ รูปปั้น ประติมากรรม บทประพันธ์ วรรณคดี อื่นๆอีกมากมาย มีเพียงแต่ฝูงชนที่พอใจจริงๆเพียงแค่นั้นที่จะรู้เรื่องแล้วก็ตื้นตัน เนื่องจากว่าจุดสำคัญของสิ่งพวกนั้นเป็นไปในด้านของจิตวิทยา ไม่ใช่ในทางของการกระทำ
ทำไมมนุษย์เราก็เลยจะต้องสร้างสิ่งดังที่กล่าวผ่านมาแล้วขึ้นมาซึ่งสิ่งต่างๆพวกนั้น การประมาณค่าจะต้องใช้เชาวน์และก็ความชอบใจของคนคนนั้นก็เลยจะรู้คุณค่า นอกเหนือจากนั้นไม่มีผู้ใดทราบแน่ๆว่าความพึงพอใจมีมาตรฐานของการประมาณเช่นไร แม้กระทั่งมีแนวความคิดที่น่าดึงดูดเยอะมากสำหรับเล่าเรียนเทียบ อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่แน่ๆที่สุดเป็น การแสดงออกกลุ่มนี้เป็นสิ่งที่แยกมนุษย์ออกมาจากสัตว์ เพราะเหตุว่าสัตว์ไม่มีดนตรี ไม่มีความสวยสดงดงามทางศิลป อื่นๆอีกมากมาย
ยิ่งกว่านั้นแล้วมนุษย์ยังไม่เหมือนกับสัตว์ตรงคำว่า “การดำรงชีพ” (Exist) รวมทั้ง “การดำรงอยู่” (Live) มนุษย์เราไม่อยากเพียงแค่เพื่อดำรงชีพอยู่แค่นั้น แต่ว่ามนุษย์เรายังมีความต้องการสิ่งอื่นๆเป็นต้นว่า ต้องการมั่งมีมากขึ้นเรื่อยๆ ต้องการมีรถยนต์หรูๆขับ ต้องการมีบ้านงามๆอยู่ ต้องการมีชีวิตความเป็นอยู่ที่มีความสุขมีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกมากเพิ่มขึ้น ตรงกันข้ามสัตว์มิได้มีความต้องการต้องการจะได้เหมือนกับมนุษย์
 

loading...