Quick Login


Author Topic: คอมพิวเตอร์ยุคแรก  (Read 46 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline bmKamBungX

  • นักโพสมือทอง
  • *
  • Posts: 2957
  • คะแนนรวม: 0
คอมพิวเตอร์ยุคแรก
« on: October 11, 2018, 03:32:38 PM »
เรื่องราวของคอมพิวเตอร์ยุคใหม่นั้นเริ่มจากเทคโนโลยีสองจำพวกที่ต่างกัน เป็นต้นว่า การคำนวณอัตโนมัติ กับการคำนวณซึ่งสามารถโปรแกรมได้ (ซึ่งก็คือสร้างการทำงานแล้วก็ปรับปรุงแก้ไขได้) แต่ว่าเจาะจงกระจ่างแจ้งมิได้ว่าเทคโนโลยีจำพวกใดเกิดขึ้นก่อน ส่วนหนึ่งส่วนใดเป็นเพราะเหตุว่าการคำนวณแต่ละประเภทนั้นไม่มีความกลมกลืนกัน วัสดุอุปกรณ์บางประเภทก็มีความจำเป็นที่จะกล่าวถึง ได้แก่อุปกรณ์เชิงกลเพื่อการคำนวณบางจำพวกที่บรรลุเป้าหมายและก็ยังคงใช้กันอยู่หลายศตวรรษก่อนจะมีเครื่องคิดเลขอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้นว่าลูกคิดของชาวสุเมเรียนที่ถูกวางแบบขึ้นราว 2,500 ปีกลายคริสตกาล6 ชนะการแข่งขันชิงชัยความเร็วสำหรับเพื่อการคำนวณต่อเครื่องคำนวณจัดโต๊ะเมื่อ คริสต์ศักราช 1946 ที่ญี่ปุ่น7 ถัดมาในคริสต์ทศวรรษ 1620 มีการประดิษฐ์สไลด์รูล ซึ่งถูกนำขึ้นยานอวกาศในภารกิจของโครงงานอะพอลโลถึง 5 ครั้ง รวมทั้งเมื่อครั้งที่ตรวจพระจันทร์ด้วย8 นอกเหนือจากนั้นยังมี เครื่องพยากรณ์ตำแหน่งดาวฤกษ์ (Astrolabe) และก็ กลไกอันตำหนิเป็นเธรา ซึ่งเป็นเครื่องคำนวณ (คอมพิวเตอร์) เกี่ยวกับดาราศาสตร์สมัยโบราณที่ชาวภาษากรีกเป็นผู้ผลิตขึ้นราว 80 ปีกลายคริสตกาล9 สาเหตุของระบบการสั่งโปรแกรมเกิดขึ้นเมื่อ ฮีโรที่อเล็กซานเดรีย (c.10-70 AD) นักคณิตชาวภาษากรีกสร้างโรงแสดงละครที่มีเครื่องจักร ใช้เล่นละครความยาว 10 นาที และก็ดำเนินงานโดยมีกลไกเชือกแล้วก็ก้อนอิฐบล็อกทรงกระบอกที่สลับซับซ้อน ที่สามารถตกลงใจเลือกได้ว่าจะส่วนประกอบกลไกใดใช้เพื่อการแสดงฉากใดรวมทั้งเมื่อใด10

แทงบอลออนไลน์

ราวปลายศตวรรษที่ 10 สมเด็จพระสันตะปาปาสิลเวสเตอร์ที่ 2 บรรพชิตชาวประเทศฝรั่งเศส ได้นำลิ้นชักใส่เครื่องมือที่จะตอบปัญหาได้ว่าใช่ หรือ ไม่ใช่ เมื่อถูกถามคำถาม (ด้วยเลขฐานสอง) 11 ซึ่งชาวมัวร์ประดิษฐ์ไว้กลับมาจากประเทศสเปน ในศตวรรษที่ 13 นักบุญอัลกางร์ตุๆส มาญุส และก็โรเจอร์ เบคอน ผู้มีปัญญาคนประเทศอังกฤษ ได้สร้างหุ่นยนต์แอนดรอยด์ (android) บอกได้ โดยมิได้ปรับปรุงอะไรก็ตามต่ออีก (นักบุญอัลกางร์เหม็นตุส มาญุส พร่ำบ่นออกมาว่าเขาเสียเวลาเปล่าไป 40 ปีในชีวิต เมื่อนักบุญโทมัส อควีนาสตระหนกตกใจกับเครื่องนี้แล้วก็ได้ทำลายมันเสีย) 12
ในปี คริสต์ศักราช 1642 ที่สมัยฟื้นฟูศิลปวิทยา มีการประดิษฐ์เครื่องคำนวณของขว้างสติดอยู่ลซึ่งเป็นเครื่องคำนวณจำนวนเชิงกล13 เป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่จะสามารถคำนวณโดยใช้ตัวดำเนินการทางเลขคณิตโดยไม่ต้องพึ่งเชาวน์มนุษย์14 เครื่องคำนวณเชิงกลนี้ยังนับว่าเป็นพื้นฐานของการพัฒนาคอมพิวเตอร์ในสองทาง เริ่มแรกนั้น ความพากเพียรที่จะปรับปรุงเครื่องคำนวณที่มีสมรรถนะสูงแล้วก็ยืดหยุ่น15 ซึ่งแนวความคิดนี้ถูกผลิตโดยชาร์ลส แบบเบจ1617 รวมทั้งได้รับการพัฒนาในเวลาถัดมา18 ทำให้เกิดการพัฒนาเมนเฟรมคอมพิวเตอร์ (คอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่) ขึ้นในคริสต์ทศวรรษ 1960 และก็ในเวลาเดียวกัน อินเทล ก็สามารถประดิษฐ์ ไมโครโพรเซสเซอร์ ซึ่งนับว่าเป็นจุดเริ่มต้นความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ของคอมพิวเตอร์ส่วนตัว และก็เป็นหัวใจหลักของระบบคอมพิวเตอร์แม้ไม่คิดถึงขนาดแล้วก็เป้าหมาย19 ขึ้นได้โดยบังเอิญ20 ระหว่างการพัฒนาเครื่องคำนวณอิเล็กทรอนิกส์ บิสิคอม ที่ปรับปรุงสืบต่อจากเครื่องคำนวณเชิงกลโดยตรง
 

loading...