Quick Login


Author Topic: 6 จำพวกเครื่องปริ้นกับการใช้งานแบบต่างๆ  (Read 13 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline nazifmartinez

  • นักโพสหน้าใหม่
  • Posts: 36
  • คะแนนรวม: 0
เครื่องปริ้นหรือที่เราเรียกกันว่า Printer ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์สำนักงานที่แต่ละสำนักงาน หรือแต่ละบริษัทควรมีเลยทีเดียวล่ะจ้ะ และยังรวมไปถึงบางบ้านที่ใช้งานเอกสารควรมีติดบ้านไว้เพราะนี่เป็นเครื่องไม้เครื่องมือสำคัญที่จะทำการแปลและประมวลผลของคอมพิวเตอร์ออกมาในรูปแบบของกระดาษ ทั้งรูปแบบภาพแล้วก็อักษร เครื่องพิมพ์แต่ละแบบก็จะมีลักษณะของการใช้งานที่แตกต่างออกไป รายการที่เราจะเลือกใช้เครื่องปริ้น เมื่อใช้งานกับพวกเราเราจำเป็นต้องรู้ดีว่าแต่ละแบบมีลักษณะยังไง รวมทั้งเหมาะกับการใช้งานชนิดไหน ซึ่งโดยทั่วไป Printer ก็จะแบ่งได้เป็น 6 ประเภทดังต่อไปนี้


