Quick Login


Author Topic: สูตรชาหมูพะโล้  (Read 12 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline jangna097narak

  • นักโพสมือทอง
  • *
  • Posts: 2974
  • คะแนนรวม: 0
สูตรชาหมูพะโล้
« on: January 12, 2019, 04:49:44 AM »
แนวทางการทำ ขาหมูพะโล้ เว็บไซต์แทงบอล แน่นไปด้วยเครื่องต้มยาจีน

น้ำมันพืช 2 ลิตร
ขาหมู 1 ขา
น้ำตาลปีบ 1 1/2 ถ้วย
น้ำกิน 5 ลิตร
อบเชยคั่ว 6-8 แท่ง
โป๊ยกั้ก 6 ดอก
กระเทียมบุ๋ม 8 กลีบ
รากผักชี 6-8 ราก
พริกไทยดำป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าคั่ว 4 แว่น
ผงพะโล้ 1 ห่อ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย
ซอสแต่งรส 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด 1/2 ถ้วย
ผักกาดดอง 1 หัว

แนวทางการทำ

นำขาหมูไปเผาเอาขนออกแล้วล้างให้สะอาด แทงบอลสเต็ป จัดแจงตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วมแล้วนำขาหมูลงไปทอด ทอดเสร็จและจากนั้นก็ตักใส่จานวางพักไว้

ตั้งหม้อ ใส่น้ำตาลปีบลงไป และก็ตามด้วยน้ำดื่มตั้งไฟใฟ้ร้อนคนยากจนน้ำตาลละลาย แล้วจัดแจงนำขาหมูที่ทอดไว้ใส่ลงไป
ใส่อบเชย โป๊ยกั้ก กระเทียมบุ๋ม รากผักชี พริกไทยป่น ข่าคั่ว ผงพะโล้ ซีอิ๊วขาว ซอสแต่งรส เกลือป่น ซีอิ๊วดำ และก็น้ำตาลกรวด จากนันให้ปิดฝา ใช้เวลาต้ม 2.30 ชั่วโมง
เมื่อครบเวลาแล้วเปิดฝานำผักกาดดองลงไปต้มแล้วปิดฝาต้มต่ออีก 30 นาที (ถ้าเกิดต้องการรับประทานคะน้าด้วยก็ใส่ลงไปพร้อมเพียงกันเลยจ้ะ)
เสร็จแล้วนำขาหมูขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นๆวางคู่กับผัก ราดน้ำพะโล้บางส่วน เพียงนี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยจ้ะ




 

loading...