เครื่องปริ้น 6 ชนิด กับงานพิมพ์ต้นแบบต่างๆ


1. เครื่องปริ้น Dot Matrix จำพวกนี้เป็นเครื่องที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายเยอะที่สุดจ้ะ เพราะว่าคุณภาพของการพิมพ์อยู่ในระดับที่พอดีรวมทั้งราคาสมเหตุสมผล ด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้วรูปแบบการทำงานของเครื่องจำพวกนี้ อาศัยหลักการสร้างจุดลงบนกระดาษโดยตรงหัวพิมพ์ของเครื่อง ซึ่งมีลักษณะเป็นหัวเข็มเมื่ออยากที่จะพิมพ์สิ่งใดลงไปบนกระดาษ หัวเข็มที่อยู่ในตำแหน่งนั้นๆก็จะกระแทกผ่านน้ำหมึกลงไปบนกระดาษความคมชัดของข้อมูล จึงขึ้นอยู่กับปริมาณจุด โดยเหตุนั้นหากยิ่งจำนวนจุดของเครื่องมีมากๆก็จะมีผลให้ความคมชัดมีมากขึ้น ความเร็วของเครื่องจำพวกนี้อยู่ที่ระหว่าง 200 ถึง 300 ตัวอักษรต่อวินาที หรือราว 1 - 3 หน้าต่อนาทีนั่นเองจ้ะ
2.เครื่องปริ้นแบบพ่นหมึก หรือที่พวกเราเรียกกันว่าเครื่อง Inkjet เครื่องประเภทนี้สามารถพิมพ์ตัวอักษรที่มีรูปแบบและขนาดที่ไม่เหมือนกันออกไปค่ะ ฉะนั้นในส่วนของงานพิมพ์ก็เลยเน้นที่งานกราฟิกจะได้ผลลัพธ์ที่มีความคมชัดมากๆ คุณภาพของงานพิมพ์เป็นที่ยอมรับรวมทั้งการใช้งานได้ค่อนข้างจะหลากหลาย ด้วยการใช้เทคโนโลยีของเครื่องพิมพ์พ่นน้ำหมึกนี้ใช้สำหรับในการพิมพ์ก็คือจะเป็นการพ่นน้ำหมึกแบบเป็นหยดหยดลงบนกระดาษ ความเร็วของเครื่องพิมพ์แบบนี้ก็จะมีหน่วยวัดสำหรับการพิมพ์เป็นแบบ PPM หรือ Page per minute ก็เลยถือได้ว่าเป็นการพิมพ์งานที่เร็วกว่าเครื่องพิมพ์ชนิดแรกมากเลยทีเดียวล่ะค่ะ นอกจากนี้แล้วยังสามารถพิมพ์ได้ทั้งและก็แนวนอน นั่นก็คือการสั่งงานปริ้นแบบเทรดหรือว่า landscape นั่นเอง ซึ่งโดยส่วนมากแล้วสามารถใช้กับขนาดกระดาษที่มีความใหญ่ไม่เกิน A3
3.เครื่องปริ้นเลเซอร์ หรือที่พวกเราเรียกกันว่า Laser Printer สำหรับเครื่องปริ้นประเภทนี้ก็จะมีลักษณะของการใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับเครื่องถ่ายเอกสารนั่นก็คือการยิงเลเซอร์ไปสร้างภาพบนกระดาษทำให้การผลิตภาพด้วยอักษรซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาก็จะมีคุณภาพสูงเกินกว่าเครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึกค่ะ ดังนั้นแล้วเครื่องพิมพ์จำพวกนี้จึงเหมาะสมกับการใช้งานที่ต้องการประสิทธิภาพของงานที่สูงมากๆสามารถพิมพ์งานได้หลายร้อยหน้าต่อนาทีเลยทีเดียว ด้วยเหตุนั้นแล้วจึงเหมาะกับองค์กรขนาดใหญ่หรืองานที่ต้องการความคมชัดและสวยสดงดงาม หน่วยวัดของเครื่องนี้ก็จะเป็นแบบ PPM เช่นเดียวกัน ซึ่งในตอนนี้ก็มีทั้งเครื่องพิมพ์เลเซอร์แบบสีแล้วก็แบบขาวดำจ้ะ
4.เครื่องปริ้นพล๊อตเตอร์ นี้จะเป็นเครื่องที่ใช้ปากกาในการเขียนข้อมูลต่างๆลงบนกระดาษที่ทำมาเฉพาะงานค่ะ โดยปกติก็จะดำเนินงานโดยใช้กระบวนการเลื่อนกระดาษ สามารถใช้ปากกาได้ 6 - 8 สี ความเร็วในการทำงานก็จะวัดเป็น Milk ต่อวินาที ซึ่งก็คือจำนวนนิ้วที่พลาสเตอร์สามารถเลื่อนประกาศไปบนกระดาษการใช้งานประเภทนี้จึงเหมาะกับการใช้งานวาดแบบทางวิศวกรรมหรือการตกแต่งข้างในใช้สำหรับวิศวกรรม แล้วก็งานสถาปนิก รวมถึงงานพิมพ์ที่มีขนาดใหญ่มีหน้ากว้างมากๆในการทำป้ายสำหรับโฆษณานั่นเอง ด้วยเหตุนั้นแล้วเครื่องประเภทนี้ก็เลยเป็นเรื่องที่มีราคาแพงที่สุดในบรรดาเครื่องพิมพ์ชนิดต่างๆจ้ะ
5.เครื่องปริ้นชนิดมัลติฟังชั่น เป็นเครื่อง All In One คือ เป็นการประสมประสานฟังก์ชั่นแนวทางการทำงานของอุปกรณ์หลายๆ ส่วนในชุดเดียวกัน มันก็คือมีเครื่องปริ้นเตอร์ เครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องแฟกซ์ แล้วก็สามารถ Scanner ได้นั่นเองจ้ะ ด้วยเหตุนั้นแล้วจึงเป็นอุปกรณ์สำนักงานที่ครบถ้วนในเครื่องเดียว มีความสะดวกสำหรับในการทำงานค่อนข้างจะมากมาย ซึ่งแต่ละรุ่นก็มีส่วนประกอบในการใช้งานแตกต่างกันออกไปเหมาะสมกับกลุ่มธุรกิจออฟฟิศแล้วก็สถานประกอบการจ้ะ
6.เครื่องปริ้นแบบใช้ความร้อน หรือที่เรียกกันว่า Termal printer เครื่องพิมพ์จำพวกนี้สามารถปฏิบัติงานได้โดยการให้ความร้อนแก่กระดาษโดยไม่จำเป็นต้องใช้หมึกจ้ะ ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์ที่ใช้ชนิดเดียวกับที่ใช้การพิมพ์ใบรับเงินจากเครื่อง เอทีเอ็ม หรือแคชเชียร์ตามร้านค้าสะดวกซื้อในห้างสรรพสินค้าต่างๆเช่นเดียวกันค่ะ รวมได้ถึงเครื่องคิดเลขแบบตั้งโต๊ะบางชนิด และเครื่องแฟกซ์ในอดีตก็ใช้ระบบเดียวกัน แต่เราก็จะต้องเลือกกระดาษเคมี สำหรับเพื่อการใช้ปริ้น ข้อดีของเครื่องชนิดนี้ก็คือประหยัดน้ำหมึกพิมพ์ได้รวดเร็วทันใจแต่ว่าก็จะมีข้อเสียก็คือความชัดในกระดาษก็จะเลือนลางได้ง่าย โดยเหตุนี้ก็เลยไม่เหมาะสมกับการเก็บไว้เป็นหลักฐาน เพราะว่าใช้เก็บได้ประเดี๋ยวเดียวก็จะซีดแล้ว
 

loading